Khi nhà có người mất, tuyệt đối không cắt tóc hay cạo râu, nguyên nhân thực sự khiến tỷ người run sợ

Đinh Ngọc 16:37 07/03/2018

Mặc dù đối với nhiều người, cái chết là điều khủng khiếp nhất đối với họ. Tuy nhiên, liên quan đến điều này, vẫn còn nhiều thứ khiến con người ta băn khoăn, liệu có phải chết là hết không, tại sao phải có nhiều điều cấm kỵ trong tang lễ đến thế?

Nhưng những lý do đưa ra về những điều tránh làm trong đám tang khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

1. Trong đám tang, hạn chế nói chuyện, nếu có thể hãy im lặng

Những người tham dự tang lễ tốt nhất nên im lặng hoặc tránh nói những điều cấm kị, xui xẻo hay tiếc thương. Nếu không cẩn thận buột miệng có thể sinh ra nhiều bi kịch.

1

2. Những người và mới kết hôn, người già, bà bầu hoặc mới sinh hoặc trẻ sơ sinh không nên tham gia tang lễ

Người mới mất luôn lạnh hơn so với nhiệt của người bình thường cũng như môi trường xung quanh. Vì vậy, người ta thường kiêng không cho các bậc cao lão, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ đến dự lễ khâm niệm, an táng và cải táng vì sợ sẽ bị nhiễm phải hơi lạnh mà ốm.

Nhiều người cho rằng, không khí chết chóc trong đám tang sẽ ảnh hưởng xấu đến họ. Cặp vợ chồng mới cưới có thể sẽ hay xung đột, cãi vã, bà bầu có thể khó sinh hoặc gặp nhiều nguy hiểm khi sinh, trẻ em sẽ còi cọc, quấy khóc.

3. Tuyệt đối không mặc gam màu nổi bật, đặc biệt là màu đỏ, bởi những màu này thường liên quan đến hỉ sự. 

4. Không kêu khóc nỉ non, và không để nước mắt bắn vào xác chết

Trong tang lễ, người thân và bạn bè nên giữ bình tĩnh, không nên gào khóc thảm thiết hay vô tình để nước mắt bắn vào tử thi. Bởi khi đó, linh hồn người chết sẽ không thể lên thiên đàng mà bị mắc kẹt ở nhà, khó mà đầu thai.

5. Khi trong nhà có người thân vô tình qua đời vào tháng 7 âm

Ai cũng biết, tháng 7 âm chính là tháng cô hồn. Bởi thế, tang lễ vào tháng này thường thu hút nhiều linh hồn, ma quỷ, mang lại điều xui xẻo cho gia đình.
6. Không cắt tóc, cạo râu

Theo phong tục dân gian, nhà có tang lễ thì những người thân không thể cắt tóc và cạo râu. Theo hầu hết mọi người, điều này để bày tỏ nỗi đau buồn cùng cực, nên không có thời gian mà chỉn chu bản thân. Mặt khác, nó còn để xua đuổi ma quỷ, sự xuất hiện cẩu thả làm bản thân trông khác với bình thường, do đó linh hồn của những bóng ma không nhận ra và không thể trêu chọc hay quấy rối.

2

8. Không nên để người đã khuất ở trần

Trước khi trút bỏ hơi thở cuối cùng phải mặc quần áo đẹp cho người đó, không nên để cởi trần ra đi. Hoặc cũng có thể sau khi người đã khuất ra đi, gia đình người thân sẽ dùng nước sạch thay rửa cơ thể và thay quần áo mới cho người quá cố. Thường thì, người già đến một số tuổi nhất định sẽ dặn dò con cháu chuẩn bị sẵn áo niệm trước để các cụ yên tâm.

Đặc biệt, người thân phải có mặt đầy đủ khi đưa tiễn để linh hồn yên lòng ra đi.

9. Tránh chó mèo xuất hiện trong tang lễ

Trước khi nhập liệm kiêng kị mèo, chó đến gần thi thể, bởi chúng sẽ khiến cho người chết đột nhiên bật dậy hoặc biến thành cương thi. Bên cạnh đó, quan tài kị dùng gỗ cây liễu. Chất liệu tốt nhất để làm quan tài là gỗ cây tùng hoặc cây bách. Cây liễu do không ra hạt nên sợ đời sau không có người nối dõi.

9. Kiêng để ánh sáng mặt trời soi trực tiếp khi cải táng

Việc cải táng (bốc mộ) luôn được thực hiện về đêm để tránh ánh sáng mặt trời vì có nhiều trường hợp thi thể sau nhiều năm vẫn còn nguyên vẹn, nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào, thi thể sẽ rữa ngay và teo lại. Nếu gặp trường hợp như vậy phải lấp đất vào ngay, vài năm sau mới được cải táng.

Loading...