Bức ảnh gương mặt kỳ lạ xuất hiện cạnh bé gái gây ám ảnh: bí ẩn đằng sau "những người bạn tưởng tượng" của trẻ em

Dung 11:52 10/06/2020

Có một sự thật là hầu hết những đứa trẻ đều có một người bạn tưởng tượng trưởng thành cùng mình cho đến khi chúng đủ lớn. Thế nhưng những người bạn này liệu có hiện hữu thành thực thể hay chỉ tồn tại trong suy nghĩ mà thôi ?

Mới đây, hình ảnh chụp lại một bé gái cùng với một khuôn mặt kỳ lạ bên cạnh được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận được nhiều sự chú ý. Được biết, bức ảnh chụp tại một cửa hàng McDonald bởi chính phụ huynh của bé gái này. 

"Chúng tôi tưởng là con gái mình chơi một mình trong sân chơi vào thời điểm đó. Khuôn mặt bên trái không hề xuất hiện khi tôi chụp ảnh. Khi tôi hỏi con bé người ngồi bên cạnh trong bức ảnh là ai, bé đáp: "Đó là người bạn tưởng tượng Beto của con!" Phụ huynh cô bé chia sẻ. 

Hình ảnh rợn người này đã khiến nhiều người cảm thấy sợ nhưng cũng không kém phần hiếu kỳ. Có người thấy gương mặt của một cậu bé, người thấy giống một cụ bà, có người lại thấy một con mèo. "Người bạn tưởng tượng" dường như là khái niệm vừa quen vừa lạ đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, một người bạn tưởng tượng lại hiện hữu thành thực thể thì dường như hơi rợn người. 

Một số cư dân mạng cho biết hình ảnh gương mặt có thể là do tác động của yếu tố ánh sáng nên gây ra hiện tượng Pareidolia - Ảo giác khuôn mặt khiến người xem ảnh lầm tưởng mà thôi. Tuy nhiên, việc có tồn tại một "người bạn tưởng tượng" trong đầu những đứa trẻ là sự thật.

Dù nhiều người nghĩ rằng chỉ có những đứa trẻ cô đơn, bị bệnh tâm lý mới có người bạn tưởng tượng nhưng trên thực tế, có khoảng 65% trẻ em có những người bạn đồng hành trong tưởng tượng, và gần 1/3 tiếp tục chơi với người bạn trong trí óc này cho đến khi lên 7.

Bức ảnh gương mặt kỳ lạ xuất hiện cạnh bé gái gây ám ảnh: bí ẩn đằng sau những người bạn tưởng tượng của trẻ em
Hình ảnh bé gái và người bạn tưởng tượng Beto khiến nhiều người kinh hãi.

Ngoài ra, mặc dù nhiều người tin rằng trẻ em từ bỏ những người bạn vô hình này từ rất sớm, những trẻ đi học cũng tưởng tượng về bạn đồng hành không kém gì học sinh mẫu giáo. Tác giả nghiên cứu Marjorie Taylor tại Đại học Oregon ở Eugene, Mỹ giải thích người bạn tưởng tượng là một công cụ hiệu quả đối với trẻ em, giúp chúng vượt qua sự chán chường, trò chuyện về những điều làm chúng lo nghĩ, và cùng khám phá bất cứ thứ gì xảy ra trong cuộc sống.

Bức ảnh gương mặt kỳ lạ xuất hiện cạnh bé gái gây ám ảnh: bí ẩn đằng sau những người bạn tưởng tượng của trẻ em
Hầu hết mọi đứa trẻ đều có một người bạn tưởng tượng.

Người bạn vô hình sau này sẽ biến mất, bởi cũng như với đồ chơi, trẻ em sẽ dần mất hứng thú. Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Mỹ tìm thấy nhiều trẻ 14-15 tuổi vẫn thường viết về những người bạn tưởng tượng trong nhật ký, điều này cho thấy những đồng minh vô hình như vậy vẫn ở lại lâu hơn so với suy nghĩ trước đây. Và việc có những người bạn tưởng tượng là lành mạnh chứ không nguy hiểm như những gì các ông bố bà mẹ lo lắng. Thậm chí, những người bạn tưởng tượng còn giúp trẻ em sáng tạo, có cái nhìn đa chiều về mọi việc hơn.

Hơn 1/4 trẻ em có bạn mà cha mẹ chúng không biết tới, bởi các bậc phụ huynh không nhận ra rằng con mình có bạn trong tưởng tượng, hoặc cũng bởi trẻ em lo rằng bố mẹ chúng sẽ không đồng tình. Hơn 40% những người bạn đồng hành đó là động vật, và chúng thường có những phẩm chất đặc biệt.

Bức ảnh gương mặt kỳ lạ xuất hiện cạnh bé gái gây ám ảnh: bí ẩn đằng sau những người bạn tưởng tượng của trẻ em
Tuy nhiên, những người bạn tưởng tượng này không đáng sợ như những gì người lớn thường nghĩ đâu.

"Nếu bạn là một cô bé hoặc cậu bé nhỏ con, khi đi ra đường, sẽ rất vui nếu bên cạnh có con hổ đi cùng", Taylor nói.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ