Một sản phụ mang thai 3 hiếm gặp "vượt cạn" thành công

Hoàng Hằng 09:13 13/07/2019

Một sản phụ tại Thừa Thiên Huế mang tam thai tự nhiên hiếm gặp vừa "vượt cạn" thành công, hạ sinh 2 trai, 1 gái.

Ngày 13/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa đỡ đẻ thành công cho một sản phụ mang tam thai. Đây là trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8.000 ca.

Trước đó, sản phụ Trần Thị Lý (SN 1985, trú ở TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) được người nhà đưa đến nhập viện sinh non sớm 32 tuần. Ngày 25/6, chị Lý được các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đỡ đẻ hạ sinh 2 bé gái, 1 bé trai cân nặng lần lượt là 1,9kg, 1,9kg và 2,1kg. Trong đó 1 bé sinh thường, 2 bé được sinh mổ.

Một sản phụ mang thai 3 hiếm gặp vượt cạn thành công

Chị Lý hạnh phúc bên 3 đứa con nhỏ.

Sau khi hạ sinh, các bé có dấu hiệu bị suy hô hấp, chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh do tam thai đẻ non nên đã được tiếp tục theo dõi điều trị. Sau nửa tháng điều trị, tình hình sức khỏe của các cháu đã chuyển biến tích cực, bắt đầu bú sữa mẹ, đến ngày 12/7 thì xuất viện.

Theo TS.BS Lê Minh Toàn, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết,..

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ.

Trưởng khoa Sản Bệnh viện Trung ương Huế cũng khuyến cáo, quá trình mang đa thai sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời.

Theo Lê Chung/Tổ quốc

Loading...