“Hương mật tựa khói sương” cùng “ Diên hy công lược” tạo nên hai mối tình đầy bi thương nhưng khắc cốt ghi tâm

Phuong Thao 11:15 07/09/2018

Không hẹn mà gặp khi hai bộ phim cung đấu đang hot nhất hiện tại "Hương mật tựa khói sương" và "Diên hy công lược" đều nói về những mối tình dang dở đầy bi thương nhưng lại khiến con người ta khắc cốt ghi tâm đến trọn đời.

Trong những hình ảnh cuối cùng của "Hương mật tựa khói sương", Cẩm Mịch chết, Húc Phượng ngày ngày sống trong u sầu. Chàng không ngừng lê bước khắp nơi để tìm Cẩm Mịch. Chỉ mong thời gian quay trở lại, thà không thấy, không nhớ, không yêu, chỉ mong nàng một đời bình an.

Mối tình Húc Phượng Cẩm Mịch cũng bi thương như mối tình Phó Hằng cùng Nguỵ Anh Lạc của “ Diên hy công lược”: “Ngụy Anh Lạc, kiếp này ta bảo vệ nàng đã đủ rồi. Sang kiếp sau đổi lại là nàng bảo vệ ta có được không?"

Mối tình bi thương của Phó Hằng và Nguỵ Anh Lạc trong “Diên hy công lược”. Phó Hằng đã tử trận nơi sa trường, trước khi chết, anh đã nhờ Hải Lan Sát nhắn gửi đôi lời với Anh Lạc. Đến tận những giây cuối cùng, người Phó Hằng yêu vẫn là Anh Lạc dù cả đời này anh vẫn chẳng có được cô.     

Trong hành trình trả thù cay đắng ấy, Phó Hằng lặng lẽ đứng một bên, ngắm nhìn nàng bằng ánh mắt âu yếm, thân thương nhất. Chàng yêu Anh Lạc khi nàng vẫn còn là vị cô nương xinh xắn tại Trường Xuân cung. Chàng sẵn sàng nói dối, bỏ ca trực bảo vệ Tử Cấm Thành để lén vào thư phòng chăm sóc khi nàng đổ bệnh. Rồi giữa màn đêm tịch mịch, chàng cúi đầu hôn lên đôi mắt! Khi ấy, chàng chỉ dám hôn khóe mắt, vì trong thâm tâm, nàng là một điều gì đó quá đỗi lớn lao, quý giá! Chàng có nào đâu hay biết, khoảnh khắc ngọt ngào này ám ảnh cuộc đời 2 người cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay!

Chàng là tướng lĩnh Càn Long tin dùng bậc nhất, nàng lại là Quý Phi khiến bậc quân vương say như điếu đổ. Anh Lạc - Phó Hằng đứng trước mặt nhau, nước mắt chàng tuôn rơi vì khoảng cách xa vô cùng tận. Nàng đã không còn là vị tiểu cô nương bẽn lẽn trao túi thơm năm nào, nàng cũng chẳng phải Ngụy Anh Lạc thập thò nép vào ngực chàng khi pháo hoa rực rỡ bắn trên đầu.

Nàng ở đấy, yên vị với vị trí Lệnh Quý Phi - người phụ nữ quyền lực bậc nhất tam cung lục viện. Đến lần cuối cùng trước khi nhắm mắt xuôi tay, nàng vẫn không thể gặp mặt chàng! Chàng đã nhắn nhủ: "Anh Lạc à, kiếp này ta bảo vệ muội đủ rồi. Kiếp sau, muội bảo vệ ta có được không", lời nói như xé tim, khiến Anh Lạc nước mắt tuôn rơi. Chỉ thoáng chốc mà bao nhiêu ước vọng thời con gái ùa về xâm chiếm tâm hồn nàng. Trong giây phút khép đôi bờ mi mãi mãi ấy, chàng có thấu nỗi đớn đau mà Anh Lạc - người ở lại sẽ trải quaMột đời bỏ lỡ, chết là an yên về với hư không, thôi thì Anh Lạc xin hẹn Phó Hằng gặp lại ở kiếp sau!

Còn mối tình cũng bi thương không kém đó là Húc Phượng Cẩm Mịch trong “Hương mật tựa khói sương”. Giết cùng diệt tận Hoa giới để ép Cẩm Mịch cưới mình chưa đủ, Nhuận Ngọc lấy cớ đến đón Cẩm Mịch từ Ma giới để quyết một trận sống chết với Húc Phượng. Hai bên giao chiến quyết liệt. Húc Phượng vì mất một nửa tu vi lại bị Nhuận Ngọc hãm hại nên phản phệ, không thể đánh lại Nhuận Ngọc với sức mạnh của quái thú Cùng Kỳ ẩn nấp bên trong.

Cẩm Mịch không muốn chiến tranh, không muốn mình trở thành lý do để Thiên – Ma đại chiến, lại càng không muốn nhìn Húc Phượng chém giết mà bị thương. Cẩm Mịch không phải là nguyên do thực sự của cuộc đại chiến nhưng lại là nút thắt cho tất cả. Với nàng, chỉ có cái chết mới có thể ngăn cảnh huynh đệ tương tàn, sinh linh đồ thán này. Với nàng, chết chính là một cách giải thoát cho chính mình, cho Húc Phượng, cho Nhuận Ngọc. Nàng phi vào giữa hai luồng ám khí rồi nhẹ nhàng tan biến trong vòng tay của người mình yêu.

Giữ lời hứa lúc Cẩm Mịch lâm chung, Húc Phượng – Nhuận Ngọc ngừng giao tranh.Sau khi Cẩm Mịch chết, Húc Phượng ngày ngày sống trong u sầu. Húc Phượng có thể cảm nhận hồn phách của Cẩm Mịch chưa tan hết, cảm nhận được sự tồn tại của nàng nhưng lại không biết nàng đang ở nơi đâu. Chàng được Trưởng Phương chủ Hoa giới “chỉ đường dẫn lối” Cẩm Mịch vẫn còn tia hy vọng được cứu sống, liền tìm gặp Đẩu Mẫu Nguyên Quân cầu xin chỉ điểm.

Phật tổ ngồi xếp bằng trên Liên Hoa Tọa, nói: “Sinh, lại chẳng phải sinh. Chết, lại chưa từng chết. Gần ngay trước mắt, mắt cảm thấy, tâm nhìn thấy. Cái ngươi thấy nó đều thấy, cái nó thấy đều do ngươi nhìn thấy”. Nói tới, chàng không ngừng lê bước khắp nơi để tìm Cẩm Mịch. Chỉ mong thời gian quay trở lại, chàng thà không thấy, không nhớ, không yêu, chỉ mong nàng một đời bình an. Liệu Cẩm Mịch có thể sống lại, một đời hạnh phúc bên người mình yêu?

Hai mối tình khắc cốt ghi tâm Húc Phượng - Cẩm Mịch và Phó Hằng - Nguỵ Anh Lạc đến cuối cùng Phó Hằng vẫn dùng cả đời để bảo vệ Nguỵ Anh Lạc nhưng lại không thể có được nàng để lại xúc động cho người xem. Còn Húc Phượng Cẩm Mịch đoàn tụ rồi lại chia ly, chàng lê bước khắp nơi tìm nàng chỉ mong nàng một đời bình an. 

Theo Diệu Linh/Infonet