Truyền thuyết về những linh hồn không thể siêu thoát, Thái Lan có Kumathong còn Việt Nam có gì ?

Dung 19:05 25/02/2019

Có lẽ ít người biết, ngoài Kumathong, Thiên Linh Cái, bắt nguồn từ Thái Lan, cương thi của Trung Quốc, Yurei của Nhật Bản, Việt Nam cũng có một loại thuật nuôi những linh hồn mạnh mẽ mang tên "ma xó".

Thế giới tâm linh luôn mang một màu sắc huyền bí thu hút mọi người. Nhất là câu chuyện về bùa chú, về những linh hồn không thể siêu thoát luôn có sức hấp dẫn bí ẩn. Có những người thích thú khi đọc những giai thoại về chúng. Cũng có những người toát mồ hôi lạnh khi chỉ mới nghe qua hai chữ "bùa ngải". Cũng có những người "vô thần" không tin ma quỷ.

Truyền thuyết về những linh hồn không thể siêu thoát, Thái Lan có Kumathong còn Việt Nam có gì ?
Kumanthong,một dạng bùa chú vong linh hài nhi của Thái Lan. 

Thế nhưng, không ai có thể cưỡng lại những giai thoại, truyền thuyết về các linh hồn mạnh mẽ không thể siêu thoát, bị ràng buộc với thế giới này thông qua một vật nào đó. Ngoài Kuman Thong, tạo vật huyền bí đang làm mưa làm gió mạng xã hội thời gian gần đây. Ít ai biết rằng, Việt Nam cũng có một thuật chú nuôi linh hồn tương tự Kuman Thong gọi là "ma xó".

Tục thờ ma xó có từ rất lâu trong dân gian. Tương truyền, ma xó du nhập từ các phù thủy xứ Miên, hiện tại được người miền Tây, miền núi luyện để giữ nhà. Người thờ ma xó tin rằng nó là một thế lực vô hình, tồn tại và có khả năng chi phối thần thức con người. Các chuyên gia về thuật trấn yểm hóa giải nói mỗi vị Pháp Sư để đạt được cảnh giới cao nhất và khai mở được “luân xa số 7” đều phải trải qua khoảng thời gian luyện tập cực khổ, kinh khủng nhất.

Truyền thuyết về những linh hồn không thể siêu thoát, Thái Lan có Kumathong còn Việt Nam có gì ?
Ma xó là linh hồn chết oan ểm vào trong sọ người.

Điển hình như cắt đầu trinh nữ đã khuất mang về đặt lên bàn thờ để luyện, hoặc uống máu người mới chết để có thể thông được đôi mắt âm dương và phải thường xuyên ngồi ngoài nghĩa địa vào giữa đêm cho đến khi tương tác, nghe được tiếng nói của các vong hồn chưa siêu thoát là những bài học cơ bản nhất để có thể trở thành một Pháp Sư giỏi. 

Theo lời truyền miệng của nhiều người theo đuổi tâm linh, ma xó là những linh hồn được ếm trong cái sọ người. Thầy pháp sẽ luyện phép để vong hồn đó trở thành con ma cho thầy sai khiến. Sọ của người chết oan hoặc chết trong căm phẫn thì sức mạnh ma xó càng lớn. 

Truyền thuyết về những linh hồn không thể siêu thoát, Thái Lan có Kumathong còn Việt Nam có gì ?
Ma xó được thờ để sai khiến khiến hệt như Kuman Thong.

Ma xó sẽ giúp thầy đi làm việc và cũng có thể hại người nếu thầy sai. Hàng ngày thầy đều phải cúng ma xó và chiếc đầu lâu phải được thờ ở nơi tối tăm không được cho ai thấy. Nếu thầy không cúng ma chu đáo nó sẽ phản thầy gây hậu quả lớn.

Hiện tại ở Việt Nam, nhiều người tin rằng nuôi ma xó có thể giúp giữ nhà. Bàn thờ ma xó cũng rất đơn giản sơ xài chỉ với lư hương và vài cây nhan, thỉnh thoảng cũng có cúng ít bánh trái và những vong ma xó này chỉ là những vong linh vất vưởng không nơi nương tựa.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Phương Dung/Infonet

Loading...