Xúc động hình ảnh bà cụ bán xôi nghèo cưu mang người đàn ông bị mắc bệnh tâm thần: “Ăn no không, lấy thêm để có đói ăn tiếp”

Holly1 10:34 05/10/2020

Những câu chuyện tình người "lá lành đùm lá rách" trong cuộc sống chưa bao giờ thôi khiến người khác xúc động!

Khi xã hội càng phát triển, con người càng chạy theo những giá trị vật chất, công việc, tình yêu, các mối quan hệ đời thường thì câu chuyện về tình người lại càng khiến người ta ngán ngẩm. Từ việc những thanh niên lao vào đánh cướp cọc vé số của bà cụ nghèo hay những lần dè bỉu, trêu chọc những cá nhân yếu thế hơn mình khiến dân tình bắt đầu nghi ngờ về tình cảm giữa con người với con người.

Những lúc đó, mọi người cần lắm những câu chuyện, hình ảnh để giương cao ý nghĩa nhân văn của tình người. Dẫu có nghèo cũng "nghèo cho sạch", dẫu có rách vẫn có thể "lá rách đùm lá tả tơi". Tình cảm ở con người đáng quý ở chỗ có thể san sẻ, giúp đỡ nhau từ cái nhỏ nhất như miếng ăn để lan toả những thông điệp quý giá về tính nhân văn.

Xúc động hình ảnh bà cụ bán xôi nghèo cưu mang người đàn ông bị mắc bệnh tâm thần: “Ăn no không, lấy thêm để có đói ăn tiếp”
Câu chuyện về "lá rách đùm lá tả tơi" sau khi được chia sẻ đã gây xôn xao trong cộng đồng mạng xứ Việt về nghĩa cử cao đẹp của tình người

Mới đây, câu chuyện xúc động về bà cụ bán xôi nghèo giữa phố vẫn chấp nhận nhường miễn phí một phần thức ăn mình bán cho người đàn ông bị mắc bệnh tâm thần. Theo những chia sẻ của một người dùng mạng tên D.L đang được lan truyền rộng rãi khắp các diễn đàn mạng, trong một buổi chiều bình thường đi làm ở quận 1 (TPHCM), thay vì tấp vào quán cà phê chờ người quen thì chủ tài khoản đã quyết định đến ngã 3 đường để ngắm nhìn người dân qua lại:

"Một bà già vừa đẩy xe xôi mặn ra chưa kịp bán đã có một anh chàng tâm thần tấp vào, xòe tay xin. Bà già chửi: "Đã nghèo mà còn gặp mạt nữa!" Nói thế nhưng bà vẫn lấy hộp ra xúc xôi cho người tâm thần.

Đưa hộp xôi cho anh chàng tâm thần, bà già lẩm bẩm: "Nghèo thì đã nghèo rồi! Ngồi sát vào trong tường ăn đi ông!" - Chia sẻ của chủ tài khoản khi chứng kiến câu chuyện trên.

Xúc động hình ảnh bà cụ bán xôi nghèo cưu mang người đàn ông bị mắc bệnh tâm thần: “Ăn no không, lấy thêm để có đói ăn tiếp”
Hình ảnh cụ bà nghèo còng lưng bán xôi trên vệ đường, không ngần ngại san sẻ phần xôi cho người đàn ông mắc bệnh tâm thần

Không chỉ cho người đàn ông mắc bệnh tâm thần ăn miễn phí phần xôi của mình, bà cụ nghèo còn nhắc nhở người kia ngồi dịch vào sát tường để tránh đường cho mọi người đi lại. Mặc dù trên miệng bà vẫn còn lẩm bẩm nhưng hành động tương thân tương ái, không cần suy nghĩ gì đã giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình đã khiến dân mạng cảm động. Đến khi người đàn ông ăn xong, bà cụ còn hỏi thêm: "Ăn no không, lại lấy thêm miếng cháy để dành tối đói có cái mà ăn". 

Xúc động hình ảnh bà cụ bán xôi nghèo cưu mang người đàn ông bị mắc bệnh tâm thần: “Ăn no không, lấy thêm để có đói ăn tiếp”
Câu chuyện cùng hình ảnh về tình người trên đã khiến cộng đồng mạng xúc động 

Tựa như hình ảnh bát cháo hành của nàng Thị Nở đã cứu giúp Chí Phèo tìm về phần "người" trong mình và thức tỉnh lương tri. Hộp xôi của bà cụ nghèo với người đàn ông bị tâm thần đã đánh thức giá trị quan tốt đẹp trong tâm của mỗi người chứng kiến, nghe qua sự việc. Sau khi hình ảnh trên được chia sẻ, nhiều người đã để lại bình luận cảm động trước việc làm tốt đẹp của bà cụ nghèo bán xôi trên vệ đường. Một người khác còn kể rằng, mỗi khi mua xôi của bà cụ này, đều được cho thêm vì bà bảo: "Sợ tụi con trẻ ăn ít xôi sẽ đói, không có sức đi làm". 

- Đôi khi có nhiều người tuy miệng thì chửi nhưng tâm họ tốt thật sự. Còn hơn những người nói lời hoa mỹ nhưng tâm không hề đẹp như lời họ nói.

- Sáng ra đọc ngay cái này khiến mình thấy dễ thương quá.

- Chút ấm áp khô cứng mà thấy thương.

- Chiều chiều mình thường đi bộ ra mua xôi thấy bà hay cho chú này ăn xôi lắm, nhìn mà thương.

- Nghe kể mà ấm lòng quá, chúc bà sức khoẻ.

T.T, Theo Thế Giới Trẻ