Trước thử thách "Momo", đã từng có 5 "trò chơi tự vẫn" được lan truyền chóng mặt trên Internet

Dung 20:06 04/03/2019

Không chỉ có thử thách "Momo", "cá voi xanh", thử thách "muối và đá", thử thách "tự thiêu",... cũng là những "trò chơi" gây ra đau đớn cho rất nhiều người.

Mới đây, một trào lưu có tên "thử thách Momo" đã khiến cho nhiều người trên toàn thế giới hoang mang vì đã gây ra tổn thương cho nhiều đứa trẻ. Cả thế giới xôn xao, hàng loạt bài báo lên về thử thách này. Danh sách nạn nhân ngày một dài khiến ai ai cũng lo lắng.

Thế nhưng, đây không phải là thử thách kinh dị đầu tiên xuất hiện trên internet. Trước "Momo", đã từng có hàng loạt những thử thách quái gở xúi giục người ta tự làm hại bản thân mình. Thậm chí đã có rất nhiều người thiệt mạng khi làm theo những "trò chơi" này. Dưới đây là 5 thử thách khiến người khác tự hành hạ bản thân một cách kinh khủng nhất. 

Thử thách cá voi xanh 

Thử thách Cá voi xanh bắt nguồn ở Nga từ năm 2016. Sau khi xuất hiện, thử thách này dần trở nên nổi tiếng và lan rộng ra khắp thế giới.  

Trò chơi này diễn ra trong vòng 50 ngày, hướng dẫn người chơi hoàn thành 50 nhiệm vụ, bao gồm tự ngược đãi bản thân, xem phim kinh dị, đi ra nghĩa địa,...vào lúc 4h sáng mỗi ngày. Đến ngày thứ 50, nhiệm vụ cuối cùng người chơi nhận được chính là tự kết liễu bản thân.

Trước thử thách Momo, đã từng có 5 trò chơi tự vẫn được lan truyền chóng mặt trên Internet

Được biết, đã có ít nhất 130 người tử vong sau khi tham gia thử thách Cá Voi Xanh này trên khắp nước Nga và các nước châu Âu. Năm 2017, cảnh sát đã bắt giữ Philipp Budeikin (21 tuổi) vì xúi giục ít nhất 16 thiếu nữ tự tử thông qua trò chơi mình sáng lập mang tên Cá Voi Xanh.

Tháng 4 năm nay, thử thách Cá Voi Xanh đã du nhập vào Việt Nam, một số thanh thiếu niên tại tỉnh Tiền Giang đã cắt tay tạo hình cá voi xanh như hướng dẫn trên Internet.

Thử thách ăn bột giặt

Đầu năm 2018, hàng loạt video giới trẻ Mỹ ăn viên bột giặt (tide pod) trở nên nổi tiếng trên YouTube với hơn 100.000 lượt xem. Trò chơi thách thức người chơi tự quay video ngậm viên bột giặt với thời gian từ 1-2 phút. Thử thách lan truyền rộng rãi đến nỗi hãng sản xuất bột giặt lớn nhất thế giới phải đăng video truyền tải thông điệp người trẻ nên dừng lại.

Trước thử thách Momo, đã từng có 5 trò chơi tự vẫn được lan truyền chóng mặt trên Internet

CNN dẫn nguồn tin y tế cho rằng, các viên nang chứa hàm lượng hóa chất rất cao, có thể gây nôn mửa, tiêu chảy. Trung tâm kiểm soát chất độc Mỹ cảnh báo các trường hợp ngộ độc do ăn viên bột giặt đã tăng đột biến trong hai tuần đầu của năm 2018.

Thử thách muối và đá

Thử thách muối và đá (salt and ice challenge) là một trò thi gan mà trong đó, giới trẻ sẽ cho muối và đá lên cánh tay hoặc bàn tay, khiến da có thể phỏng độ 1 hoặc 2.

Khi đồng thời cho đá và muối lên tay, muối sẽ làm giảm nhiệt độ của đá xuống mức âm, tạo ra cảm giác bỏng lạnh đau đớn như nhúng tay vào băng giá.

Trước thử thách Momo, đã từng có 5 trò chơi tự vẫn được lan truyền chóng mặt trên Internet

Một tổ chức phúc lợi ở Anh đã dấy lên hồi chuông cảnh báo các bậc phụ huynh và nhà trường phải khuyên răn trẻ và kiểm tra xem trẻ có bị bỏng khi đi chơi với bạn về không. Những vết bỏng này hầu như sẽ để sẹo vĩnh viễn trên tay trẻ và còn gây ra những hậu quả tai hại khác như nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

Thử thách ngạt thở   Ngày 1/11, cơ quan y tế tại Queensland cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng, đe dọa tính mạng từ trào lưu lạ thường này: “Trò chơi ngạt thở này gây ra các rủi ro vô nghĩa nhưng hết sức nguy hiểm - như tử vong, hôn mê, tổn thương não lâu dài   Trò chơi này nổi lên như một hiện tượng phổ biến ở độ tuổi thiếu niên, các bé hùa nhau bóp mũi và miệng một người khác, vì cho rằng có thể tạo ra cảm giác kích thích và hưng phấn.  

Trước thử thách Momo, đã từng có 5 trò chơi tự vẫn được lan truyền chóng mặt trên Internet

 Thử thách đáng sợ này từng lấy đi mạng sống của một nữ sinh 15 tuổi ở bang Queensland (Úc) vào năm 2011 và một thiếu niên khác trong năm 2016. Nay, trò chơi dại dột này lại xuất hiện ở nhiều trường học thuộc thành phố Brisbane. Trong khoảng thời gian từ 2007 - 2010, đã có ít nhất 183 người chết do tham gia trò chơi này.  

Thử thách tự thiêu (Fire Challenge)  

Đây là trào lưu của giới trẻ tự đổ lên người dầu em bé (baby oil), nước sơn móng tay hoặc dung dịch dễ bắt lửa rồi châm lửa, nhìn lửa bùng cháy, sau đó nhảy vào bồn nước hoặc đổ nước lên người để dập lửa. Người chơi sẽ đăng tải video của mình rồi gửi đến người khác để thử thách họ.  

Trước thử thách Momo, đã từng có 5 trò chơi tự vẫn được lan truyền chóng mặt trên Internet

Trong mắt nhiều người, có lẽ thử thách với lửa này mang tính giải trí cao nhưng đằng sau những tiếng cười là cơn đau do những vết bỏng hành hạ. Sự việc trở nên nghiêm trọng khi có nhiều thiếu niên tử vong do không kịp dập lửa.

Theo Jeremy Yarrow, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của Bệnh viện Morriston, nhiều người trẻ muốn trở thành những người nổi bật trên mạng xã hội nên đã tìm tới những thử thách như kiểu Fire Challenge

Phương Dung tổng hợp/Theo Infonet

Ảnh: Internet