Photoshop bản thân theo chuẩn mực khác nhau, cô nàng này nhắn nhủ chị em: ngừng đối xử với cơ thể như xu hướng thời trang

Anh Quân 10:25 01/12/2018

"Tôi muốn hỏi các chị em phụ nữ rằng: Tại sao chúng ta lại đối xử với cơ thể mình như đối xử với một món đồ thời trang vậy? Ai có quyền bảo chúng ta rằng body nào đang là mốt, body nào đã lỗi mốt? Bạn không thể loại bỏ một phần cơ thể mình chỉ vì nó là mốt của mùa cũ được!".

Không chỉ riêng những món đồ thời trang như quần áo, giày dép, hình thể của phái đẹp cũng đã kinh qua rất nhiều xu hướng khác nhau. Ở mỗi thời điểm, một chuẩn mực body mới lại ra đời và các chị em phụ nữ đều ít nhiều chịu ảnh hưởng từ những chuẩn mực này. Để có được vẻ đẹp chuẩn mực mà xã hội đặt ra, mỗi thời kỳ phái đẹp lại cố gắng thay đổi cơ thể mình theo một cách khác nhau: lúc nhịn đói để gầy trơ xương đúng chuẩn "mình hạc xương mai", khi lại bơm ngực, bơm mông để có thân hình đồng hồ cát...

Photoshop bản thân theo các chuẩn mực khác nhau, cô nàng này nhắn nhủ các chị em: ngừng đối xử với cơ thể như xu hướng thời trang - Ảnh 1.

Nhằm chỉ ra sự bất cập của việc chạy theo chuẩn mực hình thể đồng thời kêu gọi phái đẹp yêu thương, trân trọng cơ thể của mình cũng như nâng niu sự độc đáo của bản thân, Cassey Ho, giảng viên pilates nổi tiếng kiêm chủ kênh YouTube về thể hình Blogilates đông người theo dõi nhất YouTube đã dùng phần mềm Photoshop để chỉnh sửa cơ thể của cô theo các chuẩn mực hình thể từ trước tới nay.

Photoshop bản thân theo các chuẩn mực khác nhau, cô nàng này nhắn nhủ các chị em: ngừng đối xử với cơ thể như xu hướng thời trang - Ảnh 2.

Trong vài ba năm trở lại đây, chuẩn mực body hoàn hảo được mạng xã hội lăng xê là một combo bao gồm mông to, hông nở, eo con kiến và môi dày. Cũng vì hình mẫu này mà tiêm filler môi và bơm mông trở thành hai hình thức "dao kéo" được yêu cầu nhiều nhất.

Photoshop bản thân theo các chuẩn mực khác nhau, cô nàng này nhắn nhủ các chị em: ngừng đối xử với cơ thể như xu hướng thời trang - Ảnh 3.

Lùi lại hơn chục năm trước, ở giai đoạn 1995 - 2010, thân hình với vòng một nở nang, bụng phẳng lì, chân thon dài đặc trưng của các thiên thần Victoria's Secret chính là chuẩn mực hình thể mà ai cũng ao ước. Theo số liệu thống kê, bơm ngực là phương thức phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện nhiều nhất tại Mỹ vào năm 2010.

Photoshop bản thân theo các chuẩn mực khác nhau, cô nàng này nhắn nhủ các chị em: ngừng đối xử với cơ thể như xu hướng thời trang - Ảnh 4.

Những năm đầu thập niên 90, để được coi là có thân hình hoàn hảo đúng xu hướng, bạn phải gầy trơ xương như các người mẫu runway điển hình của thời kỳ đó, đơn cử như Kate Moss. Người ta còn đặt tên riêng cho xu hướng "gầy như nghiện ma túy" này là "heroin chic".

Photoshop bản thân theo các chuẩn mực khác nhau, cô nàng này nhắn nhủ các chị em: ngừng đối xử với cơ thể như xu hướng thời trang - Ảnh 5.

Vậy nhưng trước đó vài ba chục năm, vào thập niên 50, thân hình chuẩn mực phải có hình dạng đồng hồ cát phồn thực như minh tinh Marilyn Monroe hay Elizabeth Taylor. Nhiều chị em thậm chí còn uống thuốc tăng cân để có body đẫy đà.

Photoshop bản thân theo các chuẩn mực khác nhau, cô nàng này nhắn nhủ các chị em: ngừng đối xử với cơ thể như xu hướng thời trang - Ảnh 6.

Ở thập niên 20, bạn sẽ không thể được coi là một cô gái thời thượng nếu không có thân hình thẳng đuột với đường cong khiêm tốn. Đây là thời kỳ mà các chị em tìm mọi cách để che giấu những đường cong của mình để có thể chinh phục kiểu váy flapper.

Photoshop bản thân theo các chuẩn mực khác nhau, cô nàng này nhắn nhủ các chị em: ngừng đối xử với cơ thể như xu hướng thời trang - Ảnh 7.

Giai đoạn Phục Hưng 1400 - 1700, người phụ nữ hoàn hảo phải có thân hình thật phì nhiêu bởi càng béo càng chứng tỏ bạn giàu có và có địa vị cao trong xã hội. Ngược lại chỉ có người nghèo mới gầy mà thôi.

Photoshop bản thân theo các chuẩn mực khác nhau, cô nàng này nhắn nhủ các chị em: ngừng đối xử với cơ thể như xu hướng thời trang - Ảnh 8.

Còn đây là body thật của Cassey Ho.

Cassey Ho chia sẻ: "Với tôi, dự án này vô cùng thú vị bởi khi tận mắt chứng kiến cơ thể của mình được Photoshop, tôi đã nghĩ rằng rất có thể tôi sẽ thích một phiên bản nào đó. Nhưng điều kỳ lạ là phiên bản nào cũng khiến tôi thấy thật sai. Tôi không thích bất cứ bản chỉnh sửa nào bởi đó không phải là chính tôi. Tôi thích cơ thể nguyên bản của mình hơn. Đúng là mông tôi nhỏ, ngực cũng nhỏ, hông cũng khiêm tốn nhưng tôi lại có đôi chân săn chắc, bờ vai khỏe mạnh và quan trọng là một cơ thể của riêng tôi - không giống với bất cứ ai.

Tôi muốn hỏi các chị em phụ nữ rằng: Tại sao chúng ta lại đối xử với cơ thể mình như đối xử với một món đồ thời trang vậy? Ai có quyền bảo chúng ta rằng body nào đang là mốt, body nào đã lỗi mốt? Bạn không thể loại bỏ một phần của cơ thể mình chỉ vì nó là mốt của mùa cũ được! Thật ra là bạn có thể, nhưng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và thậm chí là cả máu. Bởi vậy, xin hãy đối xử với cơ thể của mình bằng tất cả tình yêu và sự tôn trọng, đừng để mình chịu thua trước những chuẩn mực ngoài kia. Hãy nâng niu cơ thể của bạn bởi đó là cơ thể hoàn hảo mà chỉ riêng bạn có mà thôi".

Theo ALAIA/ Trí thức trẻ