Chị trợ lý của anh: Cả vũ trụ xoay quanh Mỹ Tâm

Phuong Thao 14:47 03/01/2019

Chị trợ lý của anh được dự đoán sẽ mở màn suôn sẻ cho phòng vé năm 2019 vì sở hữu hai yếu tố: bắt kịp xu hướng “máy bay-phi công” đang thịnh hành trở lại trong năm qua và quan trọng là có chị trợ lý “cân” được cả bộ phim - Mỹ Tâm.

Chị trợ lý của anh là hành trình đi đến tình yêu của cô gái tài giỏi Khả Doanh và chàng giám đốc trẻ Phúc Nam. Vì muốn cứu lấy sản nghiệp gia đình đang có nguy cơ rơi vào tay người khác, Khả Doanh buộc phải rời bỏ chức phó giám đốc để trở thành trợ lý của Phúc Nam cùng những thỏa thuận “quái gở “với ông nội của anh.

Khai thác triệt để “át chủ bài” Mỹ Tâm

Tám năm kể từ sau khi ra mắt Cho một tình yêu, Mỹ Tâm mới lại đóng phim, mà lại là phim điện ảnh đầu tay. Khi chưa xem phim, nhiều người cho đây là bước đi mạo hiểm vì diễn xuất của Mỹ Tâm vốn không được đánh giá cao. Nhưng xem rồi thì chẳng còn gì phải bàn cãi gì nhiều nữa, bởi diễn xuất không còn là vấn đề.

Vì sao ư? Vì đơn giản, Mỹ Tâm đâu có diễn.

Khả Doanh trong Chị trợ lý của anh là một người cuồng say công việc, trọng hiệu suất và hành sự thẳng thắn chẳng cần ai phải hiểu. Ngoài cuộc sống, cô nàng từ chối yêu đương và sống tự do có phần “tưng tửng”, thường xuyên gây cười với những phát ngôn và biểu cảm hài hước. Tính cách này hoàn toàn tương đồng với hình ảnh của Mỹ Tâm ngoài đời thực khi trò chuyện cùng fan nên cô hầu như chẳng phải diễn nhiều vẫn ra hình ảnh một cô trợ lý Khả Doanh đầy kiêu kì nhưng rất đáng yêu.

Thêm vào đó, bộ phim cũng rất biết khai thác hình ảnh của ngôi sao Mỹ Tâm vốn đã ghi dấu ấn đẹp trong lòng công chúng. Ngoài việc xây dựng một Khả Doanh hoàn toàn tương đồng với tính cách của Mỹ Tâm ngoài đời thực, kịch bản còn xài lại cả những câu nói kinh điển “độc quyền thương hiệu Mỹ Tâm” đưa vào phim. “If you like, I can “chiều” you”, “Nếu không làm được, tui “tuxubu” bây giờ”. Và điều này đã có tác dụng gây cười ngay lập tức, bên cạnh đó, đây là một chiêu chiều lòng những fan “cứng” đến rạp vì Mỹ Tâm.

Nếu không có Mỹ Tâm thì sao?

Chị trợ lý của anh từ lúc tung ra thông tin đầu tiên đến khi rục rịch ra rạp, người ta vẫn dùng cụm từ “phim của Mỹ Tâm” để gọi tên. Điều đó một phần nào cho thấy, nội cái tên Mỹ Tâm thôi đủ sức “cân”cả bộ phim. Vậy, giả sử nếu bỏ Mỹ Tâm ra khỏi đó để nhìn thẳng xem bộ phim thực sự có gì, thì sẽ ra sao?

Trước khi xem phim, nhiều người đồn đoán rằng bộ phim sẽ là một bản hòa trộn của hai bộ phim hot nhất màn ảnh nhỏ xứ Hàn năm 2018 là Chị đẹp mua cơm ngon cho tôi và Thư ký Kim sao thế? Nhưng thật may, bộ phim đã không bắt khán giả xem lại bản hỗn hợp của hai phim ăn khách kia lồng tiếng Việt. Bộ phim chỉ bắt lấy xu hướng đang trở lại thịnh hành từ mùa hè năm 2018 “máy bay và phi công” để kể một câu chuyện tình trợ lý - giám đốc khác cũng hài hước không kém. Suốt hai phần ba bộ phim, khán giả sẽ cười suốt thôi vì có gì đó sai sai khi “chị đại” đi làm trợ lý. Màn sánh đôi của Mỹ Tâm và Mai Tài Phến vẫn rất ăn ý, bằng chứng là họ chỉ mất đúng một lần cho nụ hôn tình tứ trên màn ảnh rộng.

Tuy vậy, vẫn phải thừa nhận rằng kịch bản vẫn chưa được thuyết phục cho lắm. Không tính những phân cảnh gây cười ra thì bộ phim rõ ràng khá thiếu logic. Chẳng hạn như chi tiết, chàng giám đốc trẻ Phúc Nam tài giỏi trong kinh doanh, nhận ra ngay được “cô gái năm ấy mình đơn phương” lại không biết được cô là phó giám đốc một công ty lớn trong cùng một thành phố lại có quan hệ làm ăn lâu đời với ông nội mình để bị lừa một cách hết sức vô lý như thế.

Tạm chấp nhận chút “sạn” đó đi khi bộ phim khá suôn sẻ cho đến khi cú “twist” tạo ra tình huống éo le cuối phim. Đoạn cuối bộ phim gợi nhớ về thời điểm những năm 2000 trên màn ảnh nhỏ xứ Hàn khi chuyện tình yêu đẹp bị ngăn cách bởi những căn bệnh hiểm nghèo. Có một chút gì đó hơi tham lam ở đây khi tạo ra một cái kết “bi” cho một phim “hài” đang diễn tiến rất tốt từ đầu phim. Phần kết tỏ ra khá dư thừa khi câu chuyện tình cơ bản đã hoàn chỉnh rồi và còn chưa kể, có nhất thiết phải dùng lại một cái kết đã cũ mèm như thế không? Đã đoạn này để lộ ra một vài điểm yếu trong diễn xuất của cặp diễn viên chính khi những phân cảnh bắt đầu nặng tâm lý.

Nói thế thì chẳng lẽ ngoài Mỹ Tâm ra bộ phim không có gì để xem? Điều này hoàn toàn không đúng vì "Chị trợ lý của anh" có những góc quay rất đẹp, trang phục chị trợ lý vô cùng đẳng cấp cùng nhạc phim được chính Mỹ Tâm và Khắc Hưng trau chuốt kĩ càng. Về diễn xuất, diễn viên trẻ Quang Trung tiếp tục có một vai diễn ấn tượng, nghệ sĩ Hữu Châu thì không thể chê vào đâu được nhưng điểm đáng tiếc nhất lại nằm ở Mai Tài Phến. Có lẽ “anh trai mưa” cần thêm những dự án khác để thể hiện thực lực của bản thân nhiều hơn. Bởi khi mọi tâm điểm đổ dồn về Mỹ Tâm, diễn xuất của anh dường như cũng lu mờ đi rất nhiều.

Nếu ý tưởng cũ, kịch bản cũ thì đừng lo, Mỹ Tâm chính sẽ là điểm mới với sức hút cả trong và ngoài bộ phim. Phim mở màn năm 2019 vì thế cũng được kỳ vọng sẽ khởi đầu một năm “ăn nên làm ra” cho phòng vé Việt. Chị trợ lý của anh sẽ chính thức ra rạp từ ngày 4/1.

Theo Trang Trần/Infonet