Trào lưu "Momo" là gì mà có thể điều khiển tâm trí của trẻ em ?

Dung 14:58 02/03/2019

Được xem là một phiên bản 2 của thứ thách "cá voi xanh", Momo đang làm cả thế giới hoang mang vì những hậu quả mà nó mang lại.

Mới đây, một trào lưu có tên "thử thách Momo" đã khiến cho nhiều người trên toàn thế giới hoang mang vì đã gây ra tổn thương cho nhiều đứa trẻ. Thế nhưng, cho đến hiện tại, nhiều người vẫn chưa biết "thử thách momo" bắt nguồn từ đâu, phát triển thế nào và vì sao nó lại ảnh hưởng đến tâm trí trẻ nhỏ nhiều như vậy. 

Nguồn gốc của "thử thách Momo"

Có lẽ nhà điêu khắc người Nhật Bản Keisuke Aisawa có nằm mơ cũng không thể tưởng tượng được một trong những tác phẩm điêu khắc mà anh tâm đắc nhất, từng gây tiếng vang lớn khi trưng bày tại Phòng triển lãm Vanilla tại Tokyo năm 2016, lại trở thành “công cụ” cho một trào lưu khủng khiếp, độc hại và gây ám ảnh nhất những tháng đầu năm 2019. 

Trào lưu Momo là gì mà có thể điều khiển tâm trí của trẻ em ?
Keisuke Aisawa, chủ nhận của tượng điêu khắc "chim mẹ".

Đúng vậy, hình tượng của "Momo", kẻ đã gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều trẻ em trên thế giới thời gian gần đây đã lấy hình tượng từ tác phẩm điêu khắc của Keisuke Aisawa có tên “Chim mẹ”, theo trường phái siêu thực có hơi hướng Toxic. Bức tượng khắc họa hình ảnh một người phụ nữ đầu người mình gà với mái tóc đen, mắt lồi, miệng rộng, là da nhợt nhạt. 

"Thử thách Momo" có từ lúc nào ?

Trên thực tế, trào lưu "Momo Challenge" không chỉ mới bắt đầu vào thời gian gân đây. Thử thách này đã từng một lần thu hút sự chú ý của công chúng vào tháng 7 năm 2018, khi một YouTuber tên ReignBot hát hiện ra.

Những thử thách này nhắm mục tiêu vào các thanh thiếu niên. Một nhóm những kẻ tự xưng là "Momo" trên trên ứng dụng tin nhắn WhatsApp đã cố gắng thuyết phục mọi người liên hệ với chúng qua điện thoại di động. Hệt như các "thử thách tự sát" khác trên internet như "cá voi xanh" , người chơi sau khi gọi điện sẽ được nhận các chuỗi nhiệm vụ đáng sợ. Nếu người gọi từ chối thực, bọn chúng sẽ buông những lời đe dọa khủng khiếp. Tin nhắn của những kẻ này còn đi kèm những hình ảnh đẫm máu thay cho sự cảnh cáo. 

Trào lưu Momo là gì mà có thể điều khiển tâm trí của trẻ em ?
"Momo" vốn là thử thách ở trên ứng dụng WhatsApp.

Vào khoảng thời gian đó, thử thách momo dần chìm đi vào quên lãng rất nhanh vì cảnh sát bác bỏ cáo buộc về sự nguy hiểm của Momo cho đến khi chúng bùng nổ lần nữa vào cuối tháng 2/2019. Hàng loạt những cái chết và những trường hợp hoảng loạn của trẻ em có liên quan đến "thử thách Momo" diễn ra trên khắp các đất nước. Lúc này, người ta mới nhận ra, "Momo" đã chuyển đối tượng. Chúng đã tấn công vào trẻ em thay vì thiếu niên, một đối tượng dễ tổn thương hơn rất nhiều. 

Bao nhiêu người đã chết bởi Momo ?

Có rất nhiều tin đồn xung quanh việc có bao nhiêu người đã tử vong bởi "thử thách momo". Thậm chí còn có lời đồn cho rằng đến hiện tại, hơn 130 trường hợp tự sát ở trẻ em được phát hiện có liên qua đến "Momo". Thế nhưng đó chỉ là đồn đại, còn dưới đây là danh sách những nạn nhân đã được công khai. 

"Vào khoảng thời gian "Momo Challenge" mới nổi lên, cảnh sát ở Argentina đã xác định cái chết do tự sát của một đứa trẻ 12 tuổi có liên quan đến trào lưu đáng sợ này. Sau đó, chính quyền Argentina cũng đã đưa ra một cảnh báo cho các bậc cha mẹ." tờ Thời báo Buenos Aires đưa tin.

Trào lưu Momo là gì mà có thể điều khiển tâm trí của trẻ em ?
Thông báo được cảnh sát Argentina đưa ra.

Bên cạnh đó, cảnh sát Tây Ban Nha cũng đưa ra nhiều thông báo yêu cầu mọi người không làm theo những thử thách phi lý này. 

Vào ngày 28 tháng 8 năm 2018, cái chết của một thiếu niên ở Ấn Độ cũng liên quan đến "trò chơi tự sát" Momo.

Chàng trai 18 tuổi có tên là Manish Sarki đã được tìm thấy trong chuồng gia súc với dòng chữ "Illuminati" và "Devil's one eye" được vẽ nguệch ngoạc trên tường.

Vào tháng 9 năm 2018, một cô gái 12 tuổi và một cậu bé 16 tuổi ở Colombia đã tự sát sau khi làm theo những nhiệm vụ của thử thách bệnh hoạn "Momo".

Trào lưu Momo là gì mà có thể điều khiển tâm trí của trẻ em ?
Bé gái 5 tuổi tự cắt tóc vì "thử thách Momo".

Cái chết của họ được phát hiện sau 48 giờ tại Barbosa ở Santander ở phía tây của đất nước Nam Mỹ. Được biết, cậu bé 16 tuổi trước khi chết đã gửi "thử thách momo" cho cô bé 12 tuổi. Sau đó, cô bé cũng đã ra đi 

Vào ngày 27 tháng 2 , nhiều nguồn tin tiết lộ rằng các trường học ở Anh đã gửi thư cảnh báo về thách thức này cho phụ huynh. Và một cô gái trẻ, 5 tuổi, đến từ Cheltenham đã tự cắt tóc sau khi bị "tẩy não" bởi "Momo Challenge". Chỉ một ngày sau đó, thông tin một đứa trẻ sang chấn tâm lý, tự đập đầu mình vào tường ở trường cũng đã được đăng trên khắp các mặt báo. 

Vì sao "thử thách momo" có thể điều khiển tâm trí trẻ em ?

Sau khi "chuyển đất diễn" từ Whatapps sang Youtube, nhất là Youtube Kid, "thử thách Momo" mới thực sự khiến dư luận xã hội chú ý. Vậy mánh khóe đe dọa, dụ dỗ của "Momo" đáng sợ thế nào mà khiến trẻ em sợ hãi và răm rắp nghe theo? 

Trào lưu Momo là gì mà có thể điều khiển tâm trí của trẻ em ?
Momo đã lợi dụng video hoạt hình để đe dọa trẻ em.

Đầu tiên, những kẻ xấu lợi dụng Momo để tạo nên điều tồi tệ này sẽ lồng ghép nhân vật "Momo" vào trong một video hoạt hình trẻ em phổ biến, ví dụ như hoạt hình Peppa. Vài phút đầu, video sẽ chỉ toàn là hình ảnh và âm nhạc dễ thương về Peppa. Thế nhưng sau đó, "Momo" sẽ được lồng ghép vào với "nhiệm vụ" xúi Peppa uống thuốc độc, bật lò nướng khi cha mẹ ngủ, đâm người, tự cắt cổ tay,... và kèm theo hướng dẫn cách làm. Thậm chí, "Momo" còn kèm theo lời đe dọa nếu nói cho cha mẹ biết về mình thì sẽ bị nó bắt đi. Tinh vi ở chỗ, những hướng dẫn này vẫn phát trên nền nhạc đáng yêu của trẻ con khiến cha mẹ nếu không xem cùng con sẽ không thấy. 

Chính sự tinh vi, lời đe dọa độc ác, những hướng dẫn nhiệm vụ oái oăm cùng ngoại hình kinh dị của "Momo" đã khiến những đứa trẻ hoảng loạn làm theo sau đó nhận hậu quả đáng tiếc.  

Làm thế nào để bảo vệ con cái trước Momo?

Carolyn Bunting, CEO của hội nhóm bảo vệ an toàn trẻ em Internet Matters đã khuyên các bậc phụ huynh nên ngồi xuống và nói chuyện với con cái họ.

Cô nói:"Sự tồn tại của những thách thức trực tuyến như "Momo" rõ ràng là một vấn đề cần quan tâm của các bậc cha mẹ. Nghiên cứu Back To School mới nhất của chúng tôi cho thấy 7 trong số 10 phụ huynh học sinh đang lo lắng con cái họ sẽ bị đẩy vào những cơn sốt và thách thức trực tuyến nguy hiểm."

Trào lưu Momo là gì mà có thể điều khiển tâm trí của trẻ em ?
Hãy kiểm soát nội dung con xem trên mạng một cách kín đáo.

Một điều quan trọng nữa là không được hoảng sợ và đi đến kết luận mà không hỏi rõ sự thật. Không phải bất cứ sự thay đổi nào của trẻ em cũng là do "Momo". Đôi khi cha mẹ phải tinh tế trong cách nắm bắt tâm lý trẻ. Sẽ là một điều tốt nếu cha mẹ ngồi xuống với con cái và nói chuyện về những thứ chúng hay xem trên internet như những người bạn.

Dù chuyện này có xảy ra thật hay không, thì việc này cũng đã trở thành một lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh, nhắc nhở họ phải kiểm soát nội dung con mình hay theo dõi. 

Theo Phương Dung/Infonet