Những người cha tuyệt vời trên màn ảnh Việt

Hoàng Hằng 10:11 05/03/2020

Khai thác tình phụ tử trên màn ảnh rộng không phải là điều dễ dàng. Và đây là chân dung những người cha tuyệt vời đã từng xuất hiện trong những bộ phim điện ảnh Việt Nam.

Khi Con Là Nhà - Vì con cha rong ruổi cùng trời cuối đất

Bộ phim tâm lý gia đình nhẹ nhàng này đã ra rạp vào cuối năm 2017, tuy không đạt được những cột mốc quá ấn tượng nhưng cũng là một bộ phim đẹp và ý nghĩa, có chỗ đứng nhất định trong lòng những người yêu điện ảnh Việt.

Những người cha tuyệt vời trên màn ảnh Việt

Chuyện phim kể về hai cha con sống cùng nhau ở một vùng quê nghèo. Người bố tên Quang (Lương Mạnh Hải) làm nghề phối giống cho heo trong làng. Anh trở thành gà trống nuôi con sau khi vợ qua đời vì bệnh tật. Anh yêu thương con nhưng tính cách vẫn còn khá vô tâm và không bỏ được thói nghiện cờ bạc, đá gà. Một lần đi chơi bạc, sòng bài Quang tham gia bị công an vây bắt. Sợ phải ngồi tù, anh bỏ chạy và lẩn trốn bằng cách trôi dạt lên Sài Gòn. Bé Bin (Phạm Duy Anh) thương bố nên nhất quyết lén đi theo anh. Thế rồi giữa thành phố đông đúc chật chội người, hai cha con anh lạc mất nhau.

Những người cha tuyệt vời trên màn ảnh Việt

"Khi Con Là Nhà" là một bộ phim đặc biệt khi xây dựng hình ảnh người cha không vững chãi và đáng tin cậy như những gì người ta vẫn hay thường nghĩ về “nóc nhà”. Có thể nói Quang là một người cha nhiều tính xấu, vô tâm và hời hợt. Thế nhưng dẫu có vậy, tình thương dành cho con của anh vô cùng mạnh mẽ. Nó khiến anh có thêm sức mạnh rong ruổi từng ngõ ngách của Sài Gòn, giúp anh có thêm dũng cảm để vượt qua nỗi sợ hãi bị công an bắt vì tội lỗi mình đã phạm phải, tất cả chỉ để tìm được con trai.

Những người cha tuyệt vời trên màn ảnh Việt

Cha Cõng Con - Tận tụy vì con

Bộ phim kể về người cha tên Mộc (Ngô Thế Quân), vợ mất sớm nên anh một mình nuôi cậu con trai tên là Cá khôn lớn. Cuộc sống của hai bố con tưởng chừng cứ thế êm đềm trôi dù còn nhiều khốn khó. Bỗng một ngày, bé Cá ốm nặng và yếu dần. Anh Mộc khăn gói rồi cõng con tìm đường lên thành phố khám bệnh.

Những người cha tuyệt vời trên màn ảnh Việt

Hình ảnh người cha Mộc là hình ảnh thường thấy trong những áng văn hay thước phim về người cha: Hiền lành, tận tụy tảo tần đến khắc khổ và dành hết tất cả cho con. Thưởng thức bộ phim, có lẽ nhiều khán giả sẽ thấy mắt nhòe đi trước cảnh anh Mộc cõng bé Cá leo lên đến đỉnh của “tòa nhà tương lai”. Anh muốn con trai được thỏa ước nguyện, để cậu bé có thêm niềm tin và dũng khí để chống chọi lại căn bệnh hiểm nghèo.

Những người cha tuyệt vời trên màn ảnh Việt

"Cha Cõng Con" là một bộ phim điện ảnh với nhiều thước phim đẹp và thông điệp mang sức nặng. Tuy nhiên, vì tính chất riêng của phim mà "Cha Cõng Con" còn khá kén khán giả. Dẫu vậy, đây vẫn là một tác phẩm điện ảnh đáng nhớ của Việt Nam khi vinh dự giành giải thưởng Cánh Diều Vàng cho phim điện ảnh Việt xuất sắc nhất, cũng như đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự giải Oscar 2018.

Nắng 3: Lời Hứa Của Cha - Bỡ ngỡ học cách làm cha

"Nắng 3: Lời Hứa Của Cha" là tác phẩm tiếp theo của đạo diễn Đồng Đăng Giao về chủ đề tình cảm gia đình, sau thành công của "Nắng 1" và "Nắng 2". Khác với hai phần trước, nhân vật của phần phim này sẽ được thay mới và vì thế câu chuyện được kể cũng sẽ hoàn toàn khác.

Những người cha tuyệt vời trên màn ảnh Việt

Người cha của "Nắng 3: Lời Hứa Của Cha" là Tùng Sơn (Kiều Minh Tuấn). Anh là một người cha bất đắc dĩ khi một ngày tình cờ anh gặp phải hai mẹ con lừa đảo Quế Phương (Khả Như) và Hồng Ân (Ngân Chi). Họ gài bẫy anh và bám riết lấy anh để buộc anh phải đưa ra một ít tiền. Tùng Sơn thông minh né được những cái bẫy ấy nhưng lại không chống đỡ được “chiêu cuối”, khi Quế Phương đột ngột bắt anh phải nhận Hồng Ân làm con, khẳng định anh chính là bố ruột của cô bé, và nhắc lại một “tai nạn” đã xảy ra nhiều năm về trước giữa cả hai.

Những người cha tuyệt vời trên màn ảnh Việt

Tình huống làm cha của Tùng Sơn hoàn toàn bị động và đây không phải là điều anh trông đợi khi nó có thể phá hủy mọi thứ mà anh đang có. Sự nghiệp rộng mở, cuộc sống giàu có, vị hôn thê xinh đẹp có thể giúp anh củng cố địa vị trong xã hội. Bán tin bán nghi, Tùng Sơn không hoàn toàn mở lòng để tiếp nhận bé Hồng Ân và phải mò mẫm học cách trở thành một người cha đúng nghĩa. Chính vì vậy, anh không thiếu những lần ngờ nghệch, anh phạm không ít sai lầm, thậm chí còn khiến một đứa trẻ tổn thương. Cũng chính vì thế, hình ảnh người cha của anh càng trở nên gần gũi và đáng trân trọng hơn bởi không phải ai cũng biết cách làm cha mẹ ngay từ đầu, ai cũng có lúc mắc sai lầm. Quan trọng là sau đó, Tùng Sơn dám thừa nhận lỗi lầm và sửa sai, dám từ bỏ nhiều thứ vì một điều quan trọng hơn hết thảy - gia đình và tình phụ tử.

Những người cha tuyệt vời trên màn ảnh Việt

"Nắng 3: Lời Hứa Của Cha" đang có suất chiếu sớm vào ngày 04/03. Ngoài ra, vé đã mở bán cho ngày chiếu chính thức 06/03. 

Theo H.H/Thế giới trẻ