Đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng ra sức bảo vệ Trác Thúy Miêu khi đàn chị bị chê là “bánh bèo vô dụng”

Hoàng Hằng 16:55 23/07/2020

"Trong một bộ phim hành động, đôi khi nhân vật không phải chỉ biết dùng tay chân mới hữu dụng. Họ còn cần phải biết dùng cái đầu như Trác Thúy Miêu (Vai Mai Chi) để xoay chuyển tình huống hợp lí", Đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng khẳng định về vai diễn đầu tay của Trác Thúy Miêu trong "Bánh bèo Hữu dụng"

Với hơn 10 năm trong nghề và trải qua rất nhiều vai trò như trợ lý, thư ký, kế hoạch, phó đạo diễn, sản xuất… của nhiều dự án phim ảnh. Đến phim điện ảnh “Cuốc xe nửa đêm”, Nguyễn Nguyên Hoàng chính thức “bẻ cua” trở thành đạo diễn. Sau dự án điện ảnh “Cuốc xe nửa đêm”, anh vừa “cầm cương” cho dự án original series “Bánh bèo hữu dụng” mà ở đó có nhiều nhân vật có thể làm anh “bung não” bất cứ lúc nào…

Khi thực hiện phim “Bánh bèo hữu dụng”, điều tôi thấy khó khăn nhất đó chính là về thời gian. Thời điểm “Bánh bèo hữu dụng” bấm máy dự tính ban đầu không may rơi vào lúc cao điểm mùa dịch bệnh. Vì thế tôi phải chờ đợi trong tình trạng bất khả kháng. Đến khi thời gian cách ly xã hội kết thúc, tôi không còn nhiều thời gian nữa vì lịch on air đã được lên. Do đó buộc lòng cả ekip phải làm việc trong tình trạng nước rút. Chúng tôi chỉ còn cách cố gắng chỉn chu nhất trong khuôn khổ cho phép mà thôi.

Đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng ra sức bảo vệ Trác Thúy Miêu khi đàn chị bị chê là “bánh bèo vô dụng”

Khó khăn kế tiếp mà tôi đối mặt, đó chính là “Bánh bèo hữu dụng” có hai diễn viên tay ngang là Trác Thúy Miêu và Mạnh Đồng. Tuy nhiên so với nhiều dự án từng thực hiện trước kia thì “Bánh bèo hữu dụng” đối với tôi vẫn còn dễ thở hơn rất nhiều.

Như anh vừa chia sẻ, một trong những khó khăn anh phải đối mặt là vì phim có hai diễn viên tay ngang là Trác Thúy Miêu và Mạnh Đồng. Vậy tại sao anh lại chọn hai diễn viên này vào “Bánh bèo hữu dụng” mà không phải là sự lựa chọn khác an toàn hơn?

Đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng ra sức bảo vệ Trác Thúy Miêu khi đàn chị bị chê là “bánh bèo vô dụng”

Với bất kì dự án phim ảnh nào, yếu tố diễn viên mới là điều khó có thể tránh khỏi. Tôi không gặp khó khăn này ở phim “Bánh bèo hữu dụng” thì cũng sẽ gặp ở một phim khác. Đối với tôi chuyện đó khá bình thường. Nhưng trong trường hợp bạn hỏi điều khó khăn mà tôi đối mặt khi làm phim này thì đó là một yếu tố, chứ không phải là trở lại gì lớn lao.

Tôi từng giữ vai trò giám đốc sản xuất cho “Phượng Khấu”, một phim thử thách, cam go, khó khăn trăm bềnên “Bánh bèo hữu dụng” suy cho cùng vẫn dễ dàng. Cũng có thể“Bánh bèo hữu dụng” thuộc thể loại phim tôi từng thực hiện nhiều, không ở vai trò đạo diễn thì cũng là vai trò khác.

Đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng ra sức bảo vệ Trác Thúy Miêu khi đàn chị bị chê là “bánh bèo vô dụng”

Rõ ràng “Bánh bèo hữu dụng” có dàn diễn viên không thuộc dòng thị trường để “câu khách”, liệu đây có phải là yếu tố gây khó khăn thực tế thay vì những điều anh chia sẻ ở trên?

Nếu đặt yếu tố “câu khách” như bạn nói lên hàng đầu thì phim đã có một dàn diễn viên hoàn toàn khác. Ngay từ đầu thực hiện “Bánh bèo hữu dụng”, tôi và công ty sản xuất đã thống nhất đây là sản phẩm không dàn diễn viên “khủng”, không chân dài, không cảnh nóng, không có những nhân vật LGBT gây cười, không trend… Chúng tôi ở đây đang cố gắng xây dựng một bộ phim tập trung vào câu chuyện của các nhân vật thay vì để khán giả tập trung thông qua nhiều yếu tố khác.

Đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng ra sức bảo vệ Trác Thúy Miêu khi đàn chị bị chê là “bánh bèo vô dụng”

Anh có cảm thấy bản thân mình quá cứng nhắc không khi “Bánh bèo hữu dụng” qua lời chia sẻ đang là một bộ phim an toàn giữa một thị trường phim ảnh mà nhà nhà người người đều cố gắng vận dụng tất cả những điều mà anh đang cố bài trừ?

Tôi không bài trừ những yếu tố trên. Ở đây tiêu chí chúng tôi đặt ra là một bộ phim hành động chỉn chu, mà khi xem bạn sẽ bắt gặp nhiều tình huống đời thường trong đó. Bạn sẽ thấy Sài Gòn hoa lệ trong “Bánh bèo hữu dụng” với các chi tiết có thể bắt gặp hàng ngày trong cuộc sống, thay vì tình huống nổi cộm được quan tâm bề nổi trên cộng đồng mạng.

Tôi biết “Bánh bèo hữu dụng” sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khán giả. Nhưng tôi tin thị trường Việt Nam cũng có nhóm khán giả mà ở đó họ muốn xem một bộ phim thực tế nhẹ nhàng theo kiểu gia đình.

Đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng ra sức bảo vệ Trác Thúy Miêu khi đàn chị bị chê là “bánh bèo vô dụng”

Khi trên thị trường có quá nhiều sản phẩm chạy theo số đông, tôi cùng nhà sản xuất và phát hành đã thực hiện “Bánh bèo hữu dụng” như phép toán cân bằng lại. Trong tương lai, tôi chắc chắn sẽ có một bộ phim khác mà ở đó bạn sẽ thấy có đầy đủ các yếu tố chân dài, cảnh nóng, diễn viên “khủng”, nhân vật LGBT gây cười… nhưng đó chắc chắn không phải là “Bánh bèo hữu dụng”.

Cũng có nhiều khán giả xem phim cho rằng “Bánh bèo hữu dụng” là một bộ phim có chất lượng… lưng lửng. Hơn mức truyền hình nhưng cũng chưa chạm đến các chuẩn phim cận điện ảnh như hiện nay. Anh nghĩ gì về luồng ý kiến này?

Tôi không lo lắng khi nghe bạn chia sẻ quan điểm đó của khán giả. Bởi hiện nay chúng ta đã có nhiều bộ phim web drama, original series… đạt hơn chuẩn truyền hình nhưng chỉ tiệm cận điện ảnh. Ở đây chúng ta phải phân biệt rõ ràng sản phẩm phim chiếu trên nền tảng nào để làm tốt nhất có thể, thay vì phải suy nghĩ mình phải làm hơn chuẩn thế này, thế kia.

Khi thực hiện phim, tôi tin ai cũng muốn sản phẩm của mình đạt chất lượng tốt nhất, nhưng chúng ta còn phải xét đến một yếu tố khác đó là kinh phí đầu tư cho dự án. Một dự án web drama, original series chiếu trên nền tảng app thì khó có thể có mức kinh phí như phim điện ảnh được ở thị trường Việt Nam.

Do đó với vai trò người làm phim, tôi chỉ xác định phim mình chiếu ở đâu và làm hết khả năng với kinh phí hiện có thay vì lăn tăn quá nhiều vấn đề khác.

Đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng ra sức bảo vệ Trác Thúy Miêu khi đàn chị bị chê là “bánh bèo vô dụng”

Quay trở lại câu chuyện về diễn viên trong phim “Bánh bèo hữu dụng”. Ở đây chúng ta rất dễ dàng nhận ra các nhân vật trong phim đang “bê” chính bản thân mình vào phim thay vì đặt nặng yếu tố diễn xuất, đặc biệt là nhân vật Mai Chi của Trác Thúy Miêu. Đây là sự ngẫu nhiên hay cố tình của anh?

Tôi khẳng định, toàn bộ diễn viên trong phim “Bánh bèo hữu dụng” đều phải thể hiện theo đúng nhân vật, cá tính nhân vật đúng ý đồ kịch bản. Trong ba vai diễn trung tâm, ngay từ đầu tôi đã hướng nhân vật cô giáo Phương Anh của Lê Chi Na theo hướng thấy chuyện bất bình chẳng bỏ qua; nhân vật Út Hoa của Hoa “Sói” là kiểu nhân vật hành động, khí chất “Lục Vân Tiên” thời hiện đại. Riêng nhân vật Mai Chi của Trác Thúy Miêu khiến tôi phải bỏ ngỏ.

Đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng ra sức bảo vệ Trác Thúy Miêu khi đàn chị bị chê là “bánh bèo vô dụng”

Tôi có hẳn khuôn khổ cho nhân vật Mai Chi từ trước. Nhưng tôi đã trao đổi với phía sản xuất lẫn nhà phát hành rằng, nếu Mai Chi là Trác Thúy Miêu thì hãy hướng nhân vật này theo đúng cá tính Trác Thúy Miêu.

Nhiều người đã hỏi tôi vì sao Mai Chi lại giống Trác Thúy Miêu như thế, ngay chính Trác Thúy Miêu cũng hỏi tôi câu tương tự. Tuy nhiên nhà sản xuất và tôi thống nhất quan điểm rằng, khi đối mặt với một diễn viên mới thì hãy để nhân vật đó gần nhất với họ.

Chúng tôi ở đây đặt ra câu hỏi, nếu tôi “gò” Mai Chi vào một khuôn khổ cụ thể thì liệu Trác Thúy Miêu có thể diễn giống nhân vật mà tôi mường tượng hay không. Nếu được, chúng tôi phải mất bao lâu để “gò” Trác Thúy Miêu diễn đúng theo ý mình. Vậy phương án tốt nhất là để vai diễn gần giống với cá tính Trác Thúy Miêu ngoài đời. Như thế sẽ an toàn cho Trác Thúy Miêu lẫn nhà sản xuất.

Đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng ra sức bảo vệ Trác Thúy Miêu khi đàn chị bị chê là “bánh bèo vô dụng”

Đối với tôi, việc hướng nhân vật theo tính cách diễn viên trong lần chạm ngõ điện ảnh đầu tiên là bình thường. Nhưng nếu tôi mời Trác Thúy Miêu đóng những phim sau, mà Trác Thúy Miêu vẫn mang cá tính riêng lên màn ảnh thì điều đó mới bất thường.

Anh có từng nghĩ việc để vai diễn hướng theo con người thật của Trác Thúy Miêu quá nhiều đã làm vai Mai Chi trở nên hơi “vô dụng” trong một bộ phim về “Bánh bèo hữu dụng” không?

Tôi khẳng định, vai của Trác Thúy Miêu trong phim không hề vô dụng. Vì đây là bộ phim thuộc thể loại hành động, nên khá giả vẫn mặc định diễn viên phải biết đánh đấm như Hoa “Sói” hay Lê Chi Na mới hữu dụng. Đối với tôi, ý nghĩa hữu dụng phải tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Vai của Trác Thúy Miêu luôn xuất hiện đúng lúc; giải quyết được vấn đề ở vị thế người phụ nữ thông minh, từng trải. Phải có những nhân vật như Mai Chi của Trác Thúy Miêu biết ngăn đúng lúc, thúc đẩy đúng chỗ để bảo vệ đồng đội mình.

Theo H.H/Thế giới trẻ