5 bài học rút ra từ "Hoa hồng trên ngực trái" mà người trẻ nào cũng cần phải biết

Holly1 19:07 16/10/2019

Người ta thường nói, phim ảnh chẳng bao giờ giống đời thực. Song, nếu chúng ta chịu bỏ thời gian để suy nghĩ về các tình tiết hay tính cách của những nhân vật trong phim thì sẽ có nhiều điều hay ho khiến chúng ta phải suy ngẫm. Lấy "Hoa hồng trên ngực trái" là một ví dụ điển hình cho những bài học mà người trẻ nào cũng cần phải biết.

1. Phải thực sự cân nhắc về việc quan hệ trước hôn nhân

Ở tập một, biên kịch đã cho hai nhân vật Thái và Khuê xuất hiện với tư cách là người yêu. Và Khuê thông báo với Thái là cô đã mang thai. Dĩ nhiên, Thái không phải dạng vừa khi không chỉ yêu và làm mỗi Khuê có bầu. Hắn “bắt cá hai tay” và làm một cô gái nữa cũng có bầu giống Khuê. Nhưng điều khác biệt của Khuê và cô gái này là ở chỗ, Khuê được Thái lấy làm vợ, còn cô gái kia thì không. Không những thế, cô ấy bị Thái bắt phá thai.

5 bài học rút ra từ Hoa hồng trên ngực trái mà người trẻ nào cũng cần phải biết

Sở khanh thì Thái có thừa, chúng ta không bàn tới nữa. Điều đáng nói ở đây là cả Khuê và cô gái kia không có quyền được lựa chọn tương lai của mình, tất cả đều phụ thuộc vào Thái. Nếu ở quá khứ, cô gái kia đã phải chết trẻ trên bàn mổ thì ở thực tại, Khuê không khác gì một người phụ nữ “chết đứng” trong mối quan hệ hôn nhân của mình vì lẽ dĩ nhiên, Thái vẫn “ngựa quen đường cũ”. Chính vì thế, các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ phải thực sự cẩn trọng với việc quan hệ trước hôn nhân nhé! Hậu quả rất khó lường!

5 bài học rút ra từ Hoa hồng trên ngực trái mà người trẻ nào cũng cần phải biết

2. Dù gia đình đối xử với bạn như thế nào thì hãy rộng lượng đón lấy tất cả

Nếu trong “Về nhà đi con” hiện lên hình ảnh một gia đình lúc nào cũng yêu thương, chở che của ông Sơn và ba người con Huệ, Thư, Dương thì trong “Hoa hồng trên ngực trái” lại khác. Đối lập hẳn, trong những tập đầu của phim, lúc nào cũng văng vẳng câu mượn tiền của mẹ và em trai trong đầu Khuê. Khuê phụ thuộc kinh tế hoàn toàn vào chồng. Mà gặp đúng ngay chồng “khôn nhà dại chợ”, ki bo với vợ nhưng phóng khoáng bồ nhí nên Khuê càng túng hơn. Nhưng ấn tượng bởi Khuê - một cô gái hiền lành - dù cho có hứng chịu đủ áp lực từ mẹ và em trai, vẫn cố gắng gom góp tiền để gửi về quê. Trong cuộc hội thoại với cô bạn thân tên San, Khuê đã từng nói: “dù gì cũng là gia đình của mình mà”.

5 bài học rút ra từ Hoa hồng trên ngực trái mà người trẻ nào cũng cần phải biết

Đúng thật, tuy sự thật là vậy, nhưng ít nhất cô vẫn còn được sự quan tâm từ người cha đang ở quê nhà. Chính vì thế những người trẻ, dù cho có đi đâu, về đâu, hay mọi chuyện có ra sao thì cũng hãy nhớ, gia đình là gốc gác của mình. Đừng một phút giận quá mất khôn, đừng bao giờ có những suy nghĩ tiêu cực về chốn “chôn nhau cắt rốn” của mình. Biết đâu chừng, sau cơn mưa, trời lại sáng? 

5 bài học rút ra từ Hoa hồng trên ngực trái mà người trẻ nào cũng cần phải biết

3. Tuyệt đối không được bỏ học, cho dù bạn gặp phải chuyện gì đi chăng nữa, đặc biệt là con gái.

Trong phim, không ít lần Khuê đề nghị với Thái về việc đi làm vì sau khi hai con đã ổn định chuyện học. Nhưng câu trả lời là không. Bởi mới nói, khi kinh tế mình phải phụ thuộc vào người khác thì mình sẽ không thể làm chủ được cuộc đời mình. Chưa kể, ngoài xã hội sẽ có rất nhiều người có tư duy thiển cận, rất “củ chuối” như Thái: “Nội trợ tức là người ta chỉ biết giặt giũ, quét nhà, nấu nướng, ngoài ra không biết gì khác”. Vì thế dù bất cứ giá nào, các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ, cứ hãy hoàn tất việc học rồi mới tính thêm những chuyện khác sau.

5 bài học rút ra từ Hoa hồng trên ngực trái mà người trẻ nào cũng cần phải biết

Lấy điển hình như Khuê đi, không tự chủ được bất kì điều gì từ kinh tế cho đến tinh thần. Các bạn có muốn, sau này mình giống cô ta không? Nếu không thì hãy cố gắng hết sức mình nhé. Và hãy nhớ, khi mình cố gắng thì “quả ngọt” sẽ là chuyện đến sớm hay đến muộn thôi. Cố lên!

4. Nếu cảm thấy mình quá hiền lành, thì hãy kiếm một người bạn thật cá tính để chơi. Và ngược lại.

Ai cũng có thể nhận ra được sự đối lập trong tính cách của cặp bạn thân San - Khuê. San là một cô gái độc lập, có cá tính mạnh, khắc khẩu với mẹ chồng. Cô lúc nào cũng đưa ra những “sách lược” trong việc quản chồng của Khuê. Song, Khuê hết lần này đến lần khác không dám làm theo lời cô, mà nếu có thì cũng hời hợt. Khuê hiền lành, là một người con hiếu thảo, là một người mẹ tảo tần suốt ngày đầu tắt mặt tối với công việc nội trợ. Và mỗi khi Khuê có gặp chuyện buồn, có những nỗi niềm khúc mắc trong lòng về chuyện với Thái, cô đều tìm đến San.

5 bài học rút ra từ Hoa hồng trên ngực trái mà người trẻ nào cũng cần phải biết

Cứ mỗi lần như vậy, San đều tỏ thái độ rất bất bình trước những gì Thái làm và rất muốn “ra tay” một lần cho hắn và tiểu tam tên Trà biết tay. Thế mới thấy tác dụng của việc có một người bạn trái ngược cá tính với mình. Ngoài việc là bạn, chúng ta có thể chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống thì những lúc yếu lòng sẽ có người vực chúng ta dậy, và ngược lại. Tuy việc có một người bạn trái tính với mình có thể sẽ tạo nên những bất đồng trong quan điểm; song, khi đã là bạn thân thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn đấy!

5 bài học rút ra từ Hoa hồng trên ngực trái mà người trẻ nào cũng cần phải biết

5. Cất ngay tư tưởng "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" vào tủ đi, trong thời buổi hiện đại đừng nói những chuyện phù phiếm ấy nữa!

Ngoài những câu nói miệt thị từ chồng như: “nghề nội trợ chỉ biết làm việc nhà”, vì “không sinh nổi thằng cháu đích tôn nối dõi tông đường”, vì “suốt ngày chỉ biết ăn bám bòn rút của cải của chồng, không san sẻ được gánh nặng gì cho chồng”... thì Khuê được gì trong cuộc hôn nhân này? Không gì cả. Chính vì thế, những bạn trẻ đừng bao giờ lấy câu "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" vào cuộc sống ngày nay. Có thể trong quá khứ, câu nói ấy có thể đúng; nhưng trong thời điểm hiện tại, khi đã bình quyền, người phụ nữ đã có quyền và có thể làm mọi thứ như đàn ông thì mọi chuyện đã khác.

5 bài học rút ra từ Hoa hồng trên ngực trái mà người trẻ nào cũng cần phải biết
5 bài học rút ra từ Hoa hồng trên ngực trái mà người trẻ nào cũng cần phải biết

Công việc cho các bà mẹ bỉm sữa, người nội trợ không thiếu trong thời đại 4.0. Đôi khi chỉ cần chăm chỉ một chút, có đầu óc tính toán một chút thì bạn sẽ chẳng phải cần dựa dẫm vào ai cả. Tuy có thể đó là một công việc có lương không cao, thu nhập không hấp dẫn nhưng bản thân sẽ không bị mang tiếng "ăn bám" chồng.

Lật lại vấn đề một chút, như đã nói ở trên, nếu từ đầu Khuê không quyết định bỏ học, có tấm bằng trong tay và trở thành một người phụ nữ có sự nghiệp thì chắc chắn cuộc sống của cô đã khác, sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều.

PHONG, Theo Thế Giới Trẻ