Tâm sự đẫm nước mắt của gia đình có người mắc Covid-19 bị cộng đồng xa lánh: "Mọi người xem mẹ tôi như tội đồ"

Mỹ Linh 11:03 12/08/2020

Những dòng chia sẻ của người con trong gia đình bị cộng đồng xa lánh, kỳ thị vì có mẹ là bệnh nhân mắc Covid-19 liên quan đến "ổ dịch" Đà Nẵng nhận được sự cảm thông từ cộng đồng mạng.

Sau 99 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, thì vào những ngày cuối tháng 7, Việt Nam đã ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh. Đáng chú ý, là những trường hợp này đa phần có liên quan đến Đà Nẵng, Quảng Nam. 

Trước tình hình dịch, cơ quan y tế đã tổ chức khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm và cách ly. Những thông tin liên quan đến "ổ dịch" Đà Nẵng luôn được cập nhật liên tục đến người dân trên các phương tiện truyền thông.

Lời tâm sự của gia đình có người dương tính với nCoV liên quan đến Đà Nẵng

Bên cạnh thông tin về tình hình dịch, trên mạng xã hội cũng có một số chia sẻ về cuộc sống của gia đình có người nhiễm bệnh. Mới đây nhất, những dòng tâm sự từ một tài khoản là người nhà của bệnh nhân mắc Covid-19 đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. 

Được biết, mẹ của người này làm việc tại Đà Nẵng và đã trở về nhà trước khi có lệnh phong tỏa thành phố vì dịch bệnh. Người đăng cho biết: 

"Vừa xuống xe ngày 28 tháng 7 mẹ tôi đi thẳng vào trạm y tế khai báo. Khai báo xong bên y tế cho về, họ bảo về nhà hạn chế tiếp xúc, nếu đi đâu thì mang khẩu trang vào. 2 ngày sau hơi nóng sốt tự giác đi khai báo tiếp thì trạm do thân nhiệt xong bảo không sao chắc hơi nóng do vết bỏng trước đó và được trở về nhà".

Tâm sự đẫm nước mắt của gia đình có người mắc Covid-19 bị cộng đồng xa lánh: Mọi người xem mẹ tôi như tội đồ
Tâm sự của một tài khoản mạng xã hội về việc gia đình bị kì thị do có người nhiễm Covid-19 (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, đến ngày 4/8, khi Bộ Y tế thông tin về việc người ngồi chung xe với mẹ của người viết nhiễm Covid-19, gia đình đã liên lạc với y tế để đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Sau 1 ngày thì đã có kết quả dương tính với nCoV và cả gia đình được đưa tới cơ sở y tế để cách ly theo dõi.

Tâm sự đẫm nước mắt của gia đình có người mắc Covid-19 bị cộng đồng xa lánh: Mọi người xem mẹ tôi như tội đồ
Mẹ của người viết đi chung xe với ca mắc Covid-19 (Ảnh minh họa: VOV)

Đáng chú ý, tài khoản này đã chia sẻ về phản ứng của những người xung quanh khi thấy gia đình họ có người nhiễm bệnh: "Dân làng ai cũng chửi gia đình tôi không còn thiếu 1 điều gì cả (nào là không khai báo, trốn cách ly, không có ý thức, con sâu làm rầu nồi canh, xúc phạm gia đình tôi không còn lời nào để nói. Chẳng ai có 1 lời hỏi thăm sức khỏe Mẹ tôi như thế nào."

Nhận những lời chỉ trích không đáng có từ dư luận, cộng thêm lo lắng vì bệnh tình của mẹ trở nặng, người con thêm phần áp lực, lo lắng cho cả gia đình mình. 

"Khi nghe tin bác sỹ báo F1 tất cả đều Âm tính lần 1. Cả 2 gia đình và mẹ tôi mừng rỡ mà khóc trong nước mắt. Lúc này, trên mạng xã hội cũng bớt những lời khó nghe. Tối hôm đó, 2 gia đình mới nuốt nổi bữa cơm và được ngủ 1 giấc yên ổn", người viết tâm sự.

Tâm sự đẫm nước mắt của gia đình có người mắc Covid-19 bị cộng đồng xa lánh: Mọi người xem mẹ tôi như tội đồ
Một khu vực cách ly y tế (Ảnh: Lao động)

Tài khoản nhắn nhủ đến cộng đồng mạng: "Thật lòng tôi muốn nói, không ai muốn mắc bệnh và mẹ tôi cũng ko biết trên xe có người nhiễm bệnh nên mới lên, biết thì mẹ tôi chẳng dại gì lên xe. Chẳng ai muốn mình mang bệnh về để lây lan cho gia đình mình và bà con lối xóm. Vậy mà mọi người xem mẹ tôi như tội đồ vậy."

Cộng đồng mạng cảm thông: "Không ai muốn mình nhiễm bệnh cả"

Những dòng tâm sự của người con trong gia đình có mẹ nhiễm Covid-19 đã nhanh chóng được chia sẻ khắp các trang mạng xã hội. Hầu hết các bình luận đều bày tỏ sự cảm thông với người đăng. 

"Người nhiễm và gia đình họ đâu có tội tình gì, không đáng phải nhận những lời chỉ trích."

"Chỉ trách mấy người trốn cách ly, không hợp tác và nhập cảnh trái phép chứ dân lành đâu có tội gì."

"Covid-19 không đáng sợ bằng những lời đồn từ cộng đồng. Mong gia đình bạn mạnh mẽ vượt qua khó khăn."

Tâm sự đẫm nước mắt của gia đình có người mắc Covid-19 bị cộng đồng xa lánh: Mọi người xem mẹ tôi như tội đồ
Bình luận của cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, một số tài khoản còn chia sẻ về trường hợp họ gặp phải khi cách ly y tế.

"Nhà mình cách ly đúng nghĩa đến ngày thứ 7 mà hàng xóm đồn nhà đi lung tung, đến thèm ăn mận thèm tương ớt cũng không dám nhờ ai mua vì sợ lây. Bạn bè thương lâu lâu treo cho túi mận cốc chè trước cổng. Hôm nay là ngày 19, nhà mình vẫn hạn chế ra ngoài hết mức, đeo khẩu trang cẩn thận."

Qua bài đăng trên, hy vọng cộng đồng sẽ luôn có những cái nhìn khách quan trước mọi vấn đề trong cuộc sống. Không nên vì một số thông tin chưa chính xác mà làm tổn thương đến những người xung quanh. 

LTMH/ Theo Thế giới trẻ