Nguyên nhân gây mụn trên da từ vật dụng ai cũng dùng hàng ngày

Hoàng Thu 17:45 23/02/2019

Điện thoại di động đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, ít ai biết rằng điện thoại có thể chứa lượng vi khuẩn nhiều hơn gấp 10 lần so với bồn cầu nơi công cộng và có thể khiến mụn “bùng phát” trên da mặt.

Điện thoại di động chứa rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn, mồ hôi, dầu và cả cặn trang điểm. Khi áp điện thoại lên má để thực hiện cuộc gọi, vô tình tất cả những bụi bẩn, vi khuẩn này sẽ tiếp xúc với làn da. Chúng sẽ gây bít tắc lỗ chân lông và là nguyên nhân gây mụn.

Ngoài ra, ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại cũng khiến làn da bị lão hóa nhanh hơn, gây xuất hiện nếp nhăn.

Nguyên nhân gây mụn trên da từ vật dụng ai cũng dùng hàng ngày
Điện thoại di động chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn có thể gây mụn trên da mặt.

Theo bác sĩ da liễu Joshua Zeichner (New York, Mỹ), nguyên nhân cơ bản gây mụn là do gen. Tuy nhiên, ông cũng cho biết việc thường xuyên để chiếc điện thoại bẩn tiếp xúc với da mặt cũng có thể là nguyên nhân khiến mụn bùng phát.

“Điện thoại được áp lên da mặt. Do đó, dầu, bụi bẩn và cặn trang điểm có thể tích tụ trên bề mặt điện thoại. Lần tới khi bạn sử dụng điện thoại, những bụi bẩn này lại tiếp tục được truyền trở lại da mặt, gây bít tắc lỗ chân lông và tấy đỏ”, tiến sĩ Zeichner cho biết.

Nguyên nhân gây mụn trên da từ vật dụng ai cũng dùng hàng ngày
Bạn có thể sử dụng tai nghe để tránh tiếp xúc trực tiếp điện thoại với da mặt.

Khi lỗ chân lông bị bít tắc, lượng dầu do da mặt tiết ra sẽ không thể thoát ra ngoài và là nguyên nhân gây mụn. Bác sĩ Zeichner cũng cho biết, nhiều trường hợp bệnh nhân bị mụn chủ yếu ở một bên da mặt đều có chung nguyên nhân phổ biến là do thói quen dùng điện thoại áp vào một bên mặt.

Nhằm ngăn chặn khả năng bùng phát mụn do vật dụng thiết yếu này, các bác sĩ da liễu khuyến cáo người dùng thường xuyên vệ sinh bề mặt điện thoại. Bạn có thể dùng một miếng vải sạch để lau bề mặt điện thoại hàng ngày, ngay cả khi màn hình trông vẫn sạch.

Khi áp điện thoại lên da để thực hiện cuộc gọi, bạn nên tránh dùng nhiều áp lực. Giữ điện thoại ở tư thế không tiếp xúc với da mặt hoặc giữ lỏng tay để điện thoại không áp quá mạnh lên da.

Nguyên nhân gây mụn trên da từ vật dụng ai cũng dùng hàng ngày
Làm sạch da mặt, dùng các sản phẩm có thành phần trị mụn để ngăn ngừa mụn.

Việc áp quá mạnh điện thoại lên da có thể gây chà xát, kích thích các nang lông tiết nhiều bã nhờn hơn. Ngoài ra, bạn có thể xem xét phương án dùng tai nghe để tránh tiếp xúc trực tiếp điện thoại với da mặt.

Với những trường hợp mụn đã xuất hiện nhiều, bạn cần làm sạch da mặt với những sản phẩm thích hợp để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn. Bạn nên sử dụng những loại sữa rửa mặt, toner, tinh chất… có thành phần ngăn ngừa và trị mụn. Bạn cũng nên thêm bước tẩy da chết vào chu trình dưỡng da để loại bỏ các tế bào chết, dầu thừa và bụi bẩn.

Theo Hoàng Anh/Infonet