Đạo diễn trẻ Trần Tuấn Lương: Hy vọng nền điện ảnh Việt Nam sẽ “thoáng” với các đạo diễn và nhà sản xuất trẻ

Phuong Thao 21:40 14/06/2019

Là một đạo diễn trẻ đầy đam mê, Trần Tuấn Lương bày tỏ mong muốn điện ảnh Việt sẽ có cái nhìn “thoáng” hơn cho đạo diễn và những nhà sản xuất để họ sáng tạo ra những bộ phim, dự án chất lượng gửi đến công chúng.

Xuất thân là một diễn viên chuyên hướng sang làm đạo diễn, Trần Tuấn Lương hiểu rõ hết những khó khăn mà một người làm nghệ thuật phải chịu đựng để đạt được thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Chạm ngõ điện ảnh qua bộ phim “Ám Ảnh”, với năng lực diễn xuất tốt vì từng tốt nghiệp khóa diễn xuất tại trường Đại học điện ảnh quốc tế Sài Gòn, Trần Tuấn Lương nhận được sự đón nhân và ủng hộ nhiệt tình từ phía công chúng. Từ một người không biết gì về diễn xuất, Trần Tuấn Lương vẫn là một dấu lặng trên phim trường “Ám Ảnh”, nhưng bằng sự miệt mài, ham học hỏi, không ngại vất vả và đặc biệt là niềm đam đã khiến cho chàng trai trẻ hoàn thành tốt vai diễn, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

3 năm kể từ ngày đặt được nền móng trong bộ môn nghệ thuật thứ 7, Trần Tuấn Lương hiện đã rẽ sang một hướng khác đó là đạo diễn. Tưởng chừng như thành công của “Ám Ảnh” năm đó sẽ đưa cái tên Tuấn Lương thành một diễn viên tên tuổi thì anh lại chọn cách lùi về sau máy quay, trực tiếp chỉ đạo để tạo ra những sản phẩm chất lượng, sáng tạo và đậm màu tuổi trẻ.

Đạo diễn trẻ Trần Tuấn Lương: Hy vọng nền điện ảnh Việt Nam sẽ “thoáng” với các đạo diễn và nhà sản xuất trẻ
Đạo diễn trẻ Trần Tuấn Lương

Mới đây dự án web drama “Ready To Race” do Trần Tuấn Lương làm đạo diễn đã gây được tiếng vang lớn khi khai thác đề tài mới lạ là đua xe mô tô. Những chặng đua đầy mãn nhãn, những chiếc xe phân khối lớn bắt mắt cùng câu chuyện về một thế giới ngầm nơi những người trẻ yêu thích bộ môn đua xe mô tô cạnh tranh để tìm ra người giỏi nhất. Cùng gặp gỡ Trần Tuấn Lương trên cương vị mới là một đạo diễn với những chia sẻ đầy chân thực về khoảng thời gian kể từ mới nổi tiếng với vai diễn viên cho đến hành trình khó khăn nhưng đầy thú vị mang tên đạo diễn.

Xin chào Trần Tuấn Lương. Đầu tiên anh có thể chia sẻ với khán giả về công việc và cuộc sống hiện tại của mình không?

Hiện tại công việc và cuộc sống của Lương vẫn ổn, tuy có điều hơi bận rộn ít thời gian để được thư giãn, lúc nào cũng phải hoạt động liên tục . Đôi lúc mình cũng thấy tiếc vì chưa thể tận hưởng được một tuổi thanh xuân trọn vẹn. Tất nhiên Lương vẫn có những dự định cá nhân những hơi thiếu thời gian để thực hiện , hy vọng trong tương lai mình có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho nghệ thuật.

Sau khi tạo được ấn tượng qua vai chính trong bộ phim "Ám Ảnh" và còn được xem là tương lai của điện ảnh Việt, nhiều người cho rằng anh sẽ lấn sân sâu hơn vào sự nghiệp diễn xuất nhưng sau đó lại chững lại và có phần im hơi lặng tiếng. Anh có chia sẻ gì về điều này?

Thực ra khi đóng “Ám Ảnh”, Lương chưa có nhiều kinh nghiệm về diễn xuất , tất cả Lương thể hiện vai Nam đều được Lương chắt lọc những cảm xúc từ cuộc sống . Từ những đau khổ, tình yêu Lương đều dùng những cảm xúc thật để thể hiện. Và sau bộ phim “Ám Ảnh”, Lương có tham gia một vài dự án nữa trước khi lấn sân sang lĩnh vực đứng sau máy quay.

Vì ngoài thể hiện nhân vật mình còn muốn kể một câu chuyện theo cách kể của mình cho khán giả nghe, vì thế nên Lương quyết định tiến sâu hơn vào công việc đứng sau máy quay. Một phần nữa vì Lương không thích sự gò bó của người nổi tiếng , không thích đi đâu phải phải giữ hình tượng, Lương muốn là chính mình mỗi khi ra ngoài nên Lương nghĩ công việc Producer và Đạo diễn là thích hợp với mình hơn .

Bộ phim "Ám ảnh" có ý nghĩa như thế nào với sự nghiệp của anh?

Ý nghĩa rất lớn là khác vì đó là bộ phim điện ảnh đầu tiên trong sự nghiệp của mình,. đó là bộ phim năm Lương 21 tuổi, một độ tuổi vừa đủ lớn nhưng chưa có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống. Nên để vào được vai bác sĩ Nam Lương phải làm mọi thứ để thay đổi mình, chững chắc hơn, già dặn hơn và phải áp dụng rất nhiều thủ pháp diễn xuất để thể hiện vai diễn này. Đến bây giờ vai diễn này vẫn ít nhiều ảnh hưởng con người Lương .

Đạo diễn trẻ Trần Tuấn Lương: Hy vọng nền điện ảnh Việt Nam sẽ “thoáng” với các đạo diễn và nhà sản xuất trẻ
Trần Tuấn Lương với hình ảnh từ thời tham gia bộ phim "Ám Ảnh"

Thời gian vừa qua anh được biết đến nhiều hơn với vai trò đạo diễn. Vậy cơ duyên nào đưa anh đến với vị trí đứng sau các bộ phim này?

Cơ duyên chính là khi mình thực hiện Work Shop Sai Gon Max Speed và mình muốn kể một câu chuyện về những tay đua , những người sống với đam mê của mình nên Lương đã mạnh dạn viết kịch bản và lên ý tưởng sản xuất phim Ready To Race. Sau thành công của phần đầu Lương và ekip đang lên ý tưởng thực hiện tiếp phần 2.

Giữa công việc của một đạo diễn và một diễn viên, anh thấy bên nào dễ dàng hơn và có những khó khăn, thử thách gì?

Cuộc sống thì chẳng có gì là dễ dàng cả, ở vai trò nào, công việc nào cũng sẽ có khó khăn riêng. Tuy nhiên những khó khăn đó chính là kinh nghiệm và nếu bạn vượt qua được, bạn sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết .

Anh từng hợp tác với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Hoàng Yến Chibi, Yaya Trương Nhi... anh có chia sẻ gì về những người bạn từng làm việc cùng này không?

Tất cả những người mà đã hợp tác với Lương đều là những đồng nghiệp rất có tâm với nghề,, tất nhiên trong lúc làm việc và nhập tâm vào vai diễn, luôn có những tình huống bất hoà. Nhưng nếu vượt qua và hiểu nhau thì tình cảm đồng nghiệp lại càng gắn bó hơn. Lương nhớ khi thực hiện Găng Tay Đỏ, Lương vào vai Sát Thủ No 3 đối trong với chị Ninh Dương Lan Ngọc, ngay đêm đầu cả 2 cãi nhau rất nhiều về quan niệm diễn xuất và tình huống trong kịch bản, nhưng đến cuối cùng cả 2 đã hiểu ra ý đồ đạo diễn nên càng gắn bó hơn trong quá trình quay phim .

Hiện tại với sự phát triển rầm rộ của điện ảnh và nhiều diễn viên trẻ, có tên tuổi. Anh nghĩ liệu mình có khả năng để cạnh tranh với những người này không và đánh giá, nhận xét của anh về phim điện ảnh hiện tại của Việt Nam như thế nào?

Thực ra Lương không có ý định cạnh tranh, bởi vì hiện tại công việc của Lương chủ yếu đứng sau máy quay và tiếp xúc với các bạn nghệ sĩ rất nhiều nên Lương chưa hề có ý định cạnh tranh với họ vì những gì họ trải qua, Lương cũng đã từng như vậy. Về điện ảnh Việt Nam, phạm trù quá lớn và Lương chưa thể đưa ra nhận định chính xác. Tuy nhiên Lương hy vọng nền điện ảnh Việt Nam sẽ “Thoáng” hơn để những đạo diễn, nhà sản xuất có thể sáng tạo và đem tới nhiều bộ phim với nhiều thể loại đa dạng hơn nữa. Vì thị trường hiện nay trong 2 năm qua quanh đi quẩn lại vẫn vòng quanh các thể loại như Comedy, Drama vì nó an toàn. Lương mong nền điện ảnh Việt Nam sẽ vượt ra khỏi ngưỡng an toàn và đem tới nhiều bộ phim đa dạng hơn.

Đạo diễn trẻ Trần Tuấn Lương: Hy vọng nền điện ảnh Việt Nam sẽ “thoáng” với các đạo diễn và nhà sản xuất trẻ

Thời gian vừa qua bộ phim "Vợ Ba" là phim điện ảnh đang gây tranh cãi vì khai thác vấn đề nhạy cảm cũng như sử dụng trẻ em mới 13 tuổi đóng cảnh nóng. Là một đạo diễn và cũng từng là diễn viên, anh có chia sẻ gì về điều này?

Ở vai trò của đạo diễn, Lương đánh giá việc chọn cô bé 13 tuổi cho vai diễn này là một dụng ý chính xác của đạo diễn để nêu lên tư tưởng bộ phim. Tuy nhiên ở mặt khách quan, Lương đánh giá đó chưa phải là lựa chọn sáng suốt trong tình trạng nền điện ảnh Việt Nam còn đang khá là khắt khe. Cũng như phần lớn khán giả cũng chưa đồng tình về việc này. Nếu để lựa chọn, Lương nghĩ chúng ta nên chọn một bạn diễn viên lớn tuổi nhưng ngoại hình vẫn trẻ để đảm bảo ý đồ của bộ phim và quan niệm người xem .

Mới đây web drama do anh làm đạo diễn "Ready To Race" vừa lên sóng và tạo được hiệu ứng với khán giả. Anh có thể chia sẻ lý do vì sao lựa chọn làm phim về đề tài đua xe hay không?

Như Lương đã chia sẻ với tư cách là người sáng lập Work Shop Sai Gon Max Speed , Lương có nhiều sự am hiểu về ngành “XeBiz” cũng như những con người hoạt động trong ngành nghề này. Nói lớn không lớn nói nhỏ không nhỏ, xe 2 bánh đã đi vào cuộc sống của người dân Việt Nam và 2 năm gần đây, dòng xe Phân Khối Lớn bắt đầu phát triển kèm theo là những câu chuyện thú vị không kém. Lương muốn kể cho khán giả hiểu về góc nhìn của Lương và những câu chuyện, tình bạn trong giới độ xe . Một phần nữa Lương cũng muốn biến đây thành Thương hiệu điện ảnh mới , đem tới những cái mới nhất cho khán giả

Đạo diễn trẻ Trần Tuấn Lương: Hy vọng nền điện ảnh Việt Nam sẽ “thoáng” với các đạo diễn và nhà sản xuất trẻ
Đạo diễn trẻ Trần Tuấn Lương: Hy vọng nền điện ảnh Việt Nam sẽ “thoáng” với các đạo diễn và nhà sản xuất trẻ
Đạo diễn trẻ Trần Tuấn Lương: Hy vọng nền điện ảnh Việt Nam sẽ “thoáng” với các đạo diễn và nhà sản xuất trẻ

Dòng phim web drama có thể nói đang bị loãng ở Việt Nam thời điểm hiện tại. Vậy tại sao anh và ekip vẫn muốn theo đuổi loại hình này?

Thực chất khi trình bày dự án, ý tưởng của Lương là kể một bộ 3 phim trilogy về thế giới độ xe và kết thúc là một phần phim điện ảnh. Hiện tại Project này của Lương đã được duyệt qua và Lương sẽ tiếp tục theo đuổi nó.

Anh có lo lắng phim làm về đua xe sẽ không ai xem vì lạ lẫm không?

Tất nhiên là có. Khi Lương trình bày dự án, một số người hỏi sao không làm phim theo trend giang hồ hay học đường cho nhẹ kinh phí và người xem nhiều . Nhưng ngay từ đầu Lương đã xác định rằng Ready To Race là một thương hiệu điện ảnh lâu dài và cái kết chính là một phần phim điện ảnh. Lương không đặt nặng việc kiếm tiền từ Youtube. Tuy nhiên hiệu ứng sau phần 1 của bộ phim đối với Lương là không tồi và đã vượt hơn sự kỳ vọng của bản thân. Lúc đầu còn sợ 4 tập phim phần 1 không cán mốc 1 Triệu view nổi, nhưng giờ đã gần 5 Triệu view cho 4 tập phim và 1 MV như vậy Lương đã vui rồi.

Đạo diễn trẻ Trần Tuấn Lương: Hy vọng nền điện ảnh Việt Nam sẽ “thoáng” với các đạo diễn và nhà sản xuất trẻ

Những diễn viên trong "Ready To Race" đều là diễn viên tay ngang, chưa có kinh nghiệm diễn xuất, một lợi thế duy nhất là họ có kĩ năng và am hiểu về xe. Liệu có phải anh chỉ dựa vào tiêu chí đó để chọn diễn viên hay có một tiêu chí nào khác?

Thực chất ra ban đầu, khi thực hiện dự án có quá nhiều khó khăn. Lương không có nhiều sự lựa chọn về diễn viên khi kinh phí phim là tự thân Lương thực hiện kèm theo sự hỗ trợ từ phía một công ty. Lương có gửi vài lời mời tới các bạn diễn viên mới và những người Lương đã cộng tác. Tuy nhiên khi nghe tới phim về Web Drama và lại về đua xe, có nhiều bạn không thể điều khiển và am hiểu về xe , nên họ đã từ chối hết. Những người đồng hành cùng Lương trong Ready To Race tuy không phải là gương mặt diễn viên nổi tiếng nhưng họ chính là những người hiểu Lương, những người đã xây nên viên gạch đầu tiên cho Ready To Race và chắc chắn Lương sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho công chúng biết đến họ hơn nữa .

Có vài ý kiến cho rằng phim của anh còn rời rạc, diễn viên chưa tốt và chưa làm nổi bật lên nội dung muốn truyền tải. Anh chia sẻ gì về điều này?

Lương ghi nhận vấn đề này vì thực sự trong quá trình làm phim, khá là khó khăn, xảy ra nhiều vấn đề, nào là tai nạn xe, bị thương … mà Lương cũng không muốn nhắc đến nữa. Vì thế có những đoạn phim không thể công bố, điều đó gây cho mạch phim hơi rời rạc. Mong khán giả hiểu và thông cảm cho ekip cũng như Lương và các bạn sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa trong những phần sau .

Liệu anh có ý định đưa đua xe lên màn ảnh rộng hay không?

Như Lương đã nói , đó chính là phần kết của câu chuyện Ready To Race. Hy vọng khán giả sẽ chờ đợi thêm một chút và đón nhận sản phẩm mới trong thời gian sắp tới.

Cảm ơn Trần Tuấn Lương về buổi trò chuyện và chúc cho các dự án của anh trong thời gian tới sẽ đạt được thành công!

P.T, Theo Thế Giới Trẻ