[KHÔNG SỢ CỨ BẤM] Phát hiện ngôi mộ tập thể cổ xưa chứa 270 bộ xương trẻ em nghi ngờ đã bị mang đi hiến thần

Nhi Huỳnh 20:27 18/01/2019

Những bộ xương của 270 trẻ em đã được phát hiện trong một ngôi mộ cổ đại từ khoảng 500 năm trước, các nhà khoa học nghi ngờ đây chính là những đứa trẻ được dùng cho nghi lễ hiến thần.

Theo dự đoán của những nhà khoa học những trẻ em trong ngôi mộ tập thể này đều nằm trong độ tuổi 14 khi bị mang đi hiến thần cùng một lúc tại khu vực ven biển phía bắc Peru.

Phần còn lại của một đứa trẻ (có thể là 14 tuổi) và một em bé 

Các thành viên của bộ tộc Chimú của đất nước Peru đã thực hiện vụ thảm sát, đây được xem như là sự kiện hiến tế trẻ em lớn nhất trong lịch sử thế giới. Theo những phát hiện trên National Geographic, những đứa trẻ bị vẫn còn vết cắt ở xương ức, và vết cắt này được thực hiện bởi một con dao chuyên dùng cho việc giết "vật hiến tế" trong các nghi lễ của tộc người này.

Lồng xương sườn bị trật khớp cho thấy bất cứ ai thực hiện các hiến tế đẫm máu đều cố gắng xé nát trái tim của mỗi nạn nhân. Người ta cho rằng những đứa trẻ đã hy sinh cho các vị thần để ngăn chặn lũ lụt tiếp theo do cơn bão El Nino tàn phá bờ biển Peru.

Một phần của ngôi mộ tập thể từ 500 năm trước

Ngôi mộ tập thể được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2018 khi các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra một cảnh hiến tế kinh hoàng có hình những bộ xương của 137 trẻ em. Kể từ đó, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra phần còn lại của 132 thanh niên, đưa tổng số lên 269. Một điều khác là các nhà khoa học cũng tìm thấy 260 bộ xương của những con lạc đà cũng bị giết và chôn tại ngôi mộ tập thể này.

Trước khi phát hiện ra ngôi mộ ở Peru  theo những số liệu nhận được thì nghi lễ hiến tế trẻ em được biết đến lớn nhất thế giới là tại một ngôi đền gần Mexico City, nơi 42 trẻ em bị sát hại cách đây 600 năm.

Các nhà khảo cổ học với hộp sọ từ chôn cất hàng loạt tại Huanchaquito

Các nhà khảo cổ đã rất ngạc nhiên bởi những gì họ tìm thấy tại khu chôn cất tập thể

Các nhà khoa học đã dành 9 tháng qua để cố gắng ghép lại những gì đã khiến Chimú phạm phải một tội ác ghê rợn như vậy. Họ nghĩ rằng bão El Nino tàn phá thủy sản của nền văn minh và hệ thống tưới tiêu phức tạp sử dụng cho nông nghiệp, khiến hàng nghìn người chết đói trên khắp lãnh thổ 300 dặm của mình.

Các linh mục Chimú và các nhà lãnh đạo chính trị đã ra lệnh hiến tế trong một nỗ lực tuyệt vọng để xoa dịu các vị thần và cứu bộ lạc. "Số lượng trẻ em này, số lượng động vật này - nó sẽ là một khoản đầu tư lớn thay mặt cho nhà nước Peru", giáo sư Gabriel Prieto, thành viên nhóm nghiên cứu của Gabriel nói với National Geographic, nơi đang tài trợ cho nghiên cứu.

Một số nền văn hóa cổ đại bao gồm người Maya, người Aztec và người Inca đã thực hành các hiến tế của con người

Những đứa trẻ rõ ràng đã được đưa từ nhà đến nơi hiên tế

Prieto tiết lộ tất cả những đứa trẻ bị chôn vùi đối diện với biển, trong khi những con lạc đà phải đối mặt với dãy núi Andes ở phía đông. "Chúng tôi có một trường hợp chưa từng có trong khảo cổ học Peru về việc có số lượng lớn này, tôi sẽ nói theo kinh thánh, số người, đặc biệt là trẻ em, đã hy sinh trong khu vực này," Prieto nói.

Hơn 140 trẻ em - trong độ tuổi từ 5 đến 14 - đã bị tàn sát

Ngôi mộ được phát hiện ở Trujillo, Peru, gần trung tâm của nền văn minh Chimú cổ đại

Jeffrey Quilter, giám đốc Bảo tàng Khảo cổ học và Dân tộc học Peabody tại Đại học Harvard, đã mô tả ngôi mộ này là một khám phá đáng chú ý của Hồi giáo. Ông cho biết địa điểm này cung cấp bằng chứng cụ thể về vụng trộm mà người Bỉ đã hy sinh ở Peru cổ đại.

Nguồn dịch: The Sun

Theo Nhi Huỳnh/Infonet

Loading...