Stendhal : Hội chứng kỳ lạ khiến người mắc phải bị rối loạn thần kinh khi nhìn thấy những thứ quá đẹp

Dung 11:47 10/01/2020

Nếu tim bạn đập nhanh, hoảng loạn, ảo giác hay ngẩn ngơ trước những công trình kỳ vĩ, trước những bức tranh tuyệt tác, rất có thể bạn đang mắc phải hội chứng Stendhal đấy nhé.

Hội chứng Florence hay còn được gọi là hội chứng Stendhal là tên gọi của hiện tượng một người bị choáng, hoảng loạn, ảo giác, ngẩn ngơ hay thậm chí là đau tim và ngất luôn sau khi thấy quá nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp cùng một lúc.   

Hội chứng kỳ lạ này được đặt theo tên của nhà văn người Pháo Henri - Marie Beyle (bút danh là Stendhal) sống ở thế kỷ 19. Theo câu chuyện được kể lại, vào năm 1817, khi đặt chân đến thành phố Florence, cái nôi của nền văn hóa Phục Hưng nước Ý, Stendhal đã có một trải nghiệm vô cùng tiêu cực trong tâm trí khi ngắm nhìn cả nền kiến trúc tuyệt đẹp này.   

Stendhal : Hội chứng kỳ lạ khiến người mắc phải bị rối loạn thần kinh khi nhìn thấy những thứ quá đẹp
Nhà văn nổi tiếng thế giới Stendhal.

Trải nghiệm hoảng loạn được Stendhal viết trong cuốn sách "Naples and Florence : A Journey from Milan to Reggio". Cuốn sách viết rằng khi Stendhal đang chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bức bích họa trên trần nhà của thánh đường Santa Croce, bỗng nhiên ông có những cảm xúc kỳ lạ : "

Hội chứng này được đặt theo tên của một nhà văn nổi tiếng người Pháp tên là Henri-Marie Beyle sống ở thế kỷ 19, thường được biết đến với bút danh Stendhal. Năm 1817, ông đã miêu tả chi tiết một trải nghiệm tiêu cực mà bản thân gặp phải khi đặt chân đến thành phố Florence mỹ miều, cái nôi của nền văn hoá Phục Hưng nước Ý trong cuốn sách Naples and Florence: A Journey from Milan to Reggio. Khi Stendhal đang chiêm ngưỡng vẻ đẹp của bức bích hoạ trên trần nhà của thánh đường Santa Croce, cảm xúc ông bỗng tuôn trào:  

Stendhal : Hội chứng kỳ lạ khiến người mắc phải bị rối loạn thần kinh khi nhìn thấy những thứ quá đẹp
Bức bích họa trên trần nhà mà Stendhal chiêm ngưỡng.

" Tôi như rơi vào cơn say khi dừng chân tại Florence, gần với nấm mồ của những người đàn ông vĩ đại. Tôi đắm mình vào suy tư trước cái đẹp hùng vĩ...Tôi đứng gần chúng đến nỗi có thể cảm nhận được thế nào là thiên đường...Vẻ đẹp ấy chói lọi trong tâm hồn tôi. Giá mà tôi có thể quên đi, tim tôi đập liên hồi, điều mà người Berlin gọi là "trạng thái rối loạn thần kinh". Sức sốc của tôi như bị hút đi mất. Đôi chân của tôi run lên như có thể ngã xuống bất cứ lúc nào.  

Đấy là lần đầu tiên dấu hiệu về triệu chứng này được ghi nhận trong một cuốn sách. Và đến khoảng hơn 1 thế kỷ sau, những du khách đặt chân đến đây cũng có không ít trường hợp gặp sự việc tương tự. Năm 1979, bác sĩ Graziella Magherini, trưởng khoa tâm thần học làm việc tại bệnh viện Maria Nuova tại Florence, sau khi quan sát hơn 100 du khách phải nhập viện do chiêm ngưỡng nghệ thuật của Florence, đã đưa ra thuật ngữ “Hội chứng Stendhal”.   

Stendhal : Hội chứng kỳ lạ khiến người mắc phải bị rối loạn thần kinh khi nhìn thấy những thứ quá đẹp
Một người đàn ông từng phải nhập viện vì đau tim sau khi được xem bức tranh "Sự ra đời của Venus".

Bà miêu tả những người mắc hội chững Stendhal sẽ bị lo lắng, hoảng loạn, ảo giác, kể cả những triệu chứng loạn thần kinh,.. sau khi chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật lừng danh. Ban đầu, người ta tưởng rằng nó chỉ gói gọn trong phạm vi thành phố Florence. Tuy nhiên, sau khi một người đàn ông lên cơn đau tim, ngất đi khi thấy bức tranh "Sự ra đời của Venus" được vẽ bởi Sandro Botticelli, người ta nhận ra hội chứng Stendhal có thể xuất hiện ở bất cứ ai, trước bất cứ tác phẩm nghệ thuật hay công trình nào miễn là chúng làm họ rung động đến mức hoảng loạn.

Những người dễ mắc hội chứng này thường là người nhạy cảm, giàu cảm xúc, hay chìm đắm quá nhiều vào nghệ thuât, độc thân. Tỉ lệ mắc hội chứng Stendhal ở phụ nữ cao hơn đàn ông, những người từng trải qua quá trình điều trị tâm lý cũng dễ mắc hội chứng kỳ lạ này hơn người khác.  

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ