Robin Hood: Đi giữa hai làn khen-chê, tài tử Taron Egerton vẫn là điểm sáng

Nhi Huỳnh 12:57 29/11/2018

Câu chuyện về một lãnh chúa thành một tên trộm rồi từ một tên trộm được nhìn nhận như một người hùng của dân gian Anh đã gần trăm lần bước lên màn ảnh nay lại được khoác một tấm áo mới mẻ trong "Robin Hood".

Robin Hood là tác phẩm tái hiện lại một phần cuộc đời của người anh hùng Robin Hood trong huyền thoại dân gian Anh. Robin là một lãnh chúa xứ Loxley có tài bắn cung. Với tấm lòng nghĩa hiệp của mình, chàng hóa thân thành một tên cướp thoắt ẩn thoắt hiện để “hành hiệp trượng nghĩa” cướp của người giàu chia cho người nghèo.

Phiên bản hiện đại của người hùng dân gian Anh

Đến tận bây giờ, Robin Hood vẫn còn gây nhiều tranh cãi về xuất thân của mình, người ta vẫn tự hỏi anh có thật hay chỉ là những chuyện truyền miệng hư cấu. Nhưng dù thế nào thì trong dân gian Anh, Robin Hood là một người hùng, một con người biểu tưởng cho ước mơ của nhân dân về một phép màu giữa đời thực những năm trung cổ.

Khác với phiên bản Robin Hood 2010 của tái hiện không khí hào hùng của những cuộc chiến chinh phạt thời vua Richard The Lion Heart. Phiên bản này hướng đến một hình tượng một Robin Hood có phần trẻ trung, tinh quái. Dường như là vì ý đồ hiện đại hóa một hình tượng anh hùng đã có đến cả 100 lần xuất hiện trên màn ảnh mà đạo diễn Otto Bathurst đã tách anh ra khỏi không khí trung cổ như truyền thuyết dân gian. Những nhân vật và lời thoại có phần hiện đại hơn so với những gì đã từng xuất hiện cùng những hình tượng Robin Hood trước đây.

Và vì Robin Hood đã là một nhân vật đã cách rất xa với lịch sử và không ai biết rõ lai lịch thế nào nên mỗi sáng tạo cho hình tượng Robin Hood lại là một phát kiến mới của người nghệ sĩ. Nếu bạn đến rạp vì lỡ yêu mến một Robin Hood kinh điển được truyền miệng cùng văn hóa dân gian đặc trưng với những A gest of Robyu Hode, Robin Hood and the Monk…nơi sản sinh ra người anh hùng này e rằng sẽ có một chút thất vọng. Những nhân vật mà đạo diễn Otto Bathurst mang đến lần này dường như đều được tách khỏi dòng thời gian trung cổ (như dân gian truyền lại) để xây dựng một “siêu trộm” Robin xứ Loxley mặc vest, áo khoác có phần gần gũi với hiện tại hơn, cùng với đó là những pha hành động hoành tráng đáp ứng đúng tiêu chuẩn của một phim chiến tranh- anh hùng thường thấy bây giờ.

Người anh hùng cũng rất đời thường

Robin Hood dù có khác lạ với bình thường một chút đi nữa thì bản chất nghĩa hiệp của người anh hùng vẫn là thứ không thay đổi được, có chăng là mỗi Robin Hood sẽ có một chất riêng mang đậm dấu ấn thời đại mà nó ra đời. Robin cũng như biết bao nhiêu thanh niên nước Anh thời trung cổ từng hành quân ra chiến trường và phải chịu một nỗi đau lớn từ một cuộc chiến chẳng mang cho họ một chút ý nghĩa nào. Khi bị tước đoạt tất cả, những người thanh niên đầy khát khao ấy lại vùng lên giành lại những thứ đáng lẽ phải thuộc về mình.

Robin Hood của hiện đại có thể xông pha vào rừng mưa của tên để cướp bất chính không sợ hiểm nguy nhưng khi mất đi người cộng sự và giành lại được người phụ nữ mình yêu thì bỗng chốc yếu đuối lạ thường. Khi cần một lời hiệu triệu, Robin Hood của phiên bản này cũng không phải là “vị tướng” thét ra lửa mà lại gần gũi một cách lạ thường. Đó chính là cách mà bộ phim đang muốn lý giải về việc xây dựng hình tượng Robin Hood tưởng cao siêu nhưng lai rất đỗi bình thường như thế.

Điểm sáng Taron Egerton

Khi ra mắt ở Mỹ, bộ phim tạo ấn tượng không mấy tốt đẹp khi hầu hết những trang đánh giá đều cho ra những kết quả không khả quan. Nhiều trang tin cho đây là một “thảm họa”, “bom xịt” hay thậm chí Rolling Stone còn xếp Robin Hood vào hàng phim dở nhất năm. Một fan của thể loại hành động diễn biến nhanh thì cũng khó lòng nào yêu mến được dòng phim diễn biến khá chậm với nhiều đoạn cố lý giải chất anh hùng dân gian Robin Hood.

Đi giữa hai làng khen-chê về góc tiếp cận hay bối cảnh văn hóa dân gian trung cổ thì cũng phải khách quan nhìn nhận về điểm sáng nhân vật người hùng Robin do Taron Egerton thủ vai. Trang Toronto Star cho rằng anh có vẻ quyến rũ của trên màn ảnh rộng trong khi nhật báo Boston Globe nhận định lối diễn xuất có phần mỉa mai của anh khá phù hợp với hình tượng nhân vật mà đạo diễn Otto Bathurst xây dựng nên. Tài tử Kingsman vẫn phô diễn được nét đẹp hình thể và sự ăn ý của anh với những pha hành động mạo hiểm.

Cái duyên của anh với những vai diễn hành động dường như càng lúc càng rõ nét khi nó mang lại phản ứng hai chiều: vừa mang lại hiệu quả cho bộ phim, vừa giúp anh thể hiện thực lực ngày càng chín muồi của mình. Bên cạnh tuyến diễn viên sáng giá bên cạnh người hùng Robin Hood như Jaime Foxx, Jamie Dornan, Eve Hewson, Ben Mendelsohn cũng xứng đáng nhận được lời khen cho diễn xuất tròn vai của mình.

Theo Trang Trần/Infonet