Bí Mật Trường Sanh Cung: Như "Remix" lại loạt phim cổ trang Trung Quốc, nhưng điểm sáng của nữ diễn viên này lại cứu vãn tất cả

Phuong Thao 13:11 17/01/2019

Bị ném đá kịch liệt vì "sao chép" nhiều tình tiết từ các bộ phim như Diên Hi Công Lược, Như Ý Truyện...nhưng Bí Mật Trường Sanh Cung vẫn còn một điểm đáng xem là màn diễn xuất tròn vai của Cao Thái Hà, người vào vai Trang Phi trong phim.

Bí Mật Trường Sanh Cung như một bản "Mashup" của nhiều tác phẩm cổ trang Trung Quốc

Có thể nói kể từ khi "siêu phẩm cổ trang" mang tên Diên Hi Công Lược của Trung Quốc được phát hành vào gây bão trên toàn châu Á trong đó có cả Việt Nam thì làn sóng làm phim cung đấu tương tự như vậy trở nên phổ biến hơn tại đất nước của chúng ta. Đã có rất nhiều sản phẩm cổ trung đấu ra đời trong một thời gian ngắn:  Nam Phi Liên Hoàn Kế, Bổn Cung Giá Lâm, Sóng Gió Hậu Cung, Hoàng Hậu Họ Huỳnh... và mới đây nhất là Bí Mật Trường Sanh Cung.

Nhìn chung những bộ phim này đều có sự đầu tư về bối cảnh, trang phục theo hướng cổ trang, tuy nhiên về mặt nội dung phim lại vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả Việt vì không khác gì có rất nhiều điểm tương đồng với các bộ phim nổi tiếng của Trung Quốc. Ngoài ra diễn viên cũng là điều khiến phim cổ trang Việt bị "ném đá" vì không toát lên thần thái của phi tần trong cung, tạo hình nhân vật cũng chưa tới tạo ra sự nhàm chán ngay từ những hình ảnh đầu tiên.

Bộ phim cổ trang cung đấu mới nhất Bí Mật Trường Sanh Cung tiếp tục trở thành một "bản sao" hoàn hảo của phim cổ trang Trung Quốc khi "Remix" lại rất nhiều tác phẩm như Diên Hi Công Lược, Như Ý Truyện, Chân Hoàn Truyện. Những tình tiết gay cấn, những màn thanh trừng, ghen ghét đố kị lẫn nhau trong cung không khác gì các bộ phim cổ trang đã từng làm mưa làm gió trên màn ảnh. Ngay cả lời thoại cũng hao hao giống với những nhân vật của Diên Hi Công Lược hay Như Ý Truyện khiến các "mọt phim" là fan của phim cổ trang cung đấu Trung Quốc vô cùng khó chịu.

Bí Mật Trường Sanh Cung lấy bối cảnh Trường Sanh Cung, nơi hậu cung đầy sóng gió với những màn đấu đá căng thẳng của dàn cung tần mỹ nữ hòng giành được sự sủng ái của hoàng thượng. Ngay từ những phân đoạn đầu tiên phim khắc hoạ cho người xem chân dung các nhân vật với cốt truyện chặt chẽ, mạch phim chậm nhưng đầy kịch tính, hồi hộp. Ở đây, các nhân vật biến hoá từ thiện, ác rõ rệt khiến khán giả không thể rời mắt với hàng loạt tình tiết gay cấn. Tuy nhiên bao nhiêu đó chưa đủ để lột tả cái chất cổ trang, cung đấu mang đạm màu sắc Việt mà vẫn còn vấn vương rất nhiều hình ảnh của phim cổ trang Trung Quốc.

Điểm sáng duy nhất của bộ phim chính là Cao Thái Hà

Trong "Bí Mật Trường Sanh Cung", Cao Thái Hà vào vai Trang Phi, một mỹ nhân tài sắc nhưng lại hiểm ác và nhiều mưu mô. Có được vị thế cao trong hậu cung, được sự sủng ái nhất của Hoàng Đế nhưng Trang Phi ích kỷ và tự cảm thấy bản thân kém cỏi khi không mang long thai, chưa sinh được con cho Hoàng Thượng. Cái thai 5 tháng của Hoàng Hậu càng lớn theo thời gian cũng là lúc Trang Phi luôn căm phẫn và ghen ghét.

Cũng vì vậy, mỹ nhân Trường Sanh Cung quyết không để bất cứ mỹ nhân, cung tần nào vượt mặt. Cô đặt ra quy định trong cung không nô tì nào được tô son điểm phấn để tránh mối nguy lọt vào mắt Hoàng Đế bất cứ lúc nào. Cũng chính vì quy định này mà một nô tì chỉ vì cài hoa đỏ trên đầu, tô son điểm phấn cho gương mặt tươi tắn đã bị Trang Phi đánh và cho nô tài đì đến chết.

Nét mặt gian ác đến rùng mình của Cao Thái Hà khiến người xem phải sợ hãi. Dù hạ lệnh giết hại cung nữ chỉ vì trang điểm sắc sảo, gương mặt của Cao Thái Hà vẫn vô cùng lạnh lùng đúng chuẩn của những nhân vật trong phim cổ trang Trung Quốc. Ngay chính bản thân Cao Thái Hà cũng cho biết cô ghén chính vai diễn của mình trong phim vì nhìn quá gian ác.

Với kinh nghiệm diễn xuất lâu năm, từng đảm nhận nhiều vai phản diện trong nhiều bộ phim truyền hình và để lạ ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả, vì vậy việc Cao Thái Hà thể hiện tốt một vai diễn ác độc trong "Bí Mật Trường Sanh Cung" không có gì quá ngạc nhiên. 

Sau khi Bí Mật Trường Sanh Cung gây tranh cãi gì giống các sản phẩm cổ trang khác, nữ diễn viên Cao Thái Hà cũng đã cho biết rằng đoàn làm phim lường trước được việc sau khi ra mắt bộ phim sẽ gặp phải nhiều ý kiến cho rằng có điểm giống với các bộ phim cổ trang của Trung Quốc. Tuy nhiên việc giống nhau sẽ giúp cho khán giả làm quen, bắt nhịp với mô típ phim cổ trang của Việt Nam. Nếu mới quá người xem sẽ khó chấp nhận. Từ tập 3 trở đi "Bí Mật Trường Sanh Cung" sẽ hoàn toàn khác biệt với "Diên Hi Công Lược" hay "Như Ý Truyện" nên khán giả có thể yên tâm theo dõi bộ phim ở những phân đoạn đầy kịch tính và hấp dẫn về sau.

Ngoài ra nữ diễn viên này đã chia sẻ rằng dù biết sẽ bị khán giả "ném đá" nhưng hy vọng đây như một sự tiên phong cho cách làm phim cổ trang ở Việt Nam. Cao Thái Hà khi nhận vai trong "Bí Mật Trường Sanh Cung" cũng không màng đến chuyện cát xê vì biết chắc chắn bộ phim sẽ lỗ, tuy nhiên vì thấy đề tài này mới lạ và tâm huyết nên đã quyết tâm làm đến cùng để mang lại một sự mới mẻ trong sự nghiệp diễn xuất của bản thân.

Hy vọng trong những tập tiếp theo của Bí Mật Trường Sanh Cung sẽ mang đến những nét mới mẻ và hấp dẫn hơn là việc sao chép lại những tình tiết như các bộ phim cổ trang cung đấu khác.

Tập 2 “Bí mật Trường Sanh Cung” sẽ được phát sóng vào lúc 20h, ngày 29/1 trên YouTube.

Theo Phương Thảo/Infonet