"X-Men: Dark Phoenix": 20 năm tình bạn đậm sâu của Giáo sư X và Magneto

Trang Tran 11:17 07/06/2019

Họ thường xuyên đối đầu nhau nhưng đến cuối cùng vẫn sẽ ra tay bảo vệ đối phương. Nhiều người hâm mộ hẳn sẽ tiếc nuối khi sau "X-Men: Dark Phoenix" sẽ rất lâu sau mới có thể tái ngộ đôi bạn thân giáo sư X và Magneto trên màn ảnh rộng.

Đôi bạn già luôn trong tâm thế đối đầu 

Xuất hiện từ tập X-Men đầu tiên năm 2000, giáo sư X và Magneto đã là những kẻ thù lâu năm và quá hiểu đối phương. Sau khi nhóm X-Men phá tan được âm mưu biến cả thế giới thành người đột biến, Erik Lehnsherr bị tống vào ngục và người tới thăm ông không ai khác là Charles Xavier. Họ cùng nhau chơi cờ và nói về những kỉ niệm xưa cũ cũng như màn đối đầu sắp tới bởi Charles biết rằng chẳng nhà tù nào có thể giam giữ được người bạn thân.

X-Men: Dark Phoenix: 20 năm tình bạn đậm sâu của Giáo sư X và Magneto
Tình bạn của Giáo sư X và Magneto là một trong những điểm hấp dẫn nhất X-Men.

Quả thật vậy, Magneto thoát ra được trong X2: X-Men United và hợp tác với Charles khi các Dị Nhân bị Williams Stryker tấn công. Nhưng đến cuối cùng, họ lại trở mặt khi Magneto không nguôi ý định tiêu diệt con người. Luôn đối đầu nhau là thế nhưng các fan vẫn dễ dàng nhận ra tình cảm mà Charles và Erik giành cho nhau khi cả hai cùng đối mặt với sức mạnh của Jean Grey trong X-Men: The Last Stand.

X-Men: Dark Phoenix: 20 năm tình bạn đậm sâu của Giáo sư X và Magneto
Erik và Charles vẫn kề vai sát cánh khi Dị Nhân gặp nguy hiểm.

Hơn hết, Patrick Stewart và Ian McKellen là những người bạn thân thiết thật sự ngoài đời thật. Họ đã mang đến hình ảnh một đôi bạn già không khác gì tri kỉ khi đã đối đầu nhau hơn nửa cuộc đời. Mãi cho đến X-Men: Days of Future Past (2014), cả hai lại chiến đấu cùng nhau  và đau đớn nhận ra rằng giá như suốt khoảng thời gian ấy họ kề vai sát cánh thay vì mâu thuẫn thì mọi chuyện đã khác. Hành động gửi Wolverine về quá khứ không chỉ vì thay đổi tương lai mà còn để sửa chữa một tình bạn vốn có quá nhiều sai lầm.

Tình bạn từ những ngày đầu non trẻ

Phải đến X-Men: First Class (2011), người xem mới được khám phá nhiều hơn về tình bạn của Giáo sư X và Magneto từ những ngày còn trẻ trung. Một tình bạn đẹp bắt đầu khi Charles cứu Erik ra khỏi những tăm tối va cùng nhau xây dựng thế hệ dị nhân đầu tiên. Quan điểm trái chiều khiến hai người lựa chọn đi hai con đường khác nhau nhưng tình cảm họ dành cho nhau là không hề thay đổi khi Charles bị trúng đạn và liệt mất đôi chân và Erik phẫn nộ kinh hoàng. 

X-Men: Dark Phoenix: 20 năm tình bạn đậm sâu của Giáo sư X và Magneto

Tình bạn của họ bắt đầu khi có cùng kẻ thù và dần trở thành tri kỉ

Sang X-Men: Days of Future Past, phiên bản trẻ của họ lại tiếp tục chọn những cách giải quyết khác nhau cho sự tuyệt diệt của Dị Nhân trong tương lai. Đến cuối cùng, Charles vẫn để Erik rời đi thay vì bắt giữ sau những tội lỗi mà người bạn cũ đã gây ra. Magneto sau đó tưởng như đã bỏ được sự thù hận khi có một cuộc sống yên ấm cho đến khi vợ và con gái bị giết chết trong X-Men: Apocalypse.

X-Men: Dark Phoenix: 20 năm tình bạn đậm sâu của Giáo sư X và Magneto

Dù ở tư thế đối đầu, họ vẫn luôn hết mực quan tâm nhau.

Anh chàng lại lầm đường lạc lối và trở thành một trong bốn tay sai của Apocalypse để tàn phá thế giới. Một lần nữa, Charles lại hướng người bạn của mình về con đường chính nghĩa với gia đình thật sự là các dị nhân và nhóm X-Men. Giây phút Magneto dựng chữ X ngay trước mặt Apocalypse để bảo vệ Charles từng khiến nhiều fan hú hét trong rạp vì xúc động. Sau nhiều năm, họ đã cùng nhìn về một hướng và quyết tâm xây dựng một thế giới hòa bình.

X-Men: Dark Phoenix: 20 năm tình bạn đậm sâu của Giáo sư X và Magneto

Hình ảnh Magneto bảo vệ Giáo sư X trong X-Men: Apocalypse từng khiến nhiều fan xúc động

Xuyên suốt 20 năm trên màn ảnh rộng, hình ảnh bàn cờ luôn xuất hiện như đại diện cho tình bạn Charles và Erik – luôn đối đầu, đấu trí với nhau nhưng cũng lắm kỉ niệm đẹp. Đó là lúc Magneto có thể quên đi thù hận mà sống như một người bình thường còn Giáo sư X cũng chẳng phải cố đọc suy nghĩ của người bạn thân thiết để giành chiến thắng. Mối quan hệ lắm lúc hợp tan này đã để lại rất nhiều ấn tượng và được fan trìu mến gọi cả hai là “ba” và “má”.

X-Men: Dark Phoenix: 20 năm tình bạn đậm sâu của Giáo sư X và Magneto

Liệu cái kết nào sẽ đến cho đôi bạn thân này?

Liệu tình bạn của hai người sẽ có kết cục như thế nào, tất cả sẽ có trong phần cuối X-Men: Dark Phoenix (X-Men: Phượng Hoàng Bóng Tối) đang khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

T.T, Theo Thế Giới Trẻ