Hơn 19 ngàn người gây áp lực đòi đổi nữ chính "Captain Marvel" sang diễn viên da màu, vì sao nên nỗi này?

Trang Tran 18:13 13/05/2019

Vậy là sau những lần kêu gọi hạ điểm, chê phim, tẩy chay, trả vé... thì cuối cùng chiến dịch tẩy chay nữ diễn viên Brie Larson vào vai Captain Marvel cũng đã chốt hạ bằng 19 ngàn chữ ký gây áp lực đòi Disney thay vai diễn cho một người da màu.

"Tai bay vạ gió" từ phát ngôn về người da trắng

Đầu tiên, nguồn cơn của chiến dịch này bắt đầu sự kiện như "tai bay vạ gió" của nữ diễn viên Brie Larson. Tại một sự kiện khi còn chưa hề liên quan đến Captain Marvel, Brie Larson đã có một phát ngôn không mấy sáng suốt khi bị những nhà phê bình là nam giới người da trắng chê bai một bộ phim A Wrinkle in Time. Cô nói:" Tôi không cần người đàn ông da trắng nào giảng giải rằng phim của tôi kém cỏi, vì sao ư, đơn giản vì tôi không làm ra cho anh ta. Những người phụ nữ da màu, bé gái tuổi teen da màu, người lai chắc chắn sẽ cảm nhận được giá trị của bộ phim."

Hơn 19 ngàn người gây áp lực đòi đổi nữ chính Captain Marvel sang diễn viên da màu, vì sao nên nỗi này?
Nữ diễn viên Captain Marvel từng có phát ngôn bị cho là chê bai đàn ông da trắng

Đồng thời, tại sự kiện này, cô khẳng định phát ngôn của mình không phải vì ghét đàn ông da trắng mà chỉ vì nỗi bức xúc phim dành cho phụ nữ da màu nhưng có quá ít cơ hội để tiếp cận. Khỏi phải nói những lời này động đến lòng tự trọng của đàn ông da trắng như thế nào. Họ thậm chí quy chụp cô không cho họ xem Captain Marvel nên đổ xô tấn công những trang đánh giá phim với số điểm thậm tệ vào thời điểm phim còn chưa ra mắt.

Hơn 19 ngàn người gây áp lực đòi đổi nữ chính Captain Marvel sang diễn viên da màu, vì sao nên nỗi này?
Captain Marvel bị tẩy chay trên những trang đánh giá phim khi còn chưa ra mắt

19 ngàn chữ ký yêu cầu đổi diễn viên da màu và nhiều chiến dịch tẩy chay đáng sợ

Trong khi loạt chê bai có phần cảm tính về diễn xuất của Brie Larson trong Captain Marvel vẫn chưa dứt thì tin đồn nữ diễn viên có thái độ chảnh chọe và không tôn trọng những ngôi sao trong Marvel lại nổi lên. Cộng đồng tẩy chay cô cũng một lần nữa xác nhận Brie Larson không hề xứng đáng trở thành nữ siêu anh hùng có sức mạnh lớn nhất dù tất cả những ngôi sao của Marvel đều đồng loạt bảo vệ đội trưởng Marvel. 

Hơn 19 ngàn người gây áp lực đòi đổi nữ chính Captain Marvel sang diễn viên da màu, vì sao nên nỗi này?
Brie Larson bị tố chảnh chọe và không tôn trọng bạn diễn

Một chiến dịch mang tên Care2 Petitions được thực hiện đến nay đã thu được hơn 19 ngàn chữ ký để gây áp lực buộc Disney đổi diễn viên. Họ cho rằng vai diễn đó phải dành cho một nữ diễn viên da màu, mà cụ thể người họ nhắc đến là Monica Rambeau phải đảm nhận vai đó thì mới phù hợp với công bằng xã hội mà Brie Larson nói đến.

Hơn 19 ngàn người gây áp lực đòi đổi nữ chính Captain Marvel sang diễn viên da màu, vì sao nên nỗi này?
Monica Rambeau từng đảm nhận vai trò Captain Marvel bên cạnh Carol Danvers trong truyện tranh

Dù số lượng chữ ký ngày càng tăng lên nhưng chiến dịch nhận về khá nhiều chỉ trích từ chính cộng đồng fan Marvel. Dù có thể sẽ chẳng thể can thiệp được vào vai diễn của Larson, nhất là sau thành công phòng vé của Captain MarvelAvengers: Endgame nhưng điều này cũng không hề tốt cho tương lai những bộ phim tiếp theo của ngôi sao đoạt giải Oscar trong giai đoạn 4 của vũ trụ điện ảnh MCU.

Trang, Theo Thế Giới Trẻ