Ký hiệu trên chai nhựa nói lên điều gì

Mỹ Trinh 20:18 28/06/2019

Chai nhựa là một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trên mỗi loại chai nhựa thường có những ký hiệu riêng, vậy bạn có biết những ý nghĩa của các ký hiệu trên chai nhựa này không?

Mỗi một ký hiệu trên chai nhựa sẽ mang những ý nghĩa khác nhau, người ta sẽ dựa vào những ký hiệu này để phân biệt được đâu là nhựa tái chế và đâu là nhựa an toàn. Nào hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu trên chai nhựa qua bài viết ngay dưới đây nhé.

Ký hiệu trên chai nhựa nói lên điều gì
Ký hiệu trên chai nhựa

Nhựa PETE hoặc PET

Nhựa PETE và nhựa PET là loại nhựa dành cho công nghiệp thực phẩm, đây là loại nhựa được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày. Để phân biệt được loại nhựa này bạn chỉ cần nhìn phần đáy chai, đáy chai sẽ có ký hiệu ba mũi tên tạo ra hình tam giác và số 1 cùng với chữ  PET hoặc PETE được in nổi.

Ký hiệu trên chai nhựa nói lên điều gì
Ký hiệu nhựa PET trên chai nhựa

Hai loại nhựa này được khuyến cáo nên dùng một lần, PET và PETE đều thuộc dòng nhựa dẻo. Khi gặp nhiệt độ cao chúng rất dễ giải phóng các kim loại nặng - những kim loại này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hooc môn của cơ thể.

Nhựa HDPE

HDPE là từ viết tắt của từ High Density Polyethylene - đây là loại nhựa nhiệt dẻo mật độ cao. Nhựa HDPE thường được sử dụng để đựng các loại chai sữa, chai đựng nước trái cây hay hộp ngũ cốc. Với bề mặt nhựa rất nhẵn, nên khi sử dụng nhựa HDPE sẽ giảm được nguy cơ tích tụ vi khuẩn. Để phân biệt được nhựa HDPE người ta cũng in nổi ký hiệu trên chai nhựa là số 2 và chữ HDPE dưới đáy mỗi chai.

Nhựa PVC

Nhựa  PVC là loại nhựa thường được sử dụng ở các vật dụng như chai xà phòng, đồ chơi hay các ống nước. Nhựa PVC có giá thành khá rẻ và chúng dễ dàng được sản xuất với quy trình đơn giản.

Tuy nhiên trong nhựa PVC có các chất độc hại như Phthalat, DEHA - hai chất này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Vì thế mọi người tuyệt đối không sử dụng nhựa PVC để đựng thức ăn, thực phẩm nóng. 

Ký hiệu trên chai nhựa được làm từ PVC sẽ là hình tam giác tạo ra bởi 3 mũi tên và chữ số 3 ở giữa cùng với đó là chữ PVC.

Nhựa LDPE

LDPE là loại nhựa dẻo có mật độ thấp. Nhựa LDPE thường được sử dụng trong sản xuất túi nhựa, vỏ bánh kẹo và đồ hộp đông lạnh.

Dưới đáy chai nhựa LDPE sẽ được in kí hiệu tam giá ba mũi tên cùng với đó là số 4 và chữ LDPE.

Nhựa PP

Nhựa PP là tên viết tắt của Polypropylene - đây là loại nhựa được sử dụng nhiều trong thực phẩm. Nhựa PP là loại nhựa an toàn và dễ dàng tái chế, loại nhựa này thường được sử dụng trong nền công nghệ thực phẩm, ví dụ như hộp sữa chua, ống hút, bát đựng thạch. Với tính chịu nhiệt cao lên đến 100 độ, bạn có thể sử dụng các hộp nhựa làm từ PP để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.

Ký hiệu trên chai nhựa nói lên điều gì
Ký hiệu nhựa PP

Ký hiệu trên chai nhựa làm bằng nhựa PP là hình tam giác được tạo ra từ 3 mũi tên và số 5 cùng với chữ PP.

Nhựa Ps

Nhựa Ps được sử dụng để làm các loại hộp đựng sử dụng một lần như hộp cơm, thìa hay ly uống nước. Nhựa Ps không được dùng để đựng các thực phẩm nóng hay các thực phẩm có tính kiềm, tính axit vì chúng dễ phôi ra các chất độc hại.

Bạn sẽ nhìn thấy ký hiệu hình tam giác 3 mũi tên và số 6 cùng ký hiệu Ps dưới đáy sản phẩm.

Nhự PC

PC là loại nhựa được sử dụng làm các thùng hay can nước với dung tích từ 3-5 lít. Ngoài ra một số sản phẩm còn dùng để đựng thức ăn tại các cơ sở công nghiệp. Tuy nhiên loại nhực này rất độc hại vì gây ra chất ung thư, chất gây vô sinh.

Với loại nhựa dưới đáy chai sẽ có ký hiệu hình tam giác tạo thành bởi 3 mũi tên và có số 7 ở giữa hình tam giác.

Trên đây là các ký hiệu trên chai nhựa mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn chọn mua và sử dụng những sản phẩm an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe cả gia đình mình.

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ

Loading...