Xúc động người cha miệt mài dò điểm thi cho con, lặng lẽ chụp ảnh bằng chiếc điện thoại cũ

Holly1 11:23 04/08/2020

Nhìn hình ảnh người cha già dưới đây vẫn cặm cụi dò điểm thi cho con, lặng lẽ ghi lại bằng chiếc điện thoại đời cũ khiến ai cũng phải bùi ngùi!

Tình cảm gia đình luôn là tình yêu đáng quý và thiêng liêng nhất. Mỗi một ngày, một mùa, một năm trôi qua, thứ tình cảm đáng trân trọng ấy lại càng hiện lên đẹp đẽ khiến ai cũng không nén được xúc động. Không phải ngẫu nhiên mà mỗi năm, nhìn hình ảnh người mẹ tần tảo hay người cha còng lưng đợi con trước cổng điểm thi tuyển sinh, tốt nghiệp lại được cộng đồng mạng quan tâm nhiều đến thế!

Và mùa thi năm nay cũng không ngoại lệ! Mới đây, khi khoảnh khắc người cha già trong bộ quần áo sờn màu, cũ kỹ khom lưng dò từng con điểm, cái tên trên bảng công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 gây xúc động mạnh cho nhiều người. 

Xúc động người cha miệt mài dò điểm thi cho con, lặng lẽ chụp ảnh bằng chiếc điện thoại cũ
Hình ảnh người cha bên chiếc xe đạp cũ cặm cụi, lặng lẽ dò từng con điểm, cái tên để biết điểm thi của con gái gây xúc động mạnh trên mạng xã hội

Theo chia sẻ của nhóm bạn trẻ làm công tác tình nguyện ở một trường THPT thuộc địa bàn Hà Nội, nhân vật người cha đang gây xôn xao trong loạt ảnh được phía nhà trường đăng tải đã có mặt tại nơi dán bảng công bố điểm chuẩn tuyển sinh từ khá sớm. 

"Chỉ có lác đác vài bác phụ huynh đưa con đi nộp hồ sư trực tiếp tại trường. Chúng mình cứ đứng đực ra ở đấy, trách nhau là tại sao lại sơ xuất không thông báo lịch cụ thể lên trang chủ để các bạn nắm rõ. Đợi khoảng 30 phút chẳng thấy có bạn nào đến nữa, chúng mình chuẩn bị ra về thì bắt gặp "chú trong ảnh" đang đạp xe vào trường...

Chú xuống xe một cái là tìm ngay đến khu vực thông báo điểm chuẩn của các thí sinh, lặng lẽ nheo nheo đôi mắt để tìm kiếm một cái tên quen thuộc... Lúc ấy chúng mình tiến lại gần hơn, chào chú rồi hỏi chú cần giúp đỡ gì không, chú trả lời "Không cần đâu cháu". Nhưng nhìn theo cái chỉ tay của chú, tìm kiếm tên trên mấy bảng điểm với những dòng chữ nhỏ li ti, chúng mình lại hỏi chú một lần nữa:

- Chú ơi bạn nhà chú tên là gì ạ, chúng cháu tìm giúp chú cho nhanh!

- Ừ, con gái chú là...

- Vâng ạ. Đây rồi chú ơi, bạn nhà chú được 42,75 điểm ạ. Toán 8.5, Văn 8, Tiếng Anh 9.75 ạ. Điểm cao quá luôn chú ạ.

- À ừ..." - Nguyên văn đoạn chia sẻ của nhóm các bạn học sinh tình nguyện khi chứng kiến hình ảnh xúc động của người cha lom khom dò từng cái tên, điểm số của con gái mình.

Xúc động người cha miệt mài dò điểm thi cho con, lặng lẽ chụp ảnh bằng chiếc điện thoại cũ
Xúc động người cha miệt mài dò điểm thi cho con, lặng lẽ chụp ảnh bằng chiếc điện thoại cũ
Người cha cẩn thận rút chiếc điện thoại cũ kỹ để ghi lại con điểm cao ngất của con gái

Khi nghe thấy điểm số vô cùng khả quan của con gái, người cha trong ảnh đã không nén được niềm xúc động, rút điện thoại để ghi lại hình ảnh kỷ niệm này. Thế nhưng nhìn chiếc điện thoại, nhiều người không nén được tiếng thở dài. Trong thời đại mà hầu như ai cũng quen sử dụng điện thoại thông minh đắt tiền thì người đàn ông ấy kia vẫn còn giữ "chiếc điện thoại bàn phím cũ kỹ", chụp ảnh "mờ căm".

"Chú lấy vạt áo lau cái "camera" rồi đưa lên chụp ảnh phần điểm của con gái. Nói là chụp cho sang vậy chứ, lúc mà chú giơ lên để chụp, ôi sao mà nó mờ căm. Chú căn thẳng không được, lại xoay ngang cái máy. Chú tập trung cao độ như đang làm một việc cực kì hệ trọng. Chú cứ thế, chụp đi chụp lại, đôi mắt nheo nheo nhìn cái ảnh, mà chẳng rõ là có xem được hay không

Xong phần "chụp ảnh", chú lại lặng lẽ lấy trong giỏ xe ra một tờ giấy và một cái bút, chú ghi chép chi tiết từng điều một. Tay chú khi viết run run, đôi môi nhẩm nhẩm thuộc từng lời. Viết xong, chú gấp gọn, để vào trong giỏ xe. Chú không quên che cái áo mưa lên, cẩn thận, nâng niu như một điều gì rất quý giá. Xong xuôi đâu đấy, chú nở một nụ cười mãn nguyện, lau cái yên xe dính đôi hạt mưa và ra về".

Mặc dù mẩu chuyện cảm động này chỉ là một mảnh ghép nho nhỏ trong rất nhiều tình yêu thương bao la của các bậc cha mẹ thế nhưng nó đã để lại cái nhìn khó phai trong tâm trí của những người chứng kiến, lắng nghe và thấu hiểu. Trên cuộc đời này, thứ công bằng nhất mà tạo hoá ban tặng cho mỗi người chính là tình yêu thương thiêng liêng của gia đình. 

Xúc động người cha miệt mài dò điểm thi cho con, lặng lẽ chụp ảnh bằng chiếc điện thoại cũ
Sau khi chụp ảnh, người cha còn cẩn thận ghi ghép lại thông tin, điểm số và cất giữ cẩn thận trong chiếc áo mưa để không bị ướt

Như trong câu chuyện trên, cô con gái với số điểm thi tuyển sinh cao ngất sẽ còn hạnh phúc hơn nữa khi biết rằng luôn có một người cha quan tâm, lo lắng hết mực cho mình. Dù ngoài kia cuộc sống mưu sinh có vất vả thế nào, nỗi lo áo cơm có ghì nặng đôi vai của những bậc cha mẹ ra sao thì lúc nào đối với họ, con cái cũng luôn là sinh mệnh bé nhỏ cần chăm chút nâng niu, bảo vệ. 

Sau khi câu chuyện về người cha được chia sẻ rộng rãi, nhiều người dùng mạng đã để lại bình luận đầy trân trọng: "Những yêu thương không cần diễn tả bằng lời", "Cha luôn yêu con theo cách rất đặc biệt", "Cô con gái cố lên nhé, người cha đã dành tất cả tình yêu thương cho em rồi đấy!"...

T.T, Theo Thế Giới Trẻ