Loạt chi tiết quan trọng cần nắm kỹ trước thềm ra rạp trải nghiệm đa vũ trụ hỗn loạn

Hoàng Hằng 11:04 03/05/2022

Không chỉ là bom tấn đầu tiên của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) trong năm 2022, Doctor Strange in the Multiverse of Madness (Tựa Việt: Phù Thủy Tối Thượng Trong Đa Vũ Trụ Hỗn Loạn) còn đóng vai trò rất lớn khi tiếp tục khai thác yếu tố đa vũ trụ (multiverse) từ Spider-Man: No Way Home (2021).

Loạt chi tiết quan trọng cần nắm kỹ trước thềm ra rạp trải nghiệm đa vũ trụ hỗn loạn
Phim sẽ được chiếu sớm tại Việt Nam từ 04.05.2022

Nguồn gốc của Phù thủy Tối thượng

Tuy là phần hậu truyện nhưng Doctor Strange in the Multiverse of Madness ra mắt sau Doctor Strange (2016) tận 6 năm. Trong phần phim đầu tiên, Stephen Strange (Benedict Cumberbatch) vốn là một bác sĩ giải phẫu thần kinh nổi tiếng. Sau một tai nạn giao thông, đôi tay anh không thể hành nghề được nữa. Nghe theo lời chỉ dẫn, Strange tìm đến Kathmandu (Nepal) và học huyễn thuật dưới sự hướng dẫn của Thượng Cổ Tôn Giả (Tilda Swinton). Trong cuộc chiến với Kaecilius (Mads Mikkelsen), Thượng Cổ Tôn Giả hy sinh và nhường lại vị trí Phù thủy Tối thượng (Sorcerer Supreme) cho Strange.

Loạt chi tiết quan trọng cần nắm kỹ trước thềm ra rạp trải nghiệm đa vũ trụ hỗn loạn
Strange và Wong phải đối mặt hiểm họa đa vũ trụ với trách nhiệm là Phù thủy Tối thượng.

Nhiệm vụ của Phù thủy Tối thượng là bảo vệ thế giới khỏi những mối hiểm họa đến từ vũ trụ hay pháp thuật. Do đó mà anh từng phải can thiệp khi Thor (Chris Hemsworth) và Loki (Tom Hiddleston) đến Trái Đất trong Thor: Ragnarok (2017). Sau Avengers: Infinity War (2018), vì Strange “bay màu” nên vị trí Phù thủy Tối thượng tạm thời do Wong (Benedict Wong) nắm giữ. Ngoài ra, hai nhân vật quan trọng khác trong Doctor Strange là Christine Palmer (Rachel McAdams) - người yêu cũ của Strange - và Karl Mordo (Chiwetel Ejiofor) - một cựu pháp sư phản bội vì bất mãn với cách hành động của Strange.

Vì đâu đa vũ trụ xuất hiện trong MCU?

Trước khi Doctor Strange in the Multiverse of Madness ra rạp, Marvel đã chuẩn bị trước cho khái niệm đa vũ trụ qua nhiều loạt phim trên Disney+ và Spider-Man: No Way Home. Theo đó, thế giới của MCU là tập hợp của nhiều vũ trụ song song với vô số phiên bản khác nhau của các siêu anh hùng quen thuộc. Mỗi vũ trụ lại có một câu chuyện hoàn toàn khác biệt do sự lựa chọn của mỗi nhân vật tạo thành. Series What If…? (2021) là ví dụ điển hình nhất khi giới thiệu 8 phiên bản vũ trụ khác nhau và biệt đội anh hùng Guardians of the Multiverse.

Loạt chi tiết quan trọng cần nắm kỹ trước thềm ra rạp trải nghiệm đa vũ trụ hỗn loạn
Khái niệm biến thể lần đầu xuất hiện trong MCU qua series Loki.

Loạt phim Loki (2021) tiếp nối đa vũ trụ khi phiên bản Thần Lừa Lọc từng xuất hiện trong Avengers: Endgame (2019) may mắn dùng khối Tesseract trốn thoát. Nhờ đó, anh thoát khỏi số phận bị Thanos (Josh Brolin) sát hại. Tuy nhiên, Loki này lại bị kéo đến Cơ quan Phương sai Thời Gian (TVA) và làm quen với khái niệm các dòng thời gian và biến thể của các nhân vật. Cuối phim, biến thể Sylvie (Sophia Di Martino) của Loki hạ sát He Who Remains khiến dòng thời gian MCU phân nhánh.

Đây có thể là nguyên nhân khiến bùa phép của Doctor Strange trong Spider-Man: No Way Home mở ra đa vũ trụ, kéo loạt ác nhân và phiên bản Spider-Man của Tobey Maguire cùng Andrew Garfield đến MCU. Việc đa vũ trụ kéo đến MCU là tổng hợp của nhiều sự kiện kể trên. Nhờ đó, khán giả biết rõ rằng các nhân vật có thể du hành xuyên qua đa vũ trụ nhờ phép thuật, đồng thời có rất nhiều tổ chức bí ẩn hoạt động xuyên không gian và thời gian. Những bí ẩn thú vị này hứa hẹn sẽ xuất hiện trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness.

Loạt chi tiết quan trọng cần nắm kỹ trước thềm ra rạp trải nghiệm đa vũ trụ hỗn loạn
Bùa phép của Doctor Strange trong Spider-Man: No Way Home là lý do khiến đa vũ trụ kết nối.

Scarlet Witch có mối liên kết mật thiết tới đa vũ trụ

Những tưởng chỉ là một series kể về nỗi đau khổ của Wanda Maximoff (Elizabeth Olsen) sau Avengers: Endgame, WandaVision (2021) hóa ra lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Loạt phim kết thúc với việc Wanda chính thức tiếp nhận danh hiệu Scarlet Witch cũng như bắt đầu học tập Ma thuật Hỗn mang (Chaos Magic) từ Darkhold - một quyển sách cấm bị mất từ thư viện của Doctor Strange. Cuốn sách mang nguồn ma thuật hắc ám cực lớn và có thể khiến người đọc dần mất đi lý trí. Cuối WandaVision, Wanda bỗng nhiên nghe tiếng kêu cứu từ hai cậu con trai của mình là Billy (Julian Hilliard) và Tommy (Jett Klyne).

Loạt chi tiết quan trọng cần nắm kỹ trước thềm ra rạp trải nghiệm đa vũ trụ hỗn loạn
Ma thuật Hỗn mang của Wanda có mối liên quan lớn đến đa vũ trụ.

Khả năng cao hai cậu nhóc bị lạc trong đa vũ trụ hoặc đây là một biến thể của họ từ thế giới khác. Do đó mà Wanda sẽ có vai trò khá quan trọng trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness. Với nguồn sức mạnh từ Ma thuật Hỗn mang và sách Darkhold, Scarlet Witch là một đối thủ ngang tầm với Doctor Strange. Cùng với khái niệm biến thể, bộ phim hứa hẹn sẽ mang đến nhiều phiên bản khác nhau của các nhân vật quen thuộc như Strange Supreme (Benedict Cumberbatch) từ What If…?, Scarlet Witch, Professor X/Charles Xavier (Patrick Stewart) hay thậm chí là Iron Man, Captain Marvel,... như tin đồn.

Doctor Strange in the Multiverse of Madness (Tựa Việt: Phù Thủy Tối Thượng Trong Đa Vũ Trụ Hỗn Loạn) khởi chiếu tại các rạp từ 04.05.2022.