Điểm danh những bộ phim kinh dị bị "khai tử" trước giờ công chiếu từ đầu năm nay

Trang Tran 11:35 18/06/2019

Từ đầu năm 2019, rất nhiều bộ phim kinh dị đã bị “khai tử” tại thị trường Việt Nam do không vượt qua được các bước kiểm duyệt nghiêm ngặt. Có rất nhiều lý do dẫn tới điều đáng tiếc này, khi các bộ phim kinh dị sở hữu nội dung gây ảnh hưởng tới khán giả như có nội dung bạo lực, truyền bá mê tín, dị đoan không phù hợp thuần phong mỹ tục người Việt...

0MHz (Tần số chết)

Bộ phim kinh dị mở màn cho danh sách này chính là 0.0MHz (tựa Việt: Tần Số Chết) của Hàn Quốc được đạo diễn bởi Yoo Seon-dong. Phim lấy cảm hứng từ bộ truyện kinh dị cùng tên của họa sĩ Jang Jak về những trải nghiệm kỳ lạ của các thành viên trong  một nhóm săn ma để kiểm chứng về một nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu này cho rằng  ma quỷ  sẽ xuất hiện khi sóng não con người chạm tới tần số 0.0 MHz, đó cũng là thời điểm mà chúng ta có thể nhìn thấy linh hồn.

Điểm danh những bộ phim kinh dị bị khai tử trước giờ công chiếu từ đầu năm nay
0MHz (Tần số chết) bị cấm chiếu một phần vì nghi thức mê tín

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật tế và mồi như theo hướng dẫn, các thành viên phải đưa tần số não người chạm tới điểm chết 0.0MHZ. Tuy nhiên, hàng loạt những chuyện kỳ lạ đã xảy ra với từng thành viên khiến họ phải trả một cái giá rất đắt và tất cả phải quay lại để kết thúc tất cả. Tuy nhiên, chính nghi thức gọi hồn quái đoản này có lẽ là một trong những lý do khiến bộ phim bị ngừng chiếu.

St Agatha - Tu viện kinh hoàng  

Lấy bối cảnh ở vào năm 1950, St Agatha (tựa Việt: Tu viện kinh hoàng) xoay quanh Mary - một cô gái đang mang bầu đứa con của mình. Đây cũng là thời điểm cô tuyệt vọng nhất khi phải bỏ lại người bạn trai không đủ khả năng lập gia đình, xã hội thì khinh miệt, khiến cô không còn gì ngoài hành nghề lừa đảo. Sau đó, Mary tìm đến một tu viện bí ẩn, nơi có những ma sơ dang rộng vòng tay chào đón cô với câu nói:"Chúng tôi chăm sóc những phụ nữ như cô".

Điểm danh những bộ phim kinh dị bị khai tử trước giờ công chiếu từ đầu năm nay
St Agatha có nhiều nội dung không hợp thuần phong mỹ tục của người Việt

Bộ phim dự kiến ra mắt vào tháng 5 năm 2019. Tuy nhiên, sau khi tung ra trailer, St Agatha cũng đã không "thoát" được vòng kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi có nhiều nội dung không hợp thuần phong mỹ tục của người Việt.

Pet Sematary (Nghĩa địa ma quái)

Đầu năm nay, những người hâm mộ của dòng phim kinh dị đã nhận phải tin buồn khi bộ phim Pet Sematary (tựa Việt: Nghĩa địa ma quái) đã thẳng thừng bị gạch tên trong danh sách chiếu phim tại Việt Nam. Bởi, bộ phim bởi nội dung của phim có thể gây ảnh hưởng tới khán giả khi có nhiều cảnh trẻ em giết người một cách bạo lực, kinh hoàng.

Điểm danh những bộ phim kinh dị bị khai tử trước giờ công chiếu từ đầu năm nay
Nghĩa địa ma quái chuyển thể từ tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng của Stephen King 

Phim được hãng Paramount chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của ông hoàng tiểu thuyết kinh dị Stephen King, được xuất bản vào năm 1983. Pet Sematary kể về một khu nghĩa địa cho vật nuôi nằm trong một khu rừng hoang dã. Nơi đây được đồn đại có một thể lực quỷ dữ mang dáng hình của những đứa trẻ đeo mặt nạ hình thú. 

Điểm danh những bộ phim kinh dị bị khai tử trước giờ công chiếu từ đầu năm nay
Phim có nhiều nội dung bạo lực liên quan đến trẻ em

Đây không phải là lần đầu tiên Pet Sematary được chuyển thể, phiên bản năm 1989 đã từng gây tiếng vang rất lớn và trở thành nỗi ám ảnh cho tất cả khán giả trên toàn thế giới. Trở lại với phiên bản mới, Pet Sematary mang tới một phiên bản rùng rợn, máu me và bạo lực hơn bản gốc rất nhiều. Có lẽ vì thế, Pet Sematary đã bị đi vào "sổ tử" ở thị trường Việt Nam bởi truyền bá mê tín dị đoan và có nhiều hình ảnh bạo lực, không phù hợp với trẻ em.

Brightburn (Đứa con của bóng tối)

Brightburn là một bộ phim kinh dị siêu anh hùng của Mỹ do David Yarovesky đạo diễn. Phim kể về Brandon - cậu bé người ngoài hành tinh mang hình dáng con người. Sau khi chiếc tàu của chở Brandon vô tình rơi xuống Trái Đất, cậu bé đã được nhận bởi cặp vợ chồng hiếm muộn Kyle (David Denman) và Tori (Elizabeth Banks). Brandon lớn lên và sở hữu sức mạnh phi thường. Tuy nhiên, thay vì trở thành siêu anh hùng bảo vệ nhân loại, cậu lại trở thành một ác quỷ, đe dọa tới tính mạng của nhiều người, ngay cả với bố mẹ nuôi của mình.

Điểm danh những bộ phim kinh dị bị khai tử trước giờ công chiếu từ đầu năm nay
Brightburn cũng bị cấm cửa vì nội dung không phù hợp của trẻ em

Khác với Pet Sematary chỉ có một vài phân đoạn trẻ em giết người, thì Brightburn nguyên nội dung lại về một đứa trẻ sát thủ. Vậy nên bộ phim đã không thể chỉnh sửa để phù hợp với thị trường nước nhà. 

Tuy vậy, điều này đã không xảy ra với BOO! (tựa Việt “HÙ!” ). Dù chứa một số nội dung máu me nhưng bộ phim đã được thông qua kiểm duyệt và công chiếu tại các cụm rạp vào ngày 21/6/2019. 

T.T, Theo Thế Giới Trẻ