Phẫn nộ: Du khách ra Côn Đảo ngang nhiên bẻ san hô cho vào túi ni-lông, không thể mang về liền vứt ngay trên đảo

Nhi Huỳnh 13:50 04/04/2019

Trong khi chính quyền Côn Đảo đnag nổ lực hết mình để có thể bảo tồn hệ sinh thái các loài san hô ở đây thì một số du khách đã vô ý thức bẻ những cây san hô trên đảo nhằm mục đích mang về đất liền làm kỷ niệm.

Vừa qua, trên mạng xã hội chia sẻ rầm rộ thông tin một nhóm du khách đã ngang nhiên bẻ san hô ở Côn Đảo để mang về đất liền, nhưng do hướng dẫn viên thông báo rằng không thể mang san hô lên máy bay vì thế nhóm du khách này đã vứt lại gần 10 bọc san hô ngay trên đảo. 

Phẫn nộ: Du khách ra Côn Đảo ngang nhiên bẻ san hô cho vào túi ni-lông, không thể mang về liền vứt ngay trên đảo
Những bọc san hô bị du khách bỏ lại tại đảo

Thông tin trên vừa được chia sẻ đã nhận về khá nhiều bình luận chỉ trích và phẫn nộ từ cộng động mạng.

Tài khoản Facebook Libcats chia sẻ: "Cần truy cứu trách nhiệm để có hình phạt thích đáng với người bẻ và cả cơ quan quản lý du lịch nữa. Chứ cứ kêu không biết rồi bẻ là xong sao. Một cây san hô để phát triển được như thế cần bao nhiêu năm ấy chứ"

Bạn Phan Trần Vĩnh gay gắt hơn "Những con người này có bị thần kinh không vậy?! Có tiền, có thời gian đi du lịch sao không dành thời gian ra thu nạp kiến thức!"

Thông qua sự việc này có thể nhận thấy vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên và hệ sinh thái đang là một vấn đề cấp thiết của toàn xã hội. Một số Facebook khác cũng bình luận về vấn nạn này và tự đặt câu hỏi không biết liệu trách nhiệm sự việc này sẽ thuộc về ai. Nhóm khách du lịch hay công ty lữ hành?

Ở một diễn biến khác, theo xác minh của Vườn Quốc gia Côn Đảo, sáng 2-4, có một đoàn khách trước khi trả phòng để bay về đất liền, đã xuống tấm biển và lúc nước cạn và đã bẻ san hô mang về. 

Phẫn nộ: Du khách ra Côn Đảo ngang nhiên bẻ san hô cho vào túi ni-lông, không thể mang về liền vứt ngay trên đảo

Tuy nhiên, khi lên xe để ra sân bay, hướng dẫn viên của đoàn có phát hiện ra vụ việc và yêu cầu đoàn bỏ lại vì không thể mang được lên máy bay. Hướng dẫn viên cũng cho hay các thành viên trong đoàn nói không biết nên mới làm vậy

Vườn Quốc gia Côn Đảo có khoảng 2.000 ha san hô bao quanh, có độ phủ san hô rất lớn (khoảng 65%), ít nơi nào có được. Tuy nhiên, dưới tác động của tự nhiên và con người, hệ sinh thái san hô đang bị suy giảm. Từ thực trạng đó, Vườn Quốc gia phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang đang nỗ lực tìm cách cấy ghép san hô.

Theo Nhi Huỳnh/Infonet