Nhai cơm mớm cho cháu ăn, bà nội làm cháu trai 6 tuổi bị viêm niêm mạc dạ dày

Dung 13:55 13/11/2019

Thói quen mớm cơm cho cháu vô cùng thiếu khóa học, mất vệ sinh tưởng chừng như đã được chấm dứt, thế nhưng ở một số nơi, vẫn có những người bà, người ông sử dụng cách mớm này gây ra những hệ lụy nghiêm trọng.

Mới đây, thông tin về một bé trai tên là M.N (sinh năm 2013 ở Hoàng Mai, Hà Nội) bị chẩn đoán viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày, hành tá tràng, dương tính với vi khuẩn HP, mà lý do lại là bị lây bởi chính bà nội của mình gây hoang mang. 

Cụ thể, bà nội của bé trai này đã dùng miệng để nhai cơm rồi mớm cho cháu ăn. Trong khi trước đó, bà của bé có tiền sử viêm loét dạ dày, dù đã đỡ và dường như khỏi hẳn, tuy nhiên trong người bà nội vẫn còn vi khuẩn HP, chúng đã theo tuyến nước bọt và đồ ăn đi vào cơ thể bé N.

Nhai cơm mớm cho cháu ăn, bà nội làm cháu trai 6 tuổi bị viêm niêm mạc dạ dày
Kết quả chẩn đoán của bé M.N.

Theo kết quả xét nghiệm của vị bác sĩ đã đăng tải bài viết, bé sinh năm 2013 bị xung huyết và viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày. Sần hạt toàn bộ dạ dày - chỉ định sinh thiết. HP (+++). Được biết, điều trị HP ở trẻ em rất gian hổ và khó khăn, nhất là trong việc lựa chọn kháng sinh vì vi khuẩn HP ở Việt Nam kháng hầu hết các loại kháng sinh. Các bé bị nhiễm vi khuẩn HP trong độ tuổi nhỏ thường phải sống chung với lũ trong tình cảnh nôn trớ, suy dinh dưỡng, viêm hô hấp trên, thiếu máu,...

Được biết, mớm cơm cho con cháu là hành động mà nhiều ông bố bà mẹ ngày xưa vẫn làm. Có những người tặc lưỡi bảo rằng :"ngày xưa các cụ làm mãi chẳng sao." Tuy nhiên, hành động này mất vệ sinh là sự thật. Có thể những đứa trẻ khỏe mạnh hồi bé may mắn cha mẹ, ông bà không bị bệnh, nhưng nếu họ có, chắc chắn các bé sẽ là nạn nhân đầu tiên. 

Nhai cơm mớm cho cháu ăn, bà nội làm cháu trai 6 tuổi bị viêm niêm mạc dạ dày
Nhai thức ăn rồi nhá cho trẻ là hành động vô cùng nguy hiểm

Vi khuẩn HP đối với người lớn nguy hiểm, với trẻ em lại càng nguy hiểm hơn. Thực tế, vi khuẩn HP có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính tiến triển và là nguyên nhân chính gây loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu, có khoảng 1% những người nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori có nguy cơ mắc ung thư. Và lây qua đường miệng chính là con đường lây truyền chủ yếu của lại Vi khuẩn nguy hiểm này. 

Rất nhiều người đã lên tiếng phải đối cách cho ăn thiếu khoa học này, thế nhưng nhiều ông bố bà mẹ, các ông bà vẫn bỏ ngoài tai và tặc lưỡi cho rằng chẳng làm sao. Thế nhưng, khi bạn mớm thức ăn cho bé, bạn "gửi" thêm 100 triệu vi khuẩn/ml nước bọt và gần chục loại có khả năng gây ung thư khác nhau.

Nhai cơm mớm cho cháu ăn, bà nội làm cháu trai 6 tuổi bị viêm niêm mạc dạ dày
Rất nhiều trẻ em dưới 10 tuổi ở Việt Nam nhiễm khuẩn HP, và hầu hết đều là do thói quen mớm cơm cho trẻ.

Để đứa bé an toàn bởi cách chăm sóc an toàn khoa học hãy từ bỏ các thói quen như hôn môi trẻ, mớm cơm, cháo cho trẻ và không cho bé dùng chung đồ dùng cá nhân, chén dĩa với người lớn.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ