Hậu Covid-19, phim Việt sẽ đóng vai trò chủ chốt trong công cuộc giải cứu điện ảnh trong nước

Mỹ Linh 21:39 21/09/2020

Không phải những tác phẩm bom tấn nước ngoài, nhiều nhà làm phim nhận định phim Việt sẽ là giải pháp hàng đầu giúp khôi phục thói quen đến rạp của khán giả hậu covid-19 bằng chính chất lượng và nội dung của mình.

Chiều ngày 21/9/2020, được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh phối hợp cùng các đơn vị phát hành phim CJ CGV Việt Nam, Galaxy Cinema, Lotte Cinema Việt Nam và BHD Star Cineplex tổ chức họp báo “Thúc đẩy điện ảnh Việt hậu Covid-19” trong thời điểm dịch bệnh đã và đang dần được kiểm soát.

Tại buổi họp báo, các nhà làm phim đã cùng nhau thảo luận để tìm giải pháp khôi phục thị trường, kích cầu điện ảnh Việt, đa dạng nội dung phim chiếu rạp, tìm hướng đi mới trong công tác phát hành phim, kích thích thói quen xem phim của khán giả và đưa ra các giải pháp thu hút người hâm mộ trở lại sau thời gian nghỉ dịch.

Hậu Covid-19, phim Việt sẽ đóng vai trò chủ chốt trong công cuộc giải cứu điện ảnh trong nước
Họp báo “Thúc đẩy điện ảnh Việt hậu Covid-19” nhằm tìm ra giải pháp khôi phục điện ảnh sau mùa dịch
Hậu Covid-19, phim Việt sẽ đóng vai trò chủ chốt trong công cuộc giải cứu điện ảnh trong nước
Chương trình có sự tham gia của nhiều nhà làm phim trong cả nước

Theo đó, nhiều nhà làm phim nhận định rằng thời điểm này  là cơ hội để phim Việt chinh phục khán giả trong nước bằng chính chất lượng và nội dung của mình, bởi đa số các bộ phim “bom tấn” nước ngoài lần lượt dời lịch chiếu đến cuối năm hoặc sang năm sau. Do vậy, việc phim Việt sẽ đóng vai trò chủ chốt trong công cuộc giải cứu thị trường là điều có thể tin tưởng và mong đợi. Đồng thời, các rạp chiếu sẽ đa dạng được nội dung và khán giả Việt sẽ được thưởng thức những bộ phim chất lượng.

Các nhà làm phim cũng đưa ra hai ví dụ điển hình từ hai thị trường điện ảnh lớn của châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc. Ở thị trường Hàn Quốc, bộ phim “Ác Quỷ Đối Đầu” (Deliver Us From Evil) vượt mặt bom tấn nước ngoài ở cuộc đua phòng vé. Trong khi đó, bộ phim “Bát Bách” (The Eight Hundred) được xem là cứu tinh của điện ảnh Trung Quốc chứ không phải phim bom tấn ngoại thời hậu Covid-19. 

Chương trình “Thúc đẩy điện ảnh Việt hậu Covid-19” còn thảo luận, khuyến khích các nhà phát hành đưa ra các chương trình ưu đãi và xây dựng những kế hoạch truyền thông hấp dẫn, đa dạng hóa nội dung để thu hút khán giả quay trở lại rạp. Cùng với đó, tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không chủ quan lơ là, tạo môi trường thưởng thức điện ảnh an toàn cho khán giả.

Hậu Covid-19, phim Việt sẽ đóng vai trò chủ chốt trong công cuộc giải cứu điện ảnh trong nước

Đây là cơ hội để các rạp chiếu, các nhà sản xuất phim giới thiệu những tác phẩm chất lượng, chương trình quảng bá điện ảnh phù hợp và kích thích nhu cầu giải trí, thói quen xem phim của khán giả nước nhà.

Tại chương trình, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh tâm huyết: "Cuối cùng, điều có thể kéo khán giả đến rạp xem phim vẫn phải là những bộ phim hay, những bộ phim khiến khán giả được vui, buồn, được cười và khóc, được cảm nhận tình yêu, hay nỗi sợ hãi, được hét lên, hay được ôm chầm lấy ai đó. Những nhà làm phim như chúng tôi vẫn đang và sẽ tiếp tục tạo nên những bộ phim chất lượng đem đến cho khán giả những trải nghiệm đáng nhớ đó, cho dù có dịch bệnh hay không. Cám ơn khán giả đã luôn là nguồn động lực lớn lao cho anh, chị, em chúng tôi”.

Hậu Covid-19, phim Việt sẽ đóng vai trò chủ chốt trong công cuộc giải cứu điện ảnh trong nước
Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ về giải pháp hàng đầu để khôi phục điện ảnh chính là nội dung và chất lượng

Ngoài ra, ông Tạ Quang Đông - Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng lên tiếng chia sẻ, ghi nhận đóng góp của những cá nhân để làm nên một bộ phim: “Để làm nên thành công của một bộ phim, bên cạnh biên kịch, đạo diễn, diễn viên, đó là công sức của cả một tập thể những con người nỗ lực đằng sau hậu trường, những diễn viên phụ, ekip quay phim, sản xuất… Dù tên của họ chưa được nhắc đến chính thức nhưng đóng góp của họ đều vô cùng to lớn. Trong những năm gần đây, nhiều phim Việt đã “xuất ngoại” thành công và gặt hái được nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế uy tín. Nhân đây, tôi muốn vinh danh những anh chị em nghệ sĩ, những cá nhân làm việc đằng sau hậu trường cho những cống hiến hết mình vì nghệ thuật nói chung và điện ảnh Việt nói riêng”.

Hậu Covid-19, phim Việt sẽ đóng vai trò chủ chốt trong công cuộc giải cứu điện ảnh trong nước
Thứ trưởng Bộ VHTTDL cùng đại diện các nhà phát hành và cụm rạp chiếu phim

Trong thời gian tới, nhiều phim Việt chất lượng cao sẽ ra rạp, hứa hẹn mang tới khán giả những bữa tiệc điện ảnh phong phú sắc màu và thể loại.

NT, Theo Thế giới trẻ