Tháng LGBT: TOP 10 phim được xem là hay nhất mọi thời đại về cộng đồng

Holly1 16:03 02/06/2020

Bước vào tháng của cộng đồng LGBT toàn cầu, trang bình luận phim có tiếng toàn cầu đã công bố danh sách 200 bộ phim về cộng đồng này được khán giả lẫn các nhà phê bình cho là đỉnh nhất mọi thời đại. Trong đó, Top 10 là những cái tên vô cùng quen thuộc với khán giả Việt Nam.

1. MOONLIGHT (2016)

Phim được chuyển thể từ vở kịch In Moonlight Black Boys Look Blue (tạm dịch: Những chàng trai da đen buồn bã dưới ánh trăng) nổi tiếng tái hiện táo bạo và thực tế ba lát cắt trong cuộc đời đầy biến cố của Chiron: từ một cậu nhóc "Little” nhỏ bé trầm tính (Alex Hibbert thủ vai) đến một học sinh nhạy cảm Chiron (Ashton Sanders) rồi cuối cùng là chàng trai trải qua sóng gió cuộc đời “Black” (Trevante Rhodes).

Tháng LGBT: TOP 10 phim được xem là hay nhất mọi thời đại về cộng đồng
Phim đạt sự đồng thuận "tươi" 98%, gần như tuyệt đối

Moonlight chính là cái tên vượt qua cả siêu phẩm đình đám Lalaland giành về giải Oscar 2016 danh giá. Bộ phim được xem là những thước phim "không dành cho người quá nhạy cảm". Không chỉ đánh vào đề tài giới tính, phim còn mạnh dạn đề cập đến nạn phân biệt chủng tộc nhạy cảm. Song, câu chuyện diễn ra không hề thô bạo, đánh đấm mà lặng lẽ, nhẹ nhàng kèm theo những góc khuất đen tối lột trần "giấc mơ Mỹ" khiến người xem phải lặng người đi sau khi xem.

2. PORTRAIT OF A LADY ON FIRE (2020)

Bối cảnh phim diễn ra vào những năm cuối của thế kỷ 18 tại Pháp, một chuyện tình tình đồng tính của nữ họa sĩ Marianne (Noémie Merlant) và cô tiểu thư kiêu kỳ Héloïse (Adèle Haenel).

Tháng LGBT: TOP 10 phim được xem là hay nhất mọi thời đại về cộng đồng

Nàng họa sĩ nhận lời vẽ chân dung cho tiểu thư để gửi đến hôn thê cô ta tại nước Ý. Song, đây là cuộc hôn nhân sắp đặt và chắp vá nên cô tiểu thư không hề hài lòng. Sau cơ duyên vẽ tranh, họ có nhiều cơ hội tiếp xúc và bộc phát một tình yêu mãnh liệt từ những xúc cảm kỳ lạ, không ngừng thôi thúc cả về tinh thần lẫn thể xác. Dù cố kìm nén, cảm xúc họ dành cho nhau nồng cháy đến mức người xem cũng cảm nhận được miền ký ức đẹp trong họ, khi chẳng có mặt trong tương lai của nhau.

3. BOOKSMART (2019)

Câu chuyện của hai cô nữ sinh trung học trước thềm tốt nghiệp: Dever và Feldstein nhưng tốn quá nhiều thời gian cho việc học mà chưa thực sự chơi bời đủ đã. Thế là họ cùng nhóm bạn của mình dồn nén ham muốn tiệc tùng của 4 năm vào một đêm duy nhất đem đến trải nghiệm hài hước, thú vị và hi hữu cho khán giả.

Tháng LGBT: TOP 10 phim được xem là hay nhất mọi thời đại về cộng đồng

4. CAN YOU EVER FORGIVE ME? (2018)

Chuyện phim khá kén người xem vì nhịp điệu chậm, cần thẩm thấu thông điệp chứa đựng bên trong khi kể về một nhà văn hết thời Israel và sự suy đồi các giá trị nghệ thuật bấy giờ. Đến khi trở thành tay bịp, lọc lừa bán sản phẩm giả mạo trí tuệ khiến bà quên mất mình là một nhà văn thì được cô chủ tiệm sách Anna nhắc nhở: “Cô không ghét việc trở nên già đi và nhìn thấy quá khứ của mình rơi vào lãng quên sao?”

Tháng LGBT: TOP 10 phim được xem là hay nhất mọi thời đại về cộng đồng

Israel không khỏi chạnh lòng và khi sự việc vỡ lỡ, bà đã viết hồi ức Can You Ever Forgive Me? như một lời sám hối để cảnh tỉnh chính mình và những người trục lời từ nghệ thuật một cách tàn tệ.

5. CALL ME BY YOUR NAME (2018)

Không cần bàn cãi, đây đích thị là cái tên đại chúng đều chấp thuận đứng vào hàng ngũ phim về đề tài đồng tính đi cùng thời đại. Phim có sự chớm nở một mối tình kỳ lạ, hấp dẫn mới lớn của Elio và Oliver khi có duyên trải qua kỳ nghỉ hè cùng nhau. Dù kết thúc tàn nhẫn, một người lấy vợ và người kia vẫn chờ nhưng phim vẫn còn lại trong tâm trí người xem nhiều cung bậc cảm xúc khi yêu thương, hờn dỗi và rung cảm mới mẻ từ quan hệ đặc biệt này.

Tháng LGBT: TOP 10 phim được xem là hay nhất mọi thời đại về cộng đồng

Ngoài ra, 5 bộ phim còn lại trong TOP 10 đều là những cái tên xuất sắc, tái hiện và kể lại đa dạng các khía cạnh, cảm xúc của cộng đồng LGBT trên con đường đi tìm chính mình, tìm kiếm tình yêu đích thực và sự day dứt, khắc khoải của việc lỡ mất nhau trong đời.

6. THE FAVOURITE (2018)

7. PAIN AND GLORY (DOLOR Y GLORIA) (2019)

8. CAROL (2015)

9. ROCKETMAN (2019)

10. MCQUEEN (2018)

Nhìn chung, những bộ phim xoay quanh đề tài đồng giới luôn có gì đó rất hấp dẫn, lôi cuốn khán giả đến với nó. Người xem được tiếp cận, nhìn nhận cộng đồng và những con người trong đó bằng nhiều chiều cảm xúc, nhiều bối cảnh và đôi khi sẽ dễ thấu hiểu, cảm thông cho họ hơn.

Thanh Trúc, Theo Thế Giới Trẻ.