Quả chuối dán tường "diễn viên hài" trị giá 3 tỷ bị ăn ngay tại triển lãm bởi một nghệ sĩ đang...đói bụng

Dung 16:37 09/12/2019

Thật may là ngay sau đó ban tổ chức đã thay quả chuối khác vào, điều động cảnh sát đến canh giữ nhưng không bắt giam người nghệ sĩ này vì tội "hủy hoại tài sản".

Cách đây không lâu, tác phẩm nghệ thuật đương đại có tên "diễn viên hài" của nghệ sĩ người ý Maurizio Cattelan được chia sẻ khắp thế giới. Thoạt nghe qua, người ta sẽ tưởng rằng đó là một bức tượng, tác phẩm điêu khắc mang ý nghĩa sâu sắc. Nhưng không, đó chỉ là một quả chuối dán lên tường bằng mẩu băng dính màu bạc.

Dù chỉ đơn giản vô cùng, thế nhưng quả chuối được chú ý hơn bao giờ hết và được ước tính có giá trị...120USD trở lên. Hai phiên bản giống vậy trước đó đã được bán cho các nhà sưu tập người Pháp với giá trị này và phiên bản thứ 3 tại triển lãm có thể có giá lên tới 150.000 USD ( khoảng 3,5 tỷ). Và đương nhiên, tác phẩm tiền tỷ "ngon lành" này đã được ban tổ chức triển lãm nghệ thuật Art Basel Miami cảnh báo không ai được chạm vào. 

Quả chuối dán tường diễn viên hài trị giá 3 tỷ bị ăn ngay tại triển lãm bởi một nghệ sĩ đang...đói bụng
Quả chuối 3,5 tỷ được trưng bày ở Miani...
Quả chuối dán tường diễn viên hài trị giá 3 tỷ bị ăn ngay tại triển lãm bởi một nghệ sĩ đang...đói bụng
...chưa kịp hỏng đã bị một người nghệ sĩ khác ăn mất vì anh cảm thấy đói.

Ấy vậy mà mới đây, vào ngày 7/12, sau 3 ngày được trưng bày, "diễn viên hài" đã bị một người đàn ông vô tư lấy xuống ăn mất. Theo báo chí Miami, thủ phạm tên là David Datuna, một người biểu diễn nghệ thuật đường phố. Mặc dù vô cùng sốc khi biết tác phẩm giá trị bị ăn, thế nhưng chủ triển lãm vẫn cố lấy bình tĩnh, thay thế quả chuối cũ bằng quả khác và tuyên bố "tác phẩm không bị hỏng vì chuối chỉ là ý tưởng."

Ngay sau đó, BTC chương trình đã thay thế một quả chuối khác vào, cử thêm bảo vệ canh phòng theo dõi mọi người chụp hình để không có thêm sự cố xảy ra. Rất may là thủ phạm Datuna cũng không bị bắt vì tội phá hoại tài sản.

Quả chuối dán tường diễn viên hài trị giá 3 tỷ bị ăn ngay tại triển lãm bởi một nghệ sĩ đang...đói bụng
Thật may rằng quả chuối đã được thay thế và anh chàng này cũng không bị bắt.

Được biết, hiện tại "diễn viên hài" vẫn đang được trưng bày ở phòng tranh này và được nhận xét là có nhiều người chụp nó hơn cả bức ảnh của Monalisa. Thứ mà tác giả người ý Maurizio Cattelan bán ra thực chất là ý tưởng trang trí của mình và người ta phải trả tiền cho bản quyền dán chuối lên tường, chứ không phải bản thân quả chuối. 

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ