“Cuốc xe nửa đêm”: Phim Việt lấy đề tài gần gũi đáng xem cuối tháng 2

Thuong Nguyen 13:51 03/03/2020

“Cuốc xe nửa đêm” không kể câu chuyện cao siêu với những lời thoại đao to búa lớn, bộ phim của đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng do Lee Entertainmetn sản xuất gần gũi với người xem, mang đến những tình tiết quen thuộc đời thường và khắc họa rõ nét số phận của những nhân vật thông qua ngôn ngữ điện ảnh.

Là mảnh ghép cuối cùng của phim điện ảnh dịp hậu Valentine, tuy nhiên “Cuốc xe nửa đêm” vẫn không làm giảm nhiệt mong đợi của khán giả bởi sự góp mặt của hai diễn viên trẻ được yêu thích Hoàng Yến Chibi, Quách Ngọc Tuyên.

Dù không chạy theo xu hướng làm phim điện ảnh hiện đại với những đề tài quen thuộc về gia đình, giới tính hay đơn thuần là những tác phẩm cốt để mang lại tiếng cười cho khán giả, “Cuốc xe nửa đêm” lại chọn cách kể chuyện gần gũi hơn cho khán giả về hình ảnh của người lao động nghèo, vươn lên và khát khao hạnh phúc.

Kịch bản không đi theo lối mòn phim Việt

“Cuốc xe nửa đêm” là màn kết hợp lần đầu tiên của hai diễn viên Hoàng Yến Chibi và Quách Ngọc Tuyên trên màn ảnh rộng. Với Thư (Hoàng Yến Chibi ) - một cô gái nghèo tuổi đôi mươi hành nghề xe ôm. Tuy hoàn cảnh khốn khó, nhưng Thư vẫn giữ được nụ cười trên môi mình. Định mệnh gắn kết cô nàng xe ôm Thư và Sỹ - gã trai đứng đường lại với nhau để cùng trải qua nhiều khó khăn, thử thách trong “những cuốc xe” cuộc đời.

Bằng cách đặt vấn đề vừa lạ vừa quen, bộ phim của đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng chứng minh rằng với hiện thực phức tạp và khốc liệt của cuộc sống, không phải ai cũng trở thành những con người bất hảo. Đây là một kịch bản được đánh giá là tương đối khó và làm không khéo sẽ khiến người xem bị tụt cảm xúc. Tuy nhiên, phim đã làm tốt vai trò của mình khi có mở đầu, thắt nút và giải quyết câu chuyện gọn gàng, không quá đánh đố nhưng đủ để khán giả có nhiều chiêm nghiệm.

“Cuốc xe nửa đêm”: Phim Việt lấy đề tài gần gũi đáng xem cuối tháng 2

Bên cạnh đó, “Cuốc xe nửa đêm” xây dựng cốt truyện không tiểu thuyết như chúng ta thường nghĩ về tình yêu đẹp và thuần khiết của các nhân vật trong phim mà nó lại phản ánh một thực tế của người con người lao động. Họ từng sa ngã vì đồng tiền, sống vì đồng tiền, bởi với họ cuộc sống vô nghĩa nếu chúng ta không có tiền. Nhưng quan niệm về đồng tiền của họ rất khác. Họ có thể làm mọi thứ để kiếm tiền, nhưng mục đích tiêu tiền của họ lại giàu tính nhân văn.

Ngoài ra, đạo diễn rất khéo léo khi xây dựng hình ảnh tương phản về những con người lao động với công việc và tính cách thiện lương bên trong họ.

“Cuốc xe nửa đêm”: Phim Việt lấy đề tài gần gũi đáng xem cuối tháng 2

Cái hay của “Cuốc xe nửa đêm” lại đẩy người xem đi hết biến cố này đến rào cản khác với nhiều tình huống bất ngờ từ những cuộc “phiêu lưu” của hai nhân vật chính.  Đặc biệt, đạo diễn phim đã khôn khéo lồng ghép những thông điệp nhân văn cho người xem chiêm nghiệm sau khi bước ra khỏi rạp về tình yêu, cuộc sống cũng như hoài bão của những con người bị đẩy vào đường cùng của xã hội.

Hoàng Yến Chibi khác lạ trong một Sài Gòn cũ

Bên cạnh việc mang đến cho khán giả dàn diễn viên trẻ đẹp, bối cảnh quay cũng là một điểm cộng của “Cuốc xe nửa đêm”. Một Sài Gòn “hoa của người giàu và lệ của người nghèo”. Một Sài Gòn với nhịp sống vội vã, con người cuốn vào vòng xoáy của việc kiếm tiền. Nhưng Sài Gòn khiến họ yêu vì những cái yêu rất đỗi giản dị. Sự thành công của “Cuốc xe nửa đêm” còn phải kể đến diễn xuất ăn ý của bộ đôi diễn viên chính và sự phối hợp của những tên tuổi gạo cội.

“Cuốc xe nửa đêm”: Phim Việt lấy đề tài gần gũi đáng xem cuối tháng 2

Phim đôi khi còn khiến khán giả cười không ngớt với những câu thoại giữa hai nhân vật chính. Đặc biệt Sỹ - anh chàng luôn khiến Thư phải ngỡ ngàng trước những câu nói gây sốc dành cho cô. Như vậy, khi xem phim khán giả sẽ không cảm thấy buồn phiền quá lâu mà hơn hết là họ cảm nhận được những gam màu cảm xúc khác nhau đang xen lẫn trong phim tạo nên một chỉnh thể thống nhất.

“Cuốc xe nửa đêm” còn là màn “lột xác” ngoạn mục của Hoàng Yến Chibi. Thư của nữ diễn viên là một vai diễn có số phận, có chiều sâu. Là vai diễn đòi hỏi người diễn viên phải hóa thân vào hai cảm xúc khác nhau: lúc hồn nhiên, lạc quan lúc lại trăn trở. Đặc biệt tạo hình của Hoàng Yến Chibi cũng mang lại thú vị cho khán giả khi hóa thân vào một cô gái hành nghề xe ôm, nhỏ nhắn nhưng lại bền bỉ và dẻo dai. Hình ảnh này hoàn toàn khác với một Hoàng Yến Chibi mà khán giả vẫn thường thấy trên màn ảnh.

“Cuốc xe nửa đêm”: Phim Việt lấy đề tài gần gũi đáng xem cuối tháng 2

Trong khi đó, Sỹ của Quách Ngọc Tuyên cũng mang đến cho khán giả một cảm nhận rất riêng về con người “nửa chính nửa tà” trong anh. Nhân vật Sỹ phô diễn được thế mạnh diễn xuất của nam diễn viên về hình ảnh của gã đàn ông hoang dã, bụi bặm, lạnh lùng nhưng lại ẩn chứa nhiều tâm sự, nỗi buồn. Bên cạnh đó, các phân cảnh đánh đấm đã mắt của Quách Ngọc Tuyên là một điểm cộng của anh trong “Cuốc xe nửa đêm”.

“Cuốc xe nửa đêm”: Phim Việt lấy đề tài gần gũi đáng xem cuối tháng 2

Về tuyến nhân vật phụ, Lê Giang làm hoàn thành tốt vai diễn của mình khi vào vai một bà trùm cho vay nặng nặng hám danh hám lợi và vô tình. Trong khi đó Phước Sang cũng làm tốt vai diễn bố dượng nhu nhược, bị cờ bạc làm mờ lý trí. Đây cũng là vai diễn thế mạnh của anh trên màn ảnh.

Đặc biệt phải kể đến Quốc Thái - gã trai hư lắm của, nhiều tật. Trong phim, Quốc Thái đã khắc họa được hình ảnh của một kẻ máu lạnh, hung ác và độc đoán, chuyên quyền. Từng ánh mắt, cử chỉ cho đến ngôn ngữ được nam diễn viên thể hiện rất thành công trong “Cuốc xe nửa đêm”.

“Cuốc xem nửa đêm” là bộ phim đáng xem, đáng suy ngẫm về tình yêu về cuộc sống hiện đại của người trẻ. Khi nào nên lãng mạn, ngôn tình, khi nào nên thực tế chính là điều phim mang lại cho khán giả.

“Cuốc xe nửa đêm” hiện đang công chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 28.02.2020.

H.T - Theo Thế Giới Trẻ.