Thu nhập của các siêu sao điện ảnh: Qua rồi thời vàng son?

Mỹ Linh 17:45 24/05/2018

Nhẹ nhàng bỏ túi vài chục triệu đô cho việc đi lại quanh phòng và tấu hài trong một bộ phim nào đó ư? Những cơ hội có mức thu nhập vậy giờ ngày càng hiếm. Liệu có phải nền nghệ thuật thứ bảy đang xuống dốc tới mức không thể đảm bảo thu nhập của các siêu sao điện ảnh? Cùng chúng tôi tìm hiểu!

Nói hơi ngoa nhưng những gì Daniel Craig cần để có 25 triệu đô là tỏ ra bặm trợn (trong bộ phim James Bond sắp tới). “Hòn đá” Dwayne Johnson chỉ tạo dáng trong Red Notice cũng nhẹ nhàng bỏ túi $22 triệu. Vin Diesel thì chẳng làm gì ngoài lái siêu xe chạy vòng vòng trong The Fate of the Furious, tài khoản trong ngân hàng cũng nở thêm 20 triệu. Thế nhưng, trong một “diễn biến khác”, Chris Evan gồng mình chịu đấm và chỉ nhận được 1 triệu cho vai chính của anh trong Captain American: The First Avenger. Chris Hemsworth cũng “no đòn” không kém nhưng chỉ nhận được số tiền không bằng con số lẻ của Daniel Craig. Emma Watson, khá hơn được chút, được trả 3 triệu cho vai diễn của mình trong Beauty and the Beast. Một điều khoản quan trọng trong hợp đồng đảm bảo cô có thu nhập lên tới 15 triệu. Nhưng con số này chẳng là gì so với 30% lãi mà “cục đất” Dwayne Johnson nhận được từ Red Notice.

Có lẽ lúc này bạn sẽ đặt câu hỏi: Chuyện quái quỷ gì đang xảy ra thế này? Tại sao cùng là diễn viên chính nhưng người thì được “tiền trả không phải nghĩ”. Người thì thu nhập “hẻo tới đáng thương”. Với những ngôi sao chưa nổi, khoản thu nhập thậm chí chỉ dao động trong con số từ $150.000-$300.000 như trường hợp của Gal Gadot và Henry Cavill trước khi thành công với Wonder Woman và Man of Steel.

Kỷ nguyên của tác quyền nhân vật

Câu trả lời nằm ở xu hướng làm phim mới của Hollywood, do Disney dẫn đầu. Cụ thể, hãng phim lớn nhất thế giới này đang áp dụng chiến lược không trả nhiều tiền cho các ngôi sao, thay vào đó sẽ đầu tư cho tác quyền nhân vật. Hãng đã có những bước đi táo bạo như mua lại Marvel Entertainment với giá 4 tỷ đô (vào năm 2009) và sở hữu toàn bộ tác quyền các siêu anh hùng của Marvel. 03 năm sau, một cái giá tương tự cũng được hãng đưa ra cho những người đứng đầu Lucasfilm. Làm vậy, Disney trở thành người sở hữu tác quyền các nhân vật chính của series Star Wars.

Đây thực sự là một sự thay đổi lớn đối với toàn bộ ngành công nghiệp điện ảnh của thế giới. Trước đây, tư duy của các nhà làm phim là doanh thu phụ thuộc vào sự xuất hiện của các ngôi sao. Những ngôi sao lớn nhất hành tinh, Will Smith, Julia Roberts, Jim Carrey, Tom Hanks và Tom Cruise từ 20 năm trước đã được chào mời mức lương 20 triệu đô chỉ để vào phim và đi đi, lại lại trên màn ảnh rộng. Đó là chưa kể tới những khoản ăn chia khổng lồ đủ nuôi sống các ngôi sao cả đời trong vương giả. Hiểu đơn giản thì thời kỳ của các ngôi sao bạc tỷ đã qua, giờ là thời của nhân vật bạc tỷ. Bây giờ là kỷ nguyên của Batman có xuất hiện trên phim hay không, chứ không phải kỷ nguyên của việc ai sẽ vào vai Batman và đội lên đầu chiếc mặt nạ Người Dơi.

Thời vàng son của các diễn viên đã hết?

Thoạt trông thì có vẻ là như vậy. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ hơn, bạn sẽ thấy chỉ là các ngôi sao và các đại diện quản lý đang thực tế hơn. Ben Fritz, tác giả của cuốn sách “The Big Picture: The Fight for the Future of Movies”, chia sẻ “họ (các ngôi sao và các đại diện) biết rằng thời kỳ nhận 10 hay 20 triệu cho một vai chính trong bất kỳ bộ phim nào đã chấm hết.”. “Một diễn viên muốn thu hút được người xem toàn thế giới, họ cần xuất hiện trong những bộ phim khai thác các nhân vật nổi tiếng và có bản quyền. Làm vậy, họ sẽ có cơ hội để làm đẹp profile và kiếm tiền từ những bộ phim khác, bao gồm cả những phần phim kế tiếp hay những phim ăn theo.”

Thế nên, nếu bạn nghĩ 2,5 triệu đô cho Robert Downey Jr – một diễn viên được đề cử giải Oscar – là không hợp lý. Vậy bạn hãy nghĩ tới những miếng bánh lớn hơn. Năm 2015, Downey Jr bỏ túi 80 triệu đô cho vai diễn của mình trong Avengers: Age of Ultron – một bộ phim mà Người Sắt chỉ là một trong một tá các siêu anh hùng. Thậm chí trong Spiderman: Homecoming, với mỗi scene xuất hiện, Downey nhẹ nhàng bỏ túi khoản tiền tương đương với con số mà Disney trả cho anh để làm Người Sắt I.

Và cuối cùng, các ngôi sao tìm tới với Disney không phải bởi họ trông mong tìm kiếm được những khoản thu nhập khủng. Với Disney, họ hiểu rằng đây chính là bệ phóng cho sự nghiệp của mình. Johnson đã có sự nghiệp cải thiện rõ rệt sau Moana – dù rằng công việc của anh chỉ là lồng tiếng. Chris Pratt sau khi đóng Guardians of the Galaxy (của Marvel, thực chất là của Disney) lập tức sang đóng Jurassic World: Fallen Kingdom (của Universal Pictures) và nhận ngay mức lương 10 triệu đô.

Theo Linh Linh/tueviet.com

Loading...