Góc thắc mắc: Không đăng ký kết hôn liệu có được làm giấy khai sinh cho con?

Phuong Thao 13:31 17/03/2019

Liệu những cặp đôi sống chung và có con với nhau nhưng chưa đăng kí kết hôn có được làm giấy khai sinh cho con không? Đây hiện là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc.

Ở thời buổi hiện đại và cởi mở, nhiều người chấp nhận về sống chung với nhau như vợ chồng tuy nhiên không đăng kí kết hôn. Tuy nhiên sự tự do này chắc chắn sẽ có lúc gặp vấn đề khi cả hai sinh con, việc không có giấy đăng kí kết hôn hợp pháp liệu có khiến cho con của họ không được làm giấy khai sinh hay không?

Theo pháp luật dân sự quy định, con được sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ và đều có quyền, nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ mình.

Góc thắc mắc: Không đăng ký kết hôn liệu có được làm giấy khai sinh cho con?

Trong trường hợp cha mẹ không đăng ký kết hôn, để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con, bạn có thể tham khảo các trường hợp như sau:

– Đối với trường hợp nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, khi sinh con, người con sống cùng với cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Nếu có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì phần khai về người mẹ được ghi theo Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ.

Nếu không có Giấy chứng sinh và giấy tờ tuỳ thân của người mẹ thì ghi theo thông tin do người cha cung cấp, người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.

– Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh không có thông tin về người cha, vợ chồng có văn bản thừa nhận con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con. Khi đó, cần làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

– Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con, không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Góc thắc mắc: Không đăng ký kết hôn liệu có được làm giấy khai sinh cho con?

Lưu ý: UBND cấp xã hoặc cấp huyện có quyền từ chối giải quyết hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký nếu có cơ sở xác định các thông tin do cha hoặc mẹ của trẻ cung cấp không đúng sự thật.

Lời khuyên: Để mọi chuyện được thuận lợi, các cặp đôi nên có quyết định kĩ càng trước khi về sống chung và trở thành vợ chồng, sau đó tiến hành đăng kí kết hôn theo đúng pháp luật để sau này không gặp các vấn đề về việc làm giấy khai sinh cho con cái. Tình yêu đến hôn nhân là chuyện rất bình thường, nhưng khi có gia đình, con cái đó không còn là chuyện của hai người nữa.

Phương Thảo tổng hợp/Theo Infonet