Bạn có biết tại sao nước biển lại mặn hay chưa

Mỹ Trinh 21:05 01/07/2019

Hiện nay trên trái đất nước chiếm ¾ diện tích, trong đó chủ yếu là nước mặn và nước ngọt. Nước ngọt là nước ở các con sông, suối, ao hồ trong đất liền, nước mặn là nước ở các biển đại dương bao la. Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao nước biển lại mặn chưa?

Để giúp mọi người tìm được lời giải đáp cho câu hỏi tại sao nước biển lại mặn hôm nay Yeah1 sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin về nước biển. Chắc chắn những thông tin này sẽ giúp các bạn biết được nguồn gốc của đại dương và hiểu được lý do khiến nước biển mặn.

Nguồn gốc của đại dương

Trước khi tìm hiểu tại sao nước biển lại mặn, hãy cùng xem đại dương được hình thành như thế nào nhé.

Đại dương là một khối chất lỏng khổng lồ, khối chất lỏng này tạo nên thủy quyển của trái đất. Trên trái đất hiện nay có 5 đại dương bao gồm: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Đại Dương và Bắc Băng Dương. Với 5 đại dương này, chúng đã bao phủ ¾ diện tích bề mặt của trái đất và chứa khoảng 97 % lượng nước trên trái đất. 

Bạn có biết tại sao nước biển lại mặn hay chưa
Nguồn gốc của đại dương

Theo các nhà nghiên cứu, người ta cho rằng đại dương hình thành vào khoảng 600-700 triệu năm trước. Bởi người ta tìm thấy những hóa thạch của các sinh vật cổ đại ở đáy đại dương với tuổi khoảng 500 triệu năm. Đến nay có khá nhiều các học thuyết về sự hình thành của đại dương, nhưng chưa có một học thuyết nào có thể thuyết phục được tất cả các khía cạnh.

Nhiều nhà nghiên cứu đã đồng ý với giải thuyết: Tầng khí quyển và các đại dương trên trái đất được tích lũy dần dần từ thời điểm kiến tạo địa chất thông qua quá trình chuyển động của các dòng khí. Với học thuyết này, các đại dương được tạo ra từ nguồn hơi nước và do các loại khí khác thoát ra từ các cơn địa chấn của núi lửa. Khi các khí trong núi lửa được thoát ra và bay lên cao, gặp nguồn lạnh sẽ tạo thành những đám mây bao phủ bên trên. Khi gặp điều kiện và nhiệt độ thích hợp, nước bắt đầu rơi và rơi liên tục trong nhiều thế kỷ tiếp theo. Toàn bộ lượng nước rơi xuống nó bao phủ hầu hết bề mặt của trái đất. Đại dương nguyên sinh đã được hình thành qua hàng trăm triệu năm như thế.

Bạn có biết tại sao nước biển lại mặn hay chưa
Lượng nước chiếm 3/4 bề mặt trái đất

Tại sao nước biển mặn

Nước biển mặn là do trong nước có chứa một lượng muối lớn, muối trong nước biển chiếm khoảng 3.5 %. Theo một nghiên cứu mới đây thì 5 đại dương trên trái đất có khoảng 50 tỉ tấn muối. Với lượng muối này có thể giải quanh bề mặt trái đất một lớp dày đến 152 mét. Hiện nay có hai giả thuyết chính để trả lời câu hỏi tại sao nước biển mặn, đó là:

Giả thuyết thứ nhất: Nước biển mặn do muối từ các lớp đất xói mòn và nham thạch chảy ra các dòng sông. Ngoài ra, muối còn được thoát ra từ miệng các ngọn núi lửa dưới đáy các đại dương.

Bạn có biết tại sao nước biển lại mặn hay chưa
Tại sao nước biển lại mặn

Giả thuyết thứ hai: Người ta cho rằng nước biển đã vốn mặn từ trước đó, bởi các nhà khoa học đã theo dõi và nghiên cứu thấy rằng lượng muối trong nước biển không tăng đều đặn theo năm. Có năm nước biển sẽ mặn hơn, có năm nước biển sẽ nhạt hơn .

Tuy nhiên đến nay nhiều người cho rằng nước biển mặn là do cả hai giả thuyết trên. Vì thế mà độ mặn ở mỗi đại dương, mỗi khu vực lại có sự khác nhau.

Từ những chia sẻ trên đây các bạn đã biết tại sao nước biển lại mặn rồi chứ. Với những thông tin này hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới. 

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ