Chứng kiến tận mắt nghi lễ hiến tế để trở nên bất tử lạ lùng và đầy ma quái nhất trong "Người bất tử"

Nhi Huỳnh 12:33 23/10/2018

Một trong những bối cảnh ám ảnh nhất, và đòi hỏi nhiều tâm sức nhất của đoàn làm phim "Người bất tử", đó là nghi thức thầy Ninh dùng bùa phép khiến Hùng (Quách Ngọc Ngoan) trở thành bất tử.

Nghi thức bất tử

Để thực hiện nghi thức bất tử kì lạ, đạo diễn Victor Vũ đã cân nhắc rất nhiều tài liệu về các phương thức biến con người trở thành bất tử. Cuối cùng, anh quyết định chọn cách thức ướp xác, dùng rễ cây ngải nuôi dưỡng người chết nhiều ngày để tái sinh ra một con người bất tử. Trong một phần phân cảnh đã được hé lộ qua trailer, khán giả có thể cảm nhận được phần kỳ dị của nghi lễ này khi chứng kiến những chiếc rễ cây ma thuật của cây ngải thiêng như những con trăn đang bò trườn dưới lòng đất, từ từ đâm và da thịt Hùng.

Cây ngải thiêng

Đoàn làm phim phải tìm kiếm một gốc cây cổ thụ nghìn năm tuổi tại Quảng Bình để phục vụ cho phân cảnh cây ngải độc của thầy Ninh. Việc xin phép chính quyền địa phương quay phim ngay tại gốc cây không phải là điều dễ dàng, vì đối với người dân nơi đây, cây đa cây đề có nghĩa tinh thần rất to lớn. 

Để thực hiện cảnh quay đưa Hùng xuống lòng đất, ê kíp đã đào một cái hố cách xa cây khoảng chục mét để không làm tổn hại đến sự sống của cây. Tổ thiết kế đã tạo ra gốc rễ của cây cổ thụ ngàn năm bằng cách bóc vỏ cây xà cừ và tết lại. Khâu hóa trang cho Hùng cũng vô cùng vất vả, khi phải làm nổi những đường gân xanh nổi lên khắp cơ thể và mặt Hùng giống như bị những chiếc rễ cây đâm vào trong cơ thể.

Đạo cụ tâm linh & Ánh sáng tạo cảm xúc

Phân cảnh tiếp theo của nghi thức hiến tế được diễn ra trong gian nhà của thầy Ninh. Đây là một không gian ngột ngạt, tù túng, được trang hoàng kĩ càng và đậm màu sắc tâm linh đến từng chi tiết nhỏ nhất như những vật dụng đơn giản của một vị thầy tâm linh: tủ kệ trưng bày cổ thư, nghiên bút, đèn nến, và không thể thiếu những lá bùa vàng đỏ treo khắp nhà… 

Màu sắc và ánh sáng là điều quan tâm của đạo diễn Victor và D.O.P K’Linh Nguyễn. Dưới thứ ánh sáng đỏ ma quái cùng làn khói bốc nghi ngút quanh quan tài, Hùng nằm trong đó, toàn thân được đắp kín bùn. Đạo diễn Victor Vũ đã yêu cầu rất cao cho một cú máy toàn tracking của nghi lễ. Tất cả tạo ra một nghi thức đẹp một cách ma quái, và cũng kỳ lạ chưa từng có.

Không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ tuyệt đối về thiết kế bối cảnh, phân cảnh này cũng yêu cầu sự hi sinh của Quách Ngọc Ngoan. Anh chia sẻ về phân cảnh tưởng như đơn giản, mà hóa ra lại là phân cảnh ám ảnh nhất: “Hai tiếng đồng hồ không cử động tay chân, quanh mình là đất đá phủ lên mặt chỉ còn lỗ mũi để thở. Tôi cả giác như hàng ngàn sinh vật nhỏ đang châm chích mình, ngứa ngáy, ẩm ướt không thể diễn tả bằng lời.” Đặc biệt, khoảnh khắc máu chảy ra từ máu và miệng Hùng chỉ được thực hiện 1 lần duy nhất vì raccord, bởi sau rất khó giữ cho raccord vết máu trên mặt Hùng đúng nếu phải quay lại. Chính vì vậy, Quách Ngọc Ngoan phải ăn trưa với những vết máu makeup trên mặt.

Kỹ xảo

Lễ hiến tế biến Hùng thành người bất tử cũng là phân đoạn đầy thử thách sự kết hợp ăn ý giữa tổ quay và đội ngũ VFX, bởi sự chi tiết và tính logic riêng. Việc ghi hình được bắt đầu với một cơ thể gầy ốm của diễn viên đóng thế. Sau đó, tổ VFX sẽ ghép thân người đó vào cơ thể Quách Ngọc Ngoan, tạo cảm giác nhân vật đã bị rễ cây hút hết sinh khí, chỉ còn da bọc xương. Những rễ cây nhân tạo được quấn sẵn quanh người diễn viên là để xử lý vẽ kỹ xảo lại cảnh hàng chục nhánh rễ vươn ra từ lòng đất, len lỏi cuốn lấy thân người Hùng.

Là một bộ phim tâm linh – ly kỳ, "Người bất tử" hứa hẹn mang đến cho khán giả những thước phim đẹp đến ma quái, ẩn sâu sau đó là những thông điệp cảnh báo về tham vọng chống lại tự nhiên của con người.

Sau những suất chiếu sớm đầu tiên cuố tuần vừa rồi, "Người bất tử" đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực tích cực từ giới báo chí và khán giả.

Phim sẽ tiếp tục mở các suất chiếu sớm từ 19h00 ngày 25.10, trước khi chính thức khởi chiếu vào ngày 26.10.2018 trên toàn quốc.

Theo Nhi Huỳnh/Infonet

Video full xem tại đây: Hậu trường nghi lễ hiến tế "Người bất tử"