Lời từ biệt: Đem câu chuyện ngoài đời có thật hiện thực hóa thành phim

Nguyễn 11:37 14/10/2019

Bộ phim "Lời từ biệt" mang đến cho chúng ta những cảm xúc vừa lạ vừa quen đó là bởi bộ phim được làm dựa trên một câu chuyện có thật. Cùng tìm hiểu xem bộ phim đã tái hiện được bao nhiêu phần trăm sự thực nhé!

Lời từ biệt là câu chuyện có thật của đạo diễn Lulu Wang kể về chính người bà và gia đình mình. Nhân vật Billi do Awkwafina thủ vai chính là đạo diễn ngoài đời: cô cũng là nhà văn, là người Mỹ gốc Hoa rời quê hương từ khi 6 tuổi.

Năm 2013, gia đình cô hay tin bà nội bị mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Tuy nhiên, cả đại gia đình đã cố gắng giấu bà. Chính mẹ của đạo diễn đã gọi điện báo cho cô hung tin và bắt cô phải giữ kín chuyện này. Sống ở Mỹ từ nhỏ, Lulu Wang cũng từng có cảm giác bối rối, khó hiểu như chính tâm lý của nhân vật Billi thể hiện.

Lời từ biệt: Đem câu chuyện ngoài đời có thật hiện thực hóa thành phim
Dựa trên một câu chuyện có thật của gia đình đạo diễn LuLu Wang

Những nhân vật chính trong Lời từ biệt đều là những người có thật ngoài đời. Phải nói đạo diễn đã casting cực xuất sắc khi lựa chọn các nhân vật đều hao hao với những nhân vật ngoài đời thật. Ba của đạo diễn, khi mới bắt đầu nghe tin cũng cảm thấy khắc khoải, không biết giấu giếm mẹ chuyện bệnh tình là đúng hay sai. Cuối cùng, ông đã thỏa thuận với anh trai mình (chú của đạo diễn) cùng kêu mọi người nói dối bà, và bày ra chuyện tổ chức đám cưới.

Một điều vô cùng thú vị nữa, đạo diễn đã mời chính bà dì của mình - Hong Lu - cho vai diễn bà dì của Billi. Phải thừa nhận rằng, bà dì đã tự đóng chính bản thân mình một cách xuất sắc.

Lời từ biệt: Đem câu chuyện ngoài đời có thật hiện thực hóa thành phim
     Nhân vật người dì được chính dì của đạo diễn đảm nhận trong phim

Câu chuyện trong phim là đại gia đình Billi bày ra một đám cưới giả để tất cả có thể được đoàn tụ bên bà những ngày cuối. Còn ở thực tế, anh họ của đạo diễn lúc ấy cũng đang quen một cô gái người Nhật và họ định cưới trong 1 năm tới. Nhưng ngay khi họ nghe tin bà sắp mất, họ đã quyết định làm đám cưới luôn chỉ trong vòng … 2 tuần.

Lời từ biệt: Đem câu chuyện ngoài đời có thật hiện thực hóa thành phim
Anh chị họ của đạo diễn đã quyết định cưới nhau luôn khi biết tin về căn bệnh của bà

Bà nội của đạo diễn chính là nhân chứng sống của việc “Người ta không chết vì ung thư, mà vì nỗi sợ”. After credit chính là clip của người bà thật của đạo diễn. Bà được chẩn đoán ung thư phổi và không thể sống sau 3 tháng. Nhưng sau 6 năm sau khi chẩn đoán, bà vẫn khỏe mạnh và tập dưỡng sinh, “vận khí” tràn trề.

Lời từ biệt: Đem câu chuyện ngoài đời có thật hiện thực hóa thành phim
Diễn viên đóng vai bà nội Zhao Shuzhen trước khi bấm máy đã trở về Trung Quốc một thời gian để tiếp xúc người bà ấy, mới có thể tạo nên những thước phim chân thật như vậy.

Được chẩn đoán không thể sống qua 3 tháng nhưng đến nay bà đã sống qua 6 năm khiến con cháu phải trầm trồ

Cuối cùng, người bà của đạo diễn có biết được căn bệnh của mình không? Câu trả lời là không!

Gia đình đạo diễn đã xuất sắc che dấu được bí mật trong suốt 6 năm trời. Đạo diễn lý giải do bà của cô ở Trung Quốc, còn phim thì được chiếu ở Mỹ. Bà cũng không sử dụng Internet nên không thể biết được thông tin bộ phim.

Lời từ biệt: Đem câu chuyện ngoài đời có thật hiện thực hóa thành phim
   Tính tới hiện tại, bà của đạo diễn vẫn không hề hay biết về văn bệnh của mình

Tuy nhiên, khi xem phim, một số khán giả hồ nghi rằng người bà trong phim đã thừa biết được tình trạng sức khỏe của mình và biết luôn con cháu đang giấu bà. Chẳng qua bà cũng “diễn lại” cùng mọi người thôi. Còn muốn biết thực hư ra sao, bạn hãy ra rạp để tự cảm nhận nhé!

Bộ phim Lời từ biệt đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Thiên Minh, Theo Thế Giới Trẻ