Đàm phán về lợi nhuận bất thành, Sony tuyên bố Spider Man sẽ hoàn toàn rút khỏi vũ trụ điện ảnh Mavel nếu Disney không nhượng bộ

Dung 15:48 21/08/2019

Những điều khoản ăn chia lợi nhuận cho hợp đồng sắp tới mà cả hai công ty lớn là Disney và Sony đưa ra rồi không khiến đối phương hài lòng. Trước yêu cầu 50/50 thay vì 95/5 trước kia của Disney, Sony đã đưa ra thông báo rằng sẽ rút toàn bộ vốn cũng như mang theo luôn Spider man, nhân vật mà công ty này đang nắm bản quyền khỏi vũ trụ điện ảnh Mavel.

"Chủ tịch của Marvel Studios - Kevin Feige sẽ không còn trách nhiệm sản xuất các bộ phim về Spider Man trong tương lai." Chính là thông báo chính thức được xác nhận bởi đại diện của Sony, đơn vị đang nắm giữ bản quyền hình ảnh của Spider Man - Peter Parker. 

Theo nguồn thông tin chính thức từ nhiều tờ báo quốc tế, vụ việc này xảy ra do giữa công ty mẹ của Mavel - Disney và Sony đã có những tranh chấp không thể hòa giải về việc chia sẻ lợi nhuận từ những bộ phim có sự tham gia của Người Nhện.

Đàm phán về lợi nhuận bất thành, Sony tuyên bố Spider Man sẽ hoàn toàn rút khỏi vũ trụ điện ảnh Mavel nếu Disney không nhượng bộ
Người nhên có thể sẽ phải "say goodbye" với fan Mavel nếu Disney và Sony không đạt được thỏa thuận ăn chia cho các bộ phim tới.

Theo như thông báo này, rất có thể "Spider Man: Far From Home" sẽ là bộ phim cuối cùng có sự xuất hiện của Peter Parker tại vũ trụ điện ảnh Mavel. Điều đó kéo theo những người hâm mộ của Mavel sẽ không thể nhìn thấy Spider Man bên cạnh Iron Man, Nick Fury, hay các nhân vật khác của Mavel trong tương lai nữa.

Được biết, phía công ty Disney đã đưa ra yêu cầu mới về doanh thu của các bộ phim về Người Nhện trong tương lai mà Sony không thể đáp ứng. Theo đó, Nhà Chuột muốn nhận được 50% lợi nhuận phòng vé kể từ ngày chiếu đầu tiên thay vì 5% như trước. Đương nhiên, Disney cũng đồng ý chi trả 50% chi phí sản xuất thay vì để Sony gánh 100% chi phí như trước kia. Tuy nhiên, điều khoản này vẫn không được lòng Sony.

Đàm phán về lợi nhuận bất thành, Sony tuyên bố Spider Man sẽ hoàn toàn rút khỏi vũ trụ điện ảnh Mavel nếu Disney không nhượng bộ
Nếu rời khỏi Vũ trụ điện ảnh Mavel, Nhện nhọ sẽ không còn liên kết gì với biệt đội Avengers 

Trước thông tin trên, rất nhiều fan cứng của Mavel đã thể hiện sự lo lắng của mình khi Spider Man đang bật lên một cách rực rỡ trên vũ trụ điện ảnh Mavel. Nhiều người bày tỏ sự nuối tiếc và không đồng ý với hành động tuyệt tình của Sony, thậm chí, một số người còn cho rằng Sony quá tham lam với điều khoản ăn chia 95/100 lợi nhuận của mình và đòi tẩy chay tập đoàn lớn này.

Tuy nhiên, bên cạnh những fan Mavel đang rối trí vì lo lắng, nhiều cư dân mạng khác đã phân tích một cách cặn kẽ về điều khoản cũ của Disney và Mavel và khẳng định rằng Disney không hề thiệt thòi mà thậm chí còn lời to với thỏa thuận này. Trước hết, tất cả chi phí sản xuất của các bộ phim riêng về Spider Man đều do Sony bỏ tiền 100%. Việc Mavel làm là dùng chất xám biên kịch, tiến hành sản xuất, Sony cũng không dùng quyền để can thiệp vào bất cứ nội dung gì của Mavel.

Sau khi ra rạp, tổng số tiền bán vé thu được (chưa tính tiền vốn, tiền ăn chia với các rạp) sẽ được trích ra 5% để đưa về cho Disney. 95% doanh thu còn lại, chính là bao gồm cả chi phí sản xuất, hoa hồng cho tất cả các rạp phim trình chiếu. Và thậm chí nếu bộ phim bị lỗ, Mavel cũng vẫn được hưởng 5% doanh thu mà không phải hụt đi đồng nào. Bên cạnh đó, doanh thu về đồ chơi, trò chơi, đồ lưu niệm của Spider man được bán ra dưới danh nghĩa đồ chơi của công ty Disney cũng không cần phải chia lại lợi nhuận cho Sony. Chưa kể, tất cả những phim của các siêu anh hùng khác có sự góp mặt của "Nhện Nhọ", Disney vẫn nhận đủ 100% doanh thu. 

Đàm phán về lợi nhuận bất thành, Sony tuyên bố Spider Man sẽ hoàn toàn rút khỏi vũ trụ điện ảnh Mavel nếu Disney không nhượng bộ
Dù tình hình căng thẳng đang leo thang, fan Mavel vẫn mong rằng được nhìn thấy Perter Parker trên màn ảnh rộng với tư cách siêu anh hùng của Mavel.

Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều, song điều khán giả mong muốn nhất vẫn là Disney và Sony có thể đạt được một thỏa thuận khiến cả hai vừa lòng. Nhiều người nhận định, việc công bố thông tin "Spider Man có thể rời khỏi vũ trụ điện ảnh Mavel" chỉ là một nước cờ để hai bên có thể đứng ra đàm phán lần hai và đạt được thỏa thuận cả hai mong muốn. Hy vọng, biến cố này sẽ không khiến Người Nhện thật sự phải "xa nhà".

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ