Có thể bạn chưa biết: Sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh có thể dẫn đến ung thư

Dung 13:50 22/10/2019

Mặc dù nghịch điện thoại trong khoảng thời gian đi vệ sinh đã trở thành thói quen của nhiều người, thế nhưng nó lại mang những tác hại về lâu dài mà không phải ai cũng biết.

Rất nhiều người phải công nhận, khoảng thời gian trong nhà vệ sinh sẽ trôi qua rất lâu nếu không có gì để làm. Trước kia, khi những món đồ công nghệ chưa phát triển, thứ luôn xuất hiện trong nhà vệ sinh như một cứu cánh của thời gian đó là truyện tranh, các tờ báo giấy. Thế nhưng khi xã hội dần hiện đại hơn, điện thoại thông minh đã thay thế tất cả để chiếm lĩnh "thị trường" nhà vệ sinh "đầy tiềm năng" này.

Hầu hết mọi người đều có thói quen lôi điện thoại ra nghịch một chút, lướt facebook, nhắn tin, chơi game trong khoảng thời gian "xả lũ" hay thậm chí là đi "nặng". Việc này vừa khiến thời gian trôi qua nhanh hơn, vừa làm cho nhiều người cảm thấy thoải mái, thư giãn thay vì cảm giác buồn chán, tẻ nhạt trong 4 bức tường hẹp.

Có thể bạn chưa biết: Sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh có thể dẫn đến ung thư
Dùng điện thoại trong nhà vệ sinh là thói quen của nhiều người.

Công dụng thì là thế, nhưng những tác hại của việc sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh cũng chẳng kém. Đầu tiên, việc mải mê ngồi bấm điện thoại trong nhà vệ sinh có thể khiến thời gian ngồi lại nơi này của người dùng lâu hơn. Mà trong một môi trường đầy vi khuẩn, không được thơm tho sạch sẽ cho lắm này, càng ở lâu thì lại càng hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không để tâm đến điều đấy vì tâm trí họ đang tập trung vào chiếc điện thoại mất rồi.

Bên cạnh đó, việc kéo dài thời gian ngồi bồn cầu quá lâu cũng dễ gây nên những áp lực lên trực tràng và hậu môn, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Một người đàn ông sống tại thành phố Trung Sơn (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) đã từng bị sa trực tràng và phải đi cấp cứu vì ngồi liên tục 30 phút chơi game trong nhà vệ sinh trong một thời gian dài. 

Có thể bạn chưa biết: Sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh có thể dẫn đến ung thư
Phim chụp X-quang của người đàn ông bị sa trực tràng khi liên tục ngồi chơi điện thoại trong nhà vệ sinh.

Chưa kể, thói quen "điện thoại dính như sam" luôn là điều mà các chuyên gia khuyên nhủ giới trẻ nên từ bỏ. Bởi lẽ àn hình điện thoại có phát ra một loại ánh sáng xanh. ánh sáng này khi chiếu vào mắt liên tục trong thời gian kéo dài sẽ gây ra cảm giác mất ngủ cho người dùng và tạo cơ hội cho bệnh ung thư phát triển.

Rất nhiều người thừa biết chiếc điện thoại của mình mất vệ sinh thế nào, và càng mất vệ sinh hơn khi sử dụng trong toilet thế nhưng họ vẫn lờ đi. Phần vì không thể từ bỏ thói quen. Phần khác vì quan niệm "ăn bẩn sống lâu", vì không có triệu chứng ngay lập tức mà ngấm dần theo thời gian nên nhiều người cảm thấy bẩn một chút không phải là điều gì to tát. Bên cạnh đó, những vi khuẩn, virus gây bệnh bám trên điệu thoại thì không thể thấy bằng mắt thường nên càng không gây sợ hãi. 

Có thể bạn chưa biết: Sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh có thể dẫn đến ung thư
Dẫu biết việc này không tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng tình nguyện bỏ thói quen ấy.

Dẫu vậy, thói quen kè kè chiếc điện thoại bên mình bất kể nơi đâu thực sự sẽ gây nên nhiều tác hại về sau cho sức khỏe người dùng. Vì vậy hãy tập tránh xa chiếc điện thoại mỗi khi không sử dụng nhiều nhất có thể vì chính sự an toàn của bản thân. 

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ