Giải mã sức hút của "Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân" - bộ phim khuynh đảo màn ảnh xứ Trung hiện nay

Ngân Ngân 19:37 01/12/2018

Chỉ sau một thời gian ngắn được phát sóng, bộ phim "Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân" đã chứng minh sức hấp dẫn khi trở thành một trong những tác phẩm không thể bỏ lỡ trên màn ảnh Hoa Ngữ.

"Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân" kể về nhóm học sinh “Tổ xe bay năm người” vào những năm tháng thanh xuân đầy nhiệt huyết. Mùa hè năm 1996, Dương Tịch trong lúc đuổi theo một tên trộm xe, vô tình bị sức ép của vụ nổ phòng thí nghiệm làm cho bị thương, không cách nào tham gia vào cuộc thi điền kinh lấy điểm cộng vào đại học. Sau khi khai giảng năm học mới, Dương Tịch phát hiện tên thủ phạm gây ra vụ nổ lúc đó chính là Hoa Bưu - học sinh vừa chuyển đến lớp và cướp luôn chức lớp trưởng liên nhiệm hàng năm của cô. Câu chuyện của cả hai cũng chính thức bắt đầu từ đây.

Cốt truyện là một tổ hợp kỳ lạ của Reply 1988 và Gửi thanh xuân đẹp đẽ đơn thuần của chúng ta

"Reply 1988" và "Gửi thanh xuân đẹp đẽ đơn thuần của chúng ta" là hai bộ phim lấy đề tài thanh xuân nổi tiếng đã từng khuynh đảo màn ảnh Trung, Hàn trong một thời gian dài. Xem "Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân" không khó nhận ra một Deok Seon phiên bản Trung từ tính cách cho đến ngoại hình, ở Dương Tịch có đầy đủ những đặc trưng của cô nàng Reply 1988 từ việc học hành không tốt, tình tình mạnh mẽ cho đến máu tóc ngắn và cách ăn mặc.

Dương Tịch cũng giống như Deok Seon có một hội bạn thân “xe bay”, tuy không cùng lớn lên bên nhau nhưng lại yêu thương, quan tâm bằng tất cả chân thành. Trong nhóm bạn thân ấy, Dương Tịch và Deok Seon đều may mắn khi được tận hai chàng trai dành tình cảm, đây cũng chính điều ở hai cô nàng khiến nhiều ngưỡng mộ khi trong những năm tháng thanh xuân đẹp nhất có thể tìm thấy được tình yêu đơn thuần nhất.

Trong mối tình ba người ấy, Lý Ngư là người đến trước khi là bạn thân từ lúc nhỏ suốt 18 năm của Dương Tịch. Lý Ngư giống như Giang Thần của "Gửi thanh xuân đẹp đẽ đơn thuần của chúng ta", đều đẹp trai, học giỏi, lạnh lùng, thích thầm một người suốt nhiều năm lại không hề nói. Trong những năm tháng đầu đời của Dương Tịch không hề có Hoa Bưu mà chỉ một Lý Ngư âm thầm bên cạnh, hai người ở chung một tòa nhà, cùng nhau đi học, cùng nhau lớn lên giống như cách Giang Thần và Tiểu Hy cùng nhau trưởng thành. Nhưng có lẽ kết cuộc cho mối tình thầm lặng này sẽ không đẹp như cái kết của Giang Thần và Tiểu Hy trong "Gửi thanh xuân đẹp đẽ đơn thuần của chúng ta" mà nhiều người mong muốn.

Hoa Bưu - chính là chàng nam phụ mà ta từng tiếc nuối, nhưng giờ đây đã được phủ hào quang của nam chính

Chúng ta từng tiếc nuối một Lộ Tinh Hà dùng 10 năm để yêu Cảnh Cảnh, một Ngô Bách Tùng dùng cả thanh xuân để chỉ để bên cạnh Tiểu Hy. Dẫu biết nữ chính  sẽ về với nam chính nhưng nhiều người vẫn không thể không oán trách biên kịch khi đối xử quá bất công đối với nam phụ. Nhưng trong "Sống không dũng cảm uổng phí thanh xuân", tất cả đều đã thay đổi. Hoa Bưu - một chàng trai hội tụ tất cả những phẩm chất của nam phụ từng có: trượng nghĩa, phóng khoáng, dám bày tỏ lòng mình, chính vì điều đó nên dù là kẻ đến sau nhưng lại là người được Dương Tịch chọn lựa cuối cùng.

Nhiều khán giả cho rằng ở Hoa Bưu có một Lộ Tinh Hà ngông cuồng nhưng chân thành nhưng lại có thêm một Dư Hoài ấm áp, giỏi giang. Chính vì vậy, ngay từ giây phút Hoa Bưu xuất hiện, Lý Ngư đã thất bại dù ở chàng trai này là người đứng ở vạch xuất phát ngay từ đầu. Lý Ngư và Hoa Bưu chính là hai thái cực đối lập, ở Lý Ngư có sự lạnh lùng, trầm tĩnh nhưng luôn quan tâm đến Dương Tịch, điểm tương đồng ở hầu hầu hết các nam chính trong các tác phẩm thanh xuân. Thế nhưng, đối mặt với một Hoa Bưu vừa mang đầy đủ phẩm chất nam phụ lại có ánh hào quang nam chính, Lý Ngư đành phải nhận sự thất bại.

Theo Thơ Trần/Infonet