Bạn có biết: Smartphone là nguyên nhân phổ biến khiến giới trẻ tự s.át?

Holly1 21:45 29/05/2019

Từ nhỏ những đứa trẻ Gen Z (sinh từ 1996 trở về sau) đã được làm quen với những chiếc smartphone, thậm chí chúng còn chìm đắm trong thế giới ảo hơn cả thế giới thực. Công nghệ điện thoại thông minh đang chiếm lĩnh hầu hết thời gian của tất cả chúng ta, nhưng liệu công nghệ cải tiến hơn có làm chúng ta hạnh phúc hơn.

Tại Mỹ, trong 5 trở lại đây, sức khỏe tâm lý của tuổi teen nước này bị suy giảm nghiêm trọng. Nghiên cứu mới nhất đã vạch trần sức ảnh hưởng lớn của smartphone lên giới trẻ, khiến họ trở nên đơn độc và lo lắng. Những triệu chứng trầm cảm như thấy bản thân vô dụng, và không có niềm vui trong cuộc sống tăng 33% trong 5 năm từ 2010 đến 2015. Ý định muốn tự sát tăng 23%. Đáng lo ngại hơn, số ca tự sát trong độ tuổi từ 13 đến 18 tăng 31%. Điều gì khiến sức khỏe tâm lý của gen Z lại thấp hơn hẳn thế hệ gen Y (sinh từ 1977 đến 1995) trước đó. 

Nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này bắt nguồn từ sự lệ thuộc quá lớn vào smartphone. Và vấn đề này không chỉ riêng nước Mỹ. Ý định muốn tự sát ở giới trẻ xuất hiện bất chấp yếu tố văn hóa hay kinh tế-xã hội. Cũng theo kết quả khảo sát, tỉ lệ nữ giới muốn tự sát cao hơn tỉ lệ nam giới.

Bạn có biết: Smartphone là nguyên nhân phổ biến khiến giới trẻ tự s.át?
Giới trẻ dành nhiều thời gian dùng điện thoại hơn bất kì hoạt động khác

Trung bình, những người dành khoảng từ 5 tiếng trở lên để online có nguy cơ tự tử cao hơn 71% so với những người online ít hơn 1 tiếng mỗi ngày.

Dr Twenge cho biết lý do thời gian sử dụng smartphone lại tỉ lệ thuận với tỉ lệ tự sát: "Giới trẻ đang dành ít thời gian để tương tác với bạn bè một cách trực tiếp. Tương tác với người xung quanh là một trong những nguồn tạo nên niềm vui của con người, không có nó, tâm trạng dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Cảm giác bị cô độc là yếu tố chủ yếu dẫn tới hành vi tự sát".

Giới trẻ mắc phải những căn bệnh thần kinh cho dù chúng sống ở bất kì thời đại nào nhưng chắc chắn giới trẻ đang ngủ ít đi vì phải chia sẻ thời gian ngủ cho việc nhìn vào màn hình. Một ngày điển hình, chúng ta phải dành ít nhất 7 tiếng đồng hồ để nhìn vào màn hình thiết bị kĩ thuật số như smartphone, máy tính, ti vi, ipad,...

Bạn có biết: Smartphone là nguyên nhân phổ biến khiến giới trẻ tự s.át?
Gen Z - một thế hệ thiếu ngủ trong thế giới số

Trái lại, nhiều bạn trẻ không nhận ra nguyên nhân mà còn cho rằng thời gian họ dành để online trên internet hay các trang mạng xã hội là khoảng thời gian họ được thư giãn và an ủi. Đây cũng chính là mặt trái của mạng Internet. Chúng khiến cho người dùng được thỏa mãn trong thế giới ảo nhưng quay về thực tế họ lại rơi vào trạng thái thất vọng. Nó vô hình là công cụ gây áp lực lên cuộc sống thực. 

Cách giải quyết tình trạng này là khuyến khích người trẻ trải nghiệm thực tế nhiều hơn việc dành thời gian cho thế giới qua chiếc màn hình. Vấn đề hay cách giải quyết đều nằm trong tay chúng ta, việc cân bằng thời gian trong một thế giới số là vô cùng cần thiết. 

Lan Le, Theo Thế Giới Trẻ