Những sự thật chứng minh cả thế hệ 9X đều đã "dừ", không còn là các cô cậu bé nữa

Dung 12:57 09/10/2019

Có thể một vài 9x đời đầu vẫn còn nghĩ các 98,99-er còn bé bỏng, thế nhưng sự thật là, cả thế hệ của chúng ta đều đã đủ tuổi kết hôn rồi đấy.

Cách đây khoảng vài năm 9x vẫn luôn được xem là thế hệ trẻ, những đứa bé đang trên đà phát triển, những học sinh cấp 2, cấp 3 ra đường được gọi bằng con, bằng cháu. Thế nhưng các 9x liệu có để ý không, từ lúc nào mà tất cả chúng ta đều bị gọi bằng chị, bằng cô hết rồi. Đã bao giờ bạn cảm thấy thời gian trôi nhanh đến nỗi bạn vẫn tưởng rằng các 9x đời cuối vừa mới học xong cấp ba, các bé 10x chỉ mới 5,6 tuổi. Dưới đây, là những minh chứng cho thấy, thế hệ 9x từ đầu tới cuối đều đã thành các chị các cô hết rồi. 

9x đời đầu chạm ngưỡng tuổi 30, gia đình đề huề

Ngày nhỏ thì cứ mong sớm lớn lên rồi đi làm giống các cô các chú, đến lúc lớn lên thật rồi mỗi khi bị ai hỏi "năm nay bao nhiêu tuổi?" thật sự chỉ muốn hét lên thật to rồi vật xuống đất nằm bất động. Những người sinh năm 1990 sẽ sớm bước qua tuổi U30 và tiến thẳng đến U40 sớm thôi. Các bạn đã ra trường ít nhất cũng 6,7 năm rồi đấy. 

Những sự thật chứng minh cả thế hệ 9X đều đã dừ, không còn là các cô cậu bé nữa
Các 9X đời đầu ngày nào còn đi học, nay đã có gia đình.

Thậm chí, hầu hết các 9x đời đầu đều đã lập gia đình, vợ chồng con cái đề huề. Ra đường được các em nhỏ gọi bằng cô, bằng dì. Quả là có chút tủi thân khi nhận ra, 10x bây giờ mới là đại diện cho tầng lớp thiếu niên, còn chúng ta nay đã già. 

9x đời cuối cũng đã qua ngưỡng tuổi 20, đủ tuổi hợp pháp lấy chồng/vợ 

Hầu hết các 9X đời cuối đã học xong chương trình đại học, và chỉ còn lác đác thế hệ 1999 nữa thôi là tất cả chúng ta đều sẽ bị các vị phụ huynh hỏi "bao giờ lấy chồng", " bao giờ cưới vợ".  Và nếu có suy nghĩ 9x trẻ mà, thì hỡi ôi xin thông báo rằng, các bạn đều đã đủ tuổi kết hôn theo quy định rồi đấy.  

Những sự thật chứng minh cả thế hệ 9X đều đã dừ, không còn là các cô cậu bé nữa
Tưởng rằng mình còn trẻ ư ? 9X đời cuối đã đủ tuổi đám cưới rồi đấy nhé.

Những 97-er, 98-er có lẽ đã ra trường được 1-2 năm và đang loay hoay với công việc. 99-er hẳn cũng tất bật với các luận án, luận văn, ra trường, tìm việc làm và hàng trăm nỗi lo khác. Mà nỗi lo quan trọng nhất chính là "tiền mãn teen". Chợt nhận ra không còn cắp sách đến trường, đi đâu cũng bị hối có bồ, có gia đình. Vượt qua ngưỡng cửa 20, các 9x như vừa bỏ cả tuổi thơ ở lại để bước trên con đường trưởng thành hơn vậy.

Các thần tượng thời "trẩu tre" giờ đều đã có gia đình, nhóm nhạc Kpop không biết mặt một ai

Khoảng những năm 2000-2010, làn sóng Hallyu, phim thần tượng Đài Loan, HongKong đổ bộ Việt Nam tạo nên một thời kì đỉnh cao của các "fangirl, fanboy". Hẳn các 9x đều biết mặt, đặt tên các nhóm nhạc như DBSK, Super Junior, SNSD, Big Bang, 2NE1, T-ara,... Không thì cũng là fan của "Sợi dây chuyền định mệnh", "Thơ ngây", "Vườn sao băng". Ai cũng biết đến F4 Đài Loan, F4 Hàn Quốc, Tiểu Yến Tử, Tử Vy,...

Những sự thật chứng minh cả thế hệ 9X đều đã dừ, không còn là các cô cậu bé nữa
Anh Bo Đan Trường đã có vợ
Những sự thật chứng minh cả thế hệ 9X đều đã dừ, không còn là các cô cậu bé nữa
Đến cả Trọng Thiên Kỳ ngày nào giờ cũng kẹp nách 3 con.

Ở Việt Nam, vào khoảng những năm này, anh Bo Đan Trường, Ưng Hoàng Phúc, nhóm Mắt Ngọc, Mây Trắng,...đều được các 9x đời đầu hâm mộ cuồng nhiệt. Sau bấy nhiêu năm, khi các 9x nhìn lại, hẳn các bạn sẽ vô cùng bàng hoàng nhận ra, anh Bo thuở nào giờ đã lấy vợ, Ưng Hoàng Phúc không còn là anh đẹp trai nữa mà thành..."chú" đẹp trai mất rồi.

Những sự thật chứng minh cả thế hệ 9X đều đã dừ, không còn là các cô cậu bé nữa
Từng nhớ không sót gương mặt nào trong bức ảnh này nhưng lại không thể nhớ được tên của các nhóm nhạc bây giờ.

Các nhóm nhạc tự Việt đến Hàn của thế hệ này cũng đều dần biến mất hoặc có thành viên tách nhóm. Điều quan trọng, cô công chúa Tiểu Yến Tử ( Triệu Vy) giờ đã hơn 40 tuổi rồi. Thế nào, các 9X đã cảm thấy mình "già" hơn chưa ?

Bạn cũ lâu ngày nhắn tin, chắc chắn là để mời cưới

Thần tượng kết hôn thì cũng đã đành, đằng này các 9X đời cuối như 96,97,98 mà nhận được tin nhắn của bạn bè lâu ngày không gặp thì lại y như rằng là mời cưới. Các 9x đời xa hơn mà vẫn đang F.A thì sẽ càng "đau đớn" vì nhận được thiệp mời thôi nôi con, đầy tháng con của các bạn bè đồng trang lứa. Đôi khi, già mà không thể thích nghi, không nhận ra mình đã già cũng là một loại đau đớn.

Những sự thật chứng minh cả thế hệ 9X đều đã dừ, không còn là các cô cậu bé nữa
Bạn cũ nhắn tin, không mời cưới thì chắc chắn chúng nó bán bảo hiểm hoặc làm đa cấp.

Yahoo đã biến mất, GPRS (mạng 2G của điện thoại cục gạch) sắp bị khai tử

Còn nhớ thời hoàng kim của Yahoo, chúng ta lên mạng chat với nhau với những nickname bá đạo như  boylanhlung9X, congchuabongbong_2005, boynhaque_dideple_nhinratphe... Còn nhớ những lần cắm net cả đêm để chat Webcam, những tiếng "Buzz" thân thuộc. Đó chính là công cụ chat vui nhất, cũng là duy nhất của các 9x cho đến khi Facebook ra đời vào 2004 và phát triển vào những năm sau đó. 

Những sự thật chứng minh cả thế hệ 9X đều đã dừ, không còn là các cô cậu bé nữa
Ai còn nhớ giao diện này, hẳn người ấy đã "dừ" lắm rồi.

Thời ấy, chỉ có "rich kids" mới có cục gạch 1280 để sử dụng thôi nhé. Và ngoài chức năng nghe, gọi, nhắn tin và...chọi ra thì chẳng còn chức năng nào. Ấy thế mà cầm chiếc điện thoại lên nó vẫn vô cùng "oách xà lách". Sau đó, sự ra đời của mạng 2G đã mở ra một thời kì nhắn tin, chơi facebook bằng các "cục gạch" xịn hơn. Tuy nhiên mới đây, những đề nghị cắt bỏ mạng 2G vì Việt Nam đã có 3G, 4G và đang thử nghiệm 5G sắp trở thành bản án tử cho mạng internet đầu tiên trên điện thoại mà 9X được tiếp xúc. 

Tết về nhà bị các em, các cháu đòi lì xì

Cách đây vài năm, các 9x đời cuối hả hê cười các anh chị 9x đời đầu, 8x quá tuổi được lì xì thì giờ đây, khi chuẩn bị qua ngưỡng tuổi 20, hẳn các 98,99-er cũng chuẩn bị "thất thu" đi là vừa vì các cô chú sẽ không lì xì cho những người trên 20 tuổi đâu nhé. Thậm chí, các bạn cũng nên chuẩn bị ít tiền mới, đề phòng bị các cháu, các em chúc tết xin lì xì đi nha. Quá tuổi lì xì cũng là một trong những lí do nhiều người muốn "xin một vé quay về tuổi thơ" đấy. 

Những sự thật chứng minh cả thế hệ 9X đều đã dừ, không còn là các cô cậu bé nữa
9X ơi, đã quá tuổi được lì xì từ bao giờ ?

Hay kể lể những câu chuyện bắt đầu bằng câu :"Thời của anh chị...." cho các "cháu" 10x nghe

Kể lể thực sự là dấu hiệu của "tuổi già" đấy. Nhớ kỹ mà xem, khi còn học cấp 2, cấp 3, các bạn đã "chối" thế nào khi nghe cha mẹ, anh chị, thậm chí thầy cô kể về thời của họ cách đây vài chục năm. "Thời của anh chị toàn xài cục gạch, làm gì biết sống ảo", "thời của anh chị toàn đạp xe đạp đi học, làm gì có xe điện mà đi", "thời của anh chị học sinh làm gì biết trang điểm,...". Nếu có biểu hiện kể lể những câu chuyện trên, thì hãy cẩn thận vì bạn đã thực sự già cả về tâm hồn lẫn số tuổi rồi đấy nhé. 

Những sự thật chứng minh cả thế hệ 9X đều đã dừ, không còn là các cô cậu bé nữa
Đây chính là cảm giác của 9X khi ngồi kể tỉ thứ chuyện cho 1 đám 10x nghe.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ