Từ Ultimate Marvel đến nguồn gốc của Spider-Man mới

Nhi Huỳnh 15:08 10/12/2018

Spider-Man Into The Spider-Verse đã ra rạp vào tháng 12 và nếu bạn thắc mắc về xuất thân của Người Nhện tuổi teen: Cậu ta đến từ đâu? Hay vũ trụ mới là vũ trụ nào? Thì đây là bài viết dành cho bạn.

Có ba vũ trụ lớn nhất và thành công nhất của Marvel là: Earth 616, Marvel Ultimate và MCU. Trong đó, Spider Man mới của chúng ta thuộc vũ trụ Marvel Ultimate. Marvel Ultimate khởi đầu vào năm 2000 trong nỗ lực làm mới mình của Marvel nhằm tiếp cận với độc giả 8x, 9x, những người gặp khó khăn trong việc tiếp cận vũ trụ Earth 616 đã có lịch sử hàng chục năm. Đồng thời, Marvel Ultimate cũng là chất liệu chính để Marvel xây dựng MCU.

Điểm khác biệt lớn nhất của Ultimate Marvel là hầu hết các siêu anh hùng đều xuất hiện trong thế kỷ 21, họ còn rất trẻ và có tạo hình hiện đại. Đồng thời, cốt truyện của Ultimate Marvel trong bối cảnh thế kỷ 21 cũng hiện đại hơn, cho độc giả những trải nghiệm gần gũi với xã hội nước Mỹ thời bấy giờ như cuộc đua vũ trang, tình trạng phân biệt chủng tộc...

Có thể nói Ultimate Marvel là cách để Marvel tái sinh vũ trụ đã quá rối ren của mình trước đó

Trong Ultimate Marvel, nhiều thứ được làm mới, các X-men có nguồn gốc mới, Nick Fury được thay đổi từ da trắng thành một siêu chiến binh da màu, Thor không phải là thần mà là một siêu chiến binh của châu Âu và Odin cũng hoàn toàn khác. Tuy nhiên, vẫn có một Peter Parker làm người nhện và sự kiện Peter Parker trở thành người nhện dường như là thời điểm khởi đầu cho vũ trụ Ultimate Marvel.

Chính vì thế mà Spider-Man là nhân vật nổi tiếng bậc nhất và có sức ảnh hưởng sâu sắc đến các thế hệ độc giả bấy giời. Nhưng trong hành trình tiêu diệt tội phạm của mình, Spider man đã bị bắn chết vào năm 2011. Đó là một cú sốc lớn đối với cộng đồng truyện tranh. Và ngay trong thời điểm đó, người nhện mới của chúng ta xuất hiện.

Tuy nhiên việc để một cậu bé da màu kế thừa di sản to lớn của Peter Parker ngay lập tức đã dấy lên làn sóng phản đối dội thẳng vào tác giả Brian Michael Bendis

Trở về thời điểm 11 tháng trước khi Peter Parker bị bắn chết, lúc này một tập đoàn có tên Oscorp đang phát triển một dự án nhằm tạo ra các siêu chiến binh dựa vào các loài nhện đột biến. Trong một lần chú của Miles Morales đột nhập vào phòng thí nghiệm của tập đoàn Oscorp, một con nhện đã bò vào túi của ông. Và chính con nhện đó đã cắn cậu bé da màu Miles Morales, trong lần chú bé tuổi teen đến thăm chú của mình.

Tỉnh lại với sức mạnh siêu chiến binh tại một con phố tại Brooklyn nước Mỹ, Miles Morales lại từ chối sức mạnh của mình và không muốn trở thành siêu anh hùng. Nguyên nhân là trong xã hội bấy giờ, tuy vẫn có những anh hùng bay lượn trên bầu trời, nhưng sức mạnh siêu anh hùng được xem như một lời nguyền, một thứ gì đó dị thường bởi những cuộc chiến đã để lại quá nhiều tang thương cho thế giới.
Trong khi đó, cậu bé của chúng ta vừa được nhận vào một trường công và có tương lai tươi sáng trước mắt. Morales không có nhiều lý do để đánh đổi, mặc dù đã sử dụng sức mạnh của mình trong một vài lần xả thân trước đó cho đến khi Peter Parker chết.

Cái chết của Peter Parker không những là cú sốc với độc giả truyện tranh trên thế giới mà nó còn là cú sốc lớn đối với Miles Morales

Có thể thấy, Spider-Man mới lúc này xuất hiện với nguyên vẹn những giá trị mà Spider-Man cũ để lại. Quyền lực lớn đi đôi với trách nhiệm lớn, nếu anh có quyền lực nhưng lại để những điều tồi tệ xảy ra thì lỗi là tại anh. Và nếu như Peter vì không cản tên trộm mà để bác Ben chết, thì với Morales, chính vì cậu từ chối sức mạnh của mình đã dẫn đến việc Peter Parker phải chết, . Và chính lúc này, cậu bé quyết định trở thành anh hùng và hãy cùng xem, Spider-Man Into The Spider-Verse sẽ mang đến một người nhện mới như thế nào trong tháng 12 này.

Theo Khôi Nguyên/Infonet