Triệu phú Kevin O'Leary : "Nếu không lãng phí tiền vào 3 thứ ngu ngốc này thì bạn có thể tiết kiệm hơn 1 triệu USD"

Dung 23:15 15/02/2019

Triệu phú người Canada Kevin O'Leary mới đây đã chỉ ra 3 thứ mà giới trẻ Mỹ cũng như trên thế giới đang dùng tiền để mua một cách vô tội vạ.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi biết rằng những thanh niên tại Mỹ đang mắc nợ rất nhiều. Một người Mỹ ở độ tuổi từ 25 đến 36 trung bình gánh số nợ lên tới 42.000 đô la (khoảng 970 triệu đồng), và hầu hết thậm chí không đến từ các khoản vay của sinh viên mà là số nợ từ việc dùng thẻ tín dụng.

Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, số tiền nợ thẻ tín dụng ở Mỹ đã vượt mốc 1 nghìn tỷ USD trong năm 2017. Và với chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng lên,cái hố nợ nần của giới trẻ Mỹ đang ngày một sâu hơn.

Triệu phú Kevin OLeary : Nếu không lãng phí tiền vào 3 thứ ngu ngốc này thì bạn có thể tiết kiệm hơn 1 triệu USD

Triệu phú người Canada Kevin O'Leary

Dù vậy, nhiều thanh niên Mỹ vẫn đang dùng thẻ tín dụng để chi tiêu, mua sắm những thứ mà các chuyên gia cho rằng vô bổ. Thay vì mua những thứ đó, nếu họ tiết kiệm thì sẽ có được một khoản tiền rất lớn.

Dưới đây là lời khuyên của O'Leary - triệu phú người Canada về 3 thứ mà những người trẻ tuổi nên ngừng mua ngay lập tức nếu muốn làm giàu

 1. Ly cà phê $ 4 (90 nghìn đồng)

Triệu phú Kevin OLeary : Nếu không lãng phí tiền vào 3 thứ ngu ngốc này thì bạn có thể tiết kiệm hơn 1 triệu USD

"Cà phê 4 USD. Thật ngu ngốc", O'Leary đã phát biểu như vậy với CNBC  tại Hội nghị thượng đỉnh chính phủ thế giới ở Dubai vào tuần vừa rồi. "Hãy nhìn xem, tôi biết rằng nói điều này sẽ làm phật lòng các hãng cà phê. Nhưng 1 ly cà phê pha tại nhà chỉ tốn 18 xu (4000 đồng) . Cho đến khi bạn có một khoản tiết kiệm và trả hết tiền nợ đại học, đừng mua cà phê 4 USD, hãy nghe tôi. "

Khảo sát từ ứng dụng đầu tư cá nhân Acorns cho thấy năm 2018 một người Mỹ trung bình chi khoảng 1.100 USD mỗi năm cho cà phê, hoặc khoảng 92 USD mỗi tháng. Thậm chí 1/3 dân số người Mỹ chi hơn con số ở mức trung bình để phục vụ nhu cầu uống cà phê của mình.

Giá của một ly cà phê chênh lệch nhau khá cao trên khắp nước Mỹ và cả thế giới. Một cốc joe 12 ounce ở Starbucks Mỹ có giá trung bình 2,75 USD, nhưng tại New York nó lên tới 3,25 USD cho một ly cappuccino.

Và nếu bạn muốn uống cà phê với các loại gia vị đặc biệt như sữa đắt tiền hơn, hương liệu hoặc đặc sản theo mùa, ly cà phê có thể lên tới 5 USD. Starbucks ở Châu Âu, Trung Đông và Nam Á có giá cao hơn nhiều, thường trung bình từ 6-8 USD một ly trở lên.

2. Những đôi giày sang chảnh

Triệu phú Kevin OLeary : Nếu không lãng phí tiền vào 3 thứ ngu ngốc này thì bạn có thể tiết kiệm hơn 1 triệu USD

"Già là cả hai mặt của một vấn đề" O'Leary nói một cách dứt khoát.

"Bạn không cần nhiều hơn bốn đôi giày. Một đôi dép xỏ ngón, một đôi mang đi làm và hai đôi giày công sở để làm mọi việc khác là đủ. Ban sẽ trở thành kẻ ngốc nếu bạn mua nhiều giày hơn bởi vì bạn sẽ không bao giờ dùng hết chúng. Những đôi giày không được ưa thích sẽ chỉ ở đó và đóng bụi mà thôi.

Phụ nữ dường như là những người điên cuồng nhất trong việc mua giày - nhà bán lẻ giày DSW nói rằng năm ngoái có 75% phụ nữ ở Mỹ sở hữu hơn 20 đôi giày, trong khi người đàn ông trung bình sở hữu 12 đôi. Ứng dụng so sánh thẻ tín dụng CreditDonkey báo cáo rằng một người trung bình mua 7,8 đôi giày mỗi năm.

Và một báo cáo của tờ Tâm lý học đã phát hiện ra rằng, trong tất cả những đôi giày bạn mua, bạn sẽ chỉ sử dụng thường xuyên từ 3-4 đôi mà thôi.

3. Quần jean đủ loại

Triệu phú Kevin OLeary : Nếu không lãng phí tiền vào 3 thứ ngu ngốc này thì bạn có thể tiết kiệm hơn 1 triệu USD

"Mọi người không nên sở hữu quá ba cái quần jean" O'leary nói.

"Bạn chỉ cần 3 cái quần jean - một màu đen, một màu trắng và một chiếc quần jean màu cơ bản. Có nhiều hơn thì bạn rõ là ngốc." ông chia sẻ. 

Ngày nay, một chiếc quần jeans có giá trung bình khoảng 60 USD ( khoảng 1,4 triệu đồng) có nghĩa là người Mỹ chi khoảng 38,5 triệu USD (89 tỷ) cho những mỗi ngày, tương đương 14 tỷ USD (325 nghìn tỷ đồng) hàng năm", 

Ứng dụng so sánh thẻ tín dụng CreditDonkey cho biết quần jean của phụ nữ có giá cao hơn trung bình 10% so với nam giới. Về quần áo nói chung, phụ nữ từ 16 tuổi trở lên chi tiêu nhiều hơn 76% so với nam giới cùng tuổi. Người trưởng thành trung bình ở độ tuổi 25-34 chi 161 đô la mỗi tháng cho quần áo.

"Vì vậy, bạn sẽ phát hiện ra rằng mọi người đều đang vi phạm các quy tắc này và phung phí quá nhiều tiền. Họ nên lắng nghe tôi: đừng bao giờ mua quá 3 chiếc quần jeans để sử dụng." O'leary chia sẻ.

Nhà đầu tư nổi tiếng này còn nói rằng bạn sẽ tiết kiệm 10% tiền lương nếu mọi người nghe theo những quy tắc này. Và cho tới năm 65 tuổi, trong ngân hàng của những người làm theo quy tắc của ông sẽ có khoảng 1,25 triệu USD tương đương khoảng 29 tỷ đồng trong tài khoản.

Vì vậy, lần tới khi bạn muốn phung phí tiền vào những thứ vô bổ đó, hãy nhớ những gì O'leary nói nhé!

Nguồn : Yahoo Finance

Theo Phương Dung/Infonet