Những bộ phim vạch trần bộ mặt tồi tệ của xã hội hiện đại

Nhi Huỳnh 13:49 18/07/2018

Nếu như bạn đang còn mơ mộng về một cuộc sống màu hồng thì khi xem qua những bộ phim dưới đây bạn sẽ hoàn toàn thất vọng, Thực trạng xã hội tồi tệ sẽ được bộc lột một cách trần trụi nhất qua những thước phim

1. Train To Busan (2016)

Một chuyến tàu từ Seoul tới Busan chứa hàng nghìn người, nổi bật trong đó có cha con Soek Woo, một cặp vợ chồng chuẩn bị có con, hai chị em già, một số học sinh cấp ba, thương gia, hành khất. Họ sẽ là những nhân vật chủ đạo trên chuyến tàu. Vào ngày hôm đó, cả Hàn Quốc bùng phát một loại virus bí ẩn biến con người thành zombie. Dịch bệnh mau chóng ran lộng lên chuyến tàu, chỉ cần một vết cắn và chỉ trong vài giờ đồng hồ. 

Trong một vài bộ phim về đề tài này, zombie thường ít đáng sợ vì vẻ chậm chạp, không có suy nghĩ, khác với người ngoài hành tinh hay phù thủy, điều đáng sợ duy nhất là tính lây lan và quân số đông của nó. Nhưng Train to Busan, zombie không chỉ đông, mà còn rất nhanh.

Bộ phim đã tuân theo theo tuyến tính: giải quyết thử thách từ toa tàu này đến toa tàu khác, từ thành phố này qua thành phố khác, và người ở lại lâu nhất là nhân vật chính, theo đúng motip của nhiều phim hành động quen thuộc khác. Nhưng điều gì đã tạo ra sự hấp dẫn ở Train to Busan khiến cho phim vừa hấp dẫn lại cảm động như vậy? 

Không có bà mẹ ở quê nhà cầu nguyện cho đứa con trên chuyến tàu mong nó bình an vô sự. Train to Busan đã có cách tiếp cận đời hơn, chỉ tập trung vào đúng những con người trên chuyến tàu đến Busan, những cá nhân rất bình thường và phản ánh bản chất của con người. Bộ phim đã dùng sự tương phản giữa hai hành trình đấu tranh sinh tồn của hai loại người để nói đến vấn đề này, một bên tìm cách cứu giúp người khác để cùng chiến đấu, một bên sẵn sàng hi sinh người khác để mình được sống. 

Đồng thời, Train to Busan cũng truy vấn ngược lại về sự thật trong cuộc sống, về mối quan hệ giữa người và người. Khi bình yên ấm êm, người ta không ngại cứu giúp người khác, nhưng khi cái chết kề cận ngay cổ, thì có ai dám chắc mình cũng sẽ giúp người khác, hay là làm mọi cách chỉ cần làm sao mình sống là được?

Câu hỏi này tồn tại trong rất nhiều phim về thảm họa. Cách mà những người đối xử với nhau mới là tinh thần chủ đạo, hơn là cách mà họ vượt qua thiên tai. Qua đó, chúng ta rõ ràng có thể nhận thấy, con người là loài vật có thể sống rất khéo, rất tốt với nhiều cái mặt nạ, luôn thích xây dựng những câu nói lý tưởng, nhưng khi chạm đến quyền lợi cá nhân, chính họ là người đầu tiên phản bội lý tưởng đó. 

“Zombie, họ sẽ luôn cuồng loạn không cần bất cứ lý do gì”. Xem phim, ai cũng dễ nhận ra zombie thực sự không phải là những thây ma bị nhiễm độc, mà chính là đám người còn sống quyết không mở cửa cho nhóm của Seok Woo. Sợ quyền lợi của mình bị chia sẻ, ngu muội để cho một tay nham hiểm dẫn dắt, nhục mạ xua đuổi người khác.

Trong cuộc sống cũng vậy, nhóm này luôn đông và tàn bạo bằng miệng lưỡi một cách ngạc nhiên. Cách duy trì nhân vật phản diện sống đến những phút cuối cùng của phim là một cách hay, để tạo ra sự đối trọng cần thiết, tôn vinh hình mẫu của một ông bố sẵn sàng hi sinh tính mạng để bảo vệ con mình, như Seok Woo và Sang Hwa, người chuẩn bị lên chức bố, người đồng hành trong cuộc chiến chống zombie trên chuyến tàu định mệnh đó. 

2. OKJA (2017)

Quyết tâm rửa sạch di sản đầy tai tiếng của người cha tại Tập đoàn Mirando, năm 2007 nữ chủ tịch mới của tập đoàn Lucy Mirando (Tilda Swinton) công bố với khắp thế giới về việc tổ chức một cuộc thi dài hơn tới 10 năm giữa 26 chủ trại chăn nuôi trên khắp thế giới để chọn ra chú “siêu lợn" vừa cho loại thịt ngon nhất, nhưng cũng lại phải thân thiện nhất với môi trường.

Một trong 26 “chủ lợn" được lựa chọn là hai ông cháu người Hàn Quốc Heebong (Byun Hee-bong) và Mija (Ahn Seo-hyun). Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, lại phải sống trên núi cao chẳng có bóng người, Mija dành phần lớn thời gian của mình để chăm sóc và chơi đùa với chú “siêu lợn" được Tập đoàn Mirando cho mượn. Chẳng phụ tấm lòng của cô bé Mija đáng yêu, cô lợn Okja của hai ông cháu quả thực là một “siêu lợn" với thân hình béo tốt phổng phao dù chỉ được nuôi lớn bằng vài quả hồng dại.

Nhưng ngày vui của đôi bạn Mija-Okja rồi cũng đến ngày tàn khi “nhà động vật học" Johnny Wilcox (Jake Gyllenhaal) nhận lệnh của bà chủ tịch Lucy đã leo lên tận ngôi nhà tuềnh toàng của ông cụ Heebong để công bố - Okja chính là cô lợn thắng giải cuộc thi 10 năm của Tập đoàn Mirando, đồng nghĩa với việc cô sẽ bị Mirando đòi lại để đưa xuống thủ đô Seoul, rồi từ đó mang về New York trao giải và làm giống cho dòng lợn ăn ít-thịt ngon mà Lucy Mirando đã ấp ủ từ nhiều năm. 

Coi Okja như người bạn, như cô em gái từ năm cô bé mới lên 4 tuổi, tất nhiên Mija không thể buông xuôi như cụ Heebong, cô quyết tâm khăn gói lên Seoul, rồi sang tận New York để đòi lại Okja. Từ miền ngược xuống nơi thành phố xa lạ, lại phải đơn độc đối đầu với cả một tập đoàn đa quốc gia vừa giàu có vừa thâm độc như Mirando, có lẽ Mija chẳng có lấy một phần trăm cơ hội đưa được cô lợn tốt bụng Okja về với núi rừng. Nhưng may mắn cho Mija là cô bé không đơn độc khi thật tình cờ là nhóm du kích Mặt trận Giải phóng Động vật ALF.

Dù bất đồng ngôn ngữ - khi Mija không biết nói tiếng Anh còn trong nhóm ALF chỉ có K là người biết tiếng Hàn, dù không cùng mục đích - khi Mija không muốn gì khác ngoài việc đưa Okja “về nhà" còn Jay lại muốn lật tẩy toàn bộ mưu đồ nham hiểm và độc ác của Lucy Mirando, nhưng với một phần nỗ lực và rất nhiều phần may mắn, Mija và ALF từng bước một đã đến gần được với Okja. Nhưng càng gần lại Okja bao nhiêu, cô bé kiên cường người Hàn và nhóm “kháng chiến" máu nóng đa quốc gia lại càng nhận ra Okja chẳng qua chỉ là điểm khởi đầu của một kế hoạch đầy tham vọng và máu lạnh của Tập đoàn Mirando. 

Mở rộng bối cảnh từ Seoul (không gian chính của The Host) lên tới vùng rừng núi Hàn Quốc và sang cả nước Mỹ xa xôi, Okja cũng không chỉ là tác phẩm đầy châm biếm về sự phân cách giàu nghèo trong xã hội, về sự yếu kém của bộ máy hành chính quan liêu nước Hàn.

Bộ phim còn chỉ trích hầu như mọi thói xấu của xã hội hiện đại, từ lòng tham tột độ của chủ nghĩa tư bản với đại diện là các công ty đa quốc gia, đến bản chất phù phiếm của một xã hội “sống ảo" với “selfie", với mạng xã hội, và cả sự nông cản của những người trẻ muốn đấu tranh vì những lý tưởng cao đẹp như quyền lợi cho động vật nhưng lại sẵn sàng hy sinh những giá trị không kém phần quan trọng khác như tinh thần bất bạo lực, tình bạn, lòng tin giữa người với người, để đạt được mục đích của họ. 

3. Silenced (2011)

Silenced được chuyển thể từ tiểu thuyết Dogani của nhà văn Kong Ji Young, xuất bản năm 2009, được nữ nhà văn lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật tại ngôi trường nuôi dạy trẻ câm điếc ở Gwangju. Chính tài tử Gong Yoo là người có ý định chuyển thể tiểu thuyết lên phim khi anh đọc được nó trong thời gian tham gia Nghĩa vụ Quân sự và bày tỏ với tác giả. Cuối cùng, bộ phim đã ra đời dưới sự nhào nặn của đạo diễn Hwang Dong Hyuk.

Kang In Ho (Gong Yoo) là một giáo viên mỹ thuật biết dùng thủ ngữ. Dưới sự tiến cử của người thầy giáo sư, In Ho chuyển đến dạy ở ngôi trường dành cho trẻ câm điếc tại Mujin (một địa danh không có thật). Bản thân In Ho là một người thiếu thốn vì kinh tế khó khăn, vợ mất, con gái bị bệnh suyễn phải sống cùng bà nội và anh thì chưa từng gửi được đồng nào về nhà phụ giúp gia đình. Vì thế, việc được nhận vào một ngôi trường tỉnh lị quê mùa dù phải tốn một đống tiền hối lộ vẫn là giải pháp In Ho phải làm.

Thế nhưng chuyển đến chưa bao lâu, In Ho đã dần phát hiện những bí mật khủng khiếp bị chính những giáo viên ở trường che giấu: sự bạo hành và lạm dụng tình dục trẻ em, huống hồ còn là những đứa trẻ khuyết tật. Những người có chức trách trong trường từ Hiệu trưởng, Trưởng phòng hành chính, người quản lý kí túc xá, bảo vệ đến cả thanh tra trong thị trấn đều có liên quan đến vụ việc. In Ho quyết định cùng Yoo Jin (Jung Yu Mi) - cô gái làm việc tại Trung tâm Bảo vệ Nhân quyền ở thị trấn Mujin - đưa sự thật ra ánh sáng.

Không khí u tịch trong phim được mở ra ngay từ cảnh đầu tiên, khi In Ho chạy xe trên con đường mù sương ở Mujin song song với hình ảnh một bé trai bị xe lửa cán chết. Bằng sự mở đầu chết chóc tang thương, đạo diễn Hwang Dong Hyuk bắt đầu đẩy khán giả bước vào một mê lộ ngột ngạt của những sự thật ghê tởm. Những nhân vật quan trọng trong phim được khoanh vùng rõ ràng với những đặc trưng riêng biệt nhưng tất cả đều có chung một vẻ bí ẩn đáng sợ.

Từ vẻ mặt, hành động đến lời nói của tất cả mọi người trong trường đều khiến không chỉ In Ho mà cả khán giả đều cảm giác được một sự quái lạ đang phát tác. Không khí căng thẳng tăng dần khi In Ho phát hiện cô bé Yeon Doo (Kim Hyun Soo) đang bị ả quản lý kí túc xá ấn đầu vào máy giặt. Sau khi đưa cô bé đến bệnh viện và hỏi thăm, In Ho mới biết Yeon Doo từng bị lạm dụng tình dục ngay trong trường. Và không chỉ riêng mình Yeon Doo mà cả cô bé thiểu năng Yoo Ri (Jung In Seo) và cậu bé lầm lì Min Soo (Baek Seung Hwan) cũng là nạn nhân của chính những giáo viên trong trường.

Nhịp độ câu chuyện được đẩy lên đỉnh điểm khi những cảnh quấy rối tình dục được phô bày qua lời kể của những đứa trẻ đáng thương. Không cần những khung cảnh quá rõ ràng hay thô tục mà chỉ bằng những góc máy thông minh cùng những tiếng rên la, những biểu cảm trên gương mặt nhân vật mà người xem vẫn cảm thấy kinh sợ trước những gì diễn ra trên màn ảnh. Và khi những sự thật được phơi bày cũng là lúc bộ phim bước vào giai đoạn "im lặng" đáng sợ trong chính cách đối xử của xã hội dành cho vụ việc.

Nếu những hành vi đồi bại của những kẻ mang danh nhà giáo đối với đám trẻ không nghe, không nói được khiến chúng ta căm phẫn thì sự thờ ơ và ích kỉ của những người ngoài cuộc sẽ làm chúng ta xót xa đến ức nghẹn. Mặt trái của các cơ quan cầm quyền như sở giáo dục, sở công tố lẫn những kẻ đạo đức giả tung hô thần thánh lần lượt được vạch trần khi câu chuyện được phát triển.

Nhưng, điều khiến Silenced mang nặng sự ám ảnh và căm phẫn chính là cách mà những kẻ đại diện cho luật pháp đã hành xử. Đoạn sau của bộ phim dù vẫn mang khuyết điểm hơi melodrama như trong các phim Hàn nhưng vẫn thực sự gây được xúc động mạnh bằng sự phát triển tâm lý nhân vật song song với những cảnh quay ấn tượng. Sự thương tâm gần như chạm đến đỉnh điểm trong cảnh phim đám tang, khi cái thiện-ác gần như chia thành hai thái cực rõ ràng.

4. Social phobia (2016)

Social phobia là tác phẩm đầu tay của đạo diễn Hong Seok Jae ra mắt năm 2015. Trong thời kỳ mà Internet thống trị xã hội và phương thức giao tiếp của chúng ta với Facebook, Twitter, hay những mạng xã hội khác, bộ phim đã xuất hiện như một lẽ đương nhiên. Đặc biệt tại Hàn Quốc, đất nước mà mạng xã hội còn quyền lực hơn cả thế giới thực, những "comment" tiêu cực trên mạng Naver hay Facebook còn có thể là vũ khí giết người.

Social phobia là một bộ phim kinh dị, trinh thám xoay quanh một nhóm thanh niên tự cho gán mình nhiệm vụ phải điều tra sự thật đằng sau vụ tự sát của một quân nhân đào ngũ. Vụ tự sát của người quân nhân đã dấy lên làn sóng ủng hộ trên các mạng xã hội, nhưng đã có một "anh hùng bàn phím" đã chế giễu và miệt thị người lính đã qua đời.

Nhóm thanh niên, trong đó có hai cảnh sát tương lai đầy nhiệt huyết là Ji Woong (Byun Yo Han thủ vai) và Yoo Min (Lee Joo Seong thủ vai) đã tìm đến nhà của "người châm ngòi" Ha Young sau khi thông tin cá nhân của cô bị phát tán trên mạng.

Nhóm thanh niên quyết định quay lại tất cả hành trình của mình và tải trực tiếp đoạn video lên mạng, nhưng cuối cùng lại tìm thấy Ha Young đã tự sát. Tò mò với cái chết của Ha Young, những chàng trai trẻ tiếp tục điều tra nguyên nhân đó với sự phấn khích, quên đi sự thật rằng "cuộc điều tra" của các cậu đã trả giá bằng một mạng người.

5. The Wailing (2016)

The Wailing tỏa ra sức lôi cuốn ngay từ những khung hình đầu tiên, một bộ phim được làm ra để chúng ta phải xem đi xem lại nhiều lần. Câu chuyện ma quỷ trong The Wailing là một hỗn hợp chừng mực giữa kỳ bí, giật gân và một chút trinh thám nhưng lại thuyết phục theo cách thật đặc biệt.

Một lần nữa Na Hong-jin tạo ra một tác phẩm khiến bạn mơ hồ lo sợ và mong mọi thứ kết thúc thật nhanh, để rồi sau đó lại băn khoăn và ghi nhớ về nó như một ám ảnh siêu hình dai dẳng. Đằng sau hành trình giành giật lại sự sống cho cô con gái Hyo-jin của cảnh sát Jong-goo; còn có những câu hỏi về nỗi sợ hãi bản năng, về niềm tin vào sự cứu rỗi; và về cả đức tin trong mỗi con người.

Bộ phim bắt đầu từ một buổi sáng u ám ướt đẫm bởi cơn mưa nặng hạt, ngôi làng nhỏ nhắn bị xáo trộn bởi hàng loạt vụ án giết người tàn nhẫn. Nguyên nhân được dự đoán là do một loại nấm độc khiến con người trở nên điên dại và giết hết mọi người xung quanh. Jong-goo – người được trao trọng trách điều tra; là một người vụng về, ham ăn, lười biếng và chậm chạp.

Người dân trong làng đồn đại rằng nguyên nhân gây ra tất cả là ông già người Nhật mới chuyển đến vùng này. Qua lời kể của nhiều nhân chứng đặc biệt là của cô gái bí ẩn trong bộ đồ trắng, Jong-goo trở nên hoang mang và dần nghi ngờ ông già đó. Mọi chuyện trở nên nghiêm trọng khi Hyo-jin – con gái của Jong-goo bị ốm và có dấu hiệu bị quỷ ám. Phải đến giữa bộ phim thầy shaman Il-gwang mới xuất hiện và tiến hành nghi lễ trừ tà cho Hyo-jin, lúc này câu chuyện phức tạp giữa 4 nhân vật chính mới thực sự bắt đầu.

Nỗi sợ hãi trong The Wailing được diễn tả dưới nhiều sắc thái khác nhau. Ban đầu, Jong-goo chỉ cảm thấy ngỡ ngàng và đôi lúc giật mình khi khám phá hiện trường mỗi vụ án. Nhưng qua lời kể của người đồng nghiệp và của cô gái bí ẩn, anh dần cảm thấy một nỗi sợ mơ hồ nhen nhóm trong lòng, cảm giác đó như khi một đứa trẻ được người lớn kể cho nghe những sự tích dân gian kỳ lạ vậy.

Sau khi chứng kiến một người bị nhiễm nấm độc chết và thấy những biểu hiện đáng ngờ của cô con gái thì sự mơ hồ đó chuyển thành nỗi hoang mang thật sự. Không chỉ là những lời hù dọa hay câu chuyện đồn thổi nữa, con quái vật mà Jong-goo nghi ngờ đang đánh dấu sự tồn tại của mình qua những dấu hiệu rõ ràng. Và khi ra về sau những phát hiện bí mật trong ngôi nhà của người đàn ông Nhật Bản là lúc anh cảm thấy thực sự hoảng sợ.

Khi một nhân vật trong phim sắp chết, họ đều rơi vào trạng thái kinh sợ tột cùng. Là ánh mắt thẫn thờ của viên cảnh sát đi cùng Jong-goo, là khuôn mặt đẫm máu của người thợ săn, và là tiếng thét gọi tên Hyo-jin của chính Jong-goo. Ma quỷ thường đùa cợt với những nạn nhân của mình, việc bắt giữ linh hồn cũng giống như khi đi câu cá: người đi câu phải chờ đợi kiên nhẫn cho con cá tự sợ hãi mà mắc vào móc câu dù cho chính họ cũng không hề biết trước rằng mình sẽ bắt được gì.

Có thể xem xét The Wailing dưới góc độ thần học với những luận cứ gắn chặt với đức tin. Nhưng điều gần gũi với tất cả khán giả hơn cả là việc Jong-goophải thường xuyên đưa ra các lựa chọn khó khăn trong cuộc sống. Khi quyết định một điều gì đó, anh thường cảm thấy day dứt và tự hỏi mình rằng liệu lựa chọn đó có đúng hay không. Hơn thế, những khó khăn nảy sinh sau này càng làm Jong-goo bị choáng ngợp, bởi trong anh đang ngập tràn sự hoài nghi và cảm giác tiếc nuối rằng đã không tin một người khác.

Video Full tại đây: Trailer những bộ phim vạch trần bộ mặt thật của xã hội

Theo Nhi Huỳnh - Tổng hợp/Infonet