Quả chuối dán tường tên "diễn viên hài" được bán với giá 3,5 tỷ, gây xôn xao tại hội chợ nghệ thuật hàng đầu thế giới

Dung 15:43 07/12/2019

Rất nhiều người đã dừng lại, check-in với quả chuối dán tường bằng băng keo một cách vô cùng phấn khích và đưa ra nhận xét rằng tác phẩm nghệ thuật này vô cùng...đặc sắc.

Nghẹ thì vô lý hết sức, thế nhưng đây đích thị là tác phẩm nghệ thuật đương đại có thật tên là "diễn viên hài"của nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật đương đại nổi tiếng người Ý - Maurizio Cattelan.

Tác phẩm này được phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Perrotin giới thiệu đến công chúng tại trung tâm triển lãm Art Basel Miami Beach từ hôm 4/12. Toàn bộ "tác phẩm nghệ thuật" này gồm một quả chuối vàng được Cattelan mua ở một hàng tạp hóa tại Miami và một mẩu băng keo. 

Quả chuối dán tường tên diễn viên hài được bán với giá 3,5 tỷ, gây xôn xao tại hội chợ nghệ thuật hàng đầu thế giới
Quả chuối dán tương tên "diễn viên hài và "cha đẻ" của nó.

Điều điên rồ nhất không phải ở cách trình bày hay nguyên liệu của tác phẩm, mà là giá trị của nó. Cattelan cho biết, "Diễn viên hài" có 3 phiên bản, và 2 trong số chúng đã được bán với giá 120.000 USD (khoảng 3,5 tỷ đồng) tại phòng trưng bày ở Paris.

Người sáng lập nên phòng trưng bày này chia sẻ rằng anh bị ấn tưởng mạnh bởi tác phẩm của Cattelan, anh cho rằng "chuối là biểu tượng của thương mại toàn cầu, cũng như là hình tượng của sự hài hước". Rất nhiều người phê bình nghệ thuật thích tác phẩm "diễn viên hài" của người nghệ sĩ "quái dị" này. Thế nhưng sau khi mua về, người mua phải làm gì với quả chuối đang dần bị...thối thì không ai nói.

Quả chuối dán tường tên diễn viên hài được bán với giá 3,5 tỷ, gây xôn xao tại hội chợ nghệ thuật hàng đầu thế giới
Tác phẩm nghệ thuật này nhận được rất nhiều sự chú ý tại hội chợ triển lãm.

Trước phiên bản bằng chuối thật, Cattelan đã nảy ra vô số ý tưởng với các tác phẩm bằng mô hình, nhự, đồng,... nhưng sau đó ông cảm thấy dùng chuối thật sẽ tạo cảm giác chân thực nhất. 

Rất nhiều cư dân mạng sau khi xem quả chuối này đã bày tỏ sự hoang mang của mình. Hầu hết mọi người đều sốc vì mức giá được "hét" quá đáng hơn cả tiểu thương chợ Đồng Xuân. Một số cư dân mạng còn cho rằng phải "ngu ngốc lắm" mới đi mua quả chuối về, dán lên tường rồi ngồi chờ nó hỏng. Một số khác có ý định học theo và đòi dán cả...cây chuối lên tương và bán với giá gấp ba. 

Quả chuối dán tường tên diễn viên hài được bán với giá 3,5 tỷ, gây xôn xao tại hội chợ nghệ thuật hàng đầu thế giới
Trước đó, nghệ sĩ Cattelan còn làm ra một chiếc bồn cầu vàng.

Được biết, Cattelan là một trong những nghệ sĩ nghệ thuật đương đại nổi tiếng có những tác phẩm thách thức văn hóa thường thức của công chúng. Trong số tác phẩm của ông, nổi tiếng nhất là chiếc toilet làm bằng 18 carat vàng có giá khoảng 6 triệu USD. Tuy nhiên chiếc bồn cầu dát vàng này đã bị đánh cắp khỏi cung điện Bleinheim ở Anh vào tháng 9. Hiện tại, phía bảo hiểm vẫn đang treo thưởng cho người tìm lại được chiếc bồn cầu với mức thưởng 124.000USD

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ