Người đàn ông dùng 40 năm để trồng cây, biến sa mạc khổng lồ thành khu rừng rậm rộng 500 hecta

Dung 17:42 24/02/2019

Từ vùng đất cằn cỗi chỉ toàn cát, giờ đây nơi người đàn ông này sinh sống biến thành nhà của hổ, nai, tê giác, kền kền, voi...

Một số người nói rằng chăm sóc môi trường là một điều cực kỳ vô nghĩa, nhưng người đàn ông này đã chứng minh họ sai. Majuli từng được gọi là "sa mạc" Majuli, ốc đảo lớn nhất thế giới luôn là một vùng đất khô cằn ở miền Bắc Ấn Độ. Nơi đây chỉ toàn cát và gần như không có động vật sinh sống. Thế nhưng người bán sữa này đã thay đổi tất cả hệ sinh thái của nơi đây chỉ bằng bàn tay của mình. 

Vào năm 16 tuổi, Jadav Payeng đã chứng kiến ​​một cảnh tượng đáng buồn: Vô số xác rắn trôi dạt vào bờ dọc ốc đảo Majuli, một hòn đảo trên sông Brahmaputra, nơi mà anh sinh sống. Lũ lụt đã kéo các sinh vật đến hòn đảo này, khiến chúng chết vì nắng nóng và không có cây cối.

Người đàn ông dùng 40 năm để trồng cây, biến sa mạc khổng lồ thành khu rừng rậm rộng 500 hectaJadav đã làm công việc trồng rừng suốt 40 năm.

Jadav đã vô cùng xót xa sau khi thấy điều này, ông đã đưa ra một giải pháp liều lĩnh: Ông hứa rằng sẽ hồi sinh hòn đảo này bằng cách trông cây mỗi ngày. Tất cả chỉ bắt đầu bằng một lời hứa và giấc mơ của một cậu bé 16 tuổi vào năm 1979. Vậy mà, Majuli cằn đỗi đã trở thành rừng rậm sau 40 năm, như những gì Jadav hứa. Vùng đất này rộng khoảng 500 ha, lớn hơn Central Park (Hoa Kỳ) và lớn gấp 12 lần so với tòa thánh Vatican. 

Người đàn ông dùng 40 năm để trồng cây, biến sa mạc khổng lồ thành khu rừng rậm rộng 500 hectaDiện mạo hiện tại của ốc đảo Majuli.

Nhờ có Jadav, khu rừng đã giúp bảo tồn hệ sinh thái địa phương và động vật hoang dã bản địa. Hiện tại, "sa mạc" Majuli nhà của hổ, nai, tê giác, kền kền, voi, rắn... Việc trồng rừng cũng đã khiến Majuli an toàn hơn nhờ thảm thực vật vững chắc khiến đất không bị sói mòn. 

Người đàn ông dùng 40 năm để trồng cây, biến sa mạc khổng lồ thành khu rừng rậm rộng 500 hecta"Sa mạc" Majuli trước và sau 40 năm.

Món quà của anh ấy dành cho thiên nhiên vẫn là một bí mật nếu không có sự phát hiện của phóng viên ảnh người Ấn Độ Jitu Kalita. Jitu đã vô phát hiện ra khu rừng vô danh trong chuyến đi chụp ảnh chim vào năm 2007. Sau đó, Jitu còn làm một phóng sự về Jadav và khu rừng rộng 500 ha của mình.

Người đàn ông dùng 40 năm để trồng cây, biến sa mạc khổng lồ thành khu rừng rậm rộng 500 hectaHiện tại, hàng ngày Jadav vẫn chăm chỉ mở rộng cánh rừng.

Công lao của anh đã được thừa nhận bởi chính phủ, cựu tổng thống Ấn Độ thậm chí còn tặng cho anh danh hiệu "Người rừng Ấn Độ" bởi những nỗ lực cứu lấy thiên nhiên của mình.

Nguồn: brightside

Theo Phương Dung/Infonet