Facebook update lớn :Xóa hiển thị danh sách lượt thích, chỉ đếm tối đa 10k like 1 bài khiến dân "sống ảo" hoang mang

Dung 14:58 10/10/2019

Theo nhiều người dùng Việt Nam, đây có thể là động thái đầu tiên trong việc thử nghiệm xóa chức năng đếm và hiển thị người like trên dòng thời gian của facebook ở một số quốc gia trước khi áp dụng trên toàn cầu.

Sáng ngày 10/10, nhiều cư dân mạng hoang mang khi hàng loạt các fanpage lớn với các status vài chục, vài trăn ngàn lượt like bỗng nhìn chỉ hiển thị tròn trĩnh 10k like/bài. Từ cacsn fanpage nghệ sĩ Việt như Sơn Tùng hay của nghệ sĩ nước ngoài, số like hiển thị cũng không vượt quá con số này. 

Sự thay đổi đột ngột này không hề có thông báo từ trước hay phải tải về bất cứ một bản cập nhật nào. Facebook cũng chưa lên tiếng chính thức về vụ việc. Nhiều người cho rằng, đây chính là động thái đầu tiên của Facebook trong quá trình sửa đổi bộ đếm like, chuẩn bị áp dụng ẩn lượt like đối với người dung Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. 

Facebook update lớn :Xóa hiển thị danh sách lượt thích, chỉ đếm tối đa 10k like 1 bài khiến dân sống ảo hoang mang
1 bài viết trên 100k like của Sơn Tùng giờ chỉ hiển thị 10k like.
Facebook update lớn :Xóa hiển thị danh sách lượt thích, chỉ đếm tối đa 10k like 1 bài khiến dân sống ảo hoang mang
Lượt like bài của Taylor Swift cũng dừng lại ở 10k dù chia sẻ đã lên tới 17k.

Trước đó, việc tiến hành kế hoạch ẩn bộ đếm like đã được facebook thông báo, thử nghiệm ở một số nơi. Bên cạnh đó, mạng xã hội (MXH) Instagram cũng thuộc Facebook đã thử nghiệm việc ẩn nút thích tại 7 quốc gia như tại Australia, Brazil và một số thị trường lớn khác nhằm giảm tải áp lực cho người dùng. Người dùng tham gia thử nghiệm có thể xem ai thích bài đăng của họ, nhưng không nhìn thấy được số like bài đăng của người khác.

Đây là ý tưởng dùng để ngăn chặn các người dùng so sánh, đố kỵ lượt like với nhau. Nó cũng có thể ngăn người dùng xóa những bài đăng mà họ nghĩ là không được yêu thích. Điều này cũng sẽ làm tăng chất lượng bài viết, giúp các status chỉnh chu hơn vào nội dung thay vì việc cố làm trò để câu like.

Facebook update lớn :Xóa hiển thị danh sách lượt thích, chỉ đếm tối đa 10k like 1 bài khiến dân sống ảo hoang mang
Chức năng hiển thị lượt like sẽ sớm bị "khai tử".

Mặc dù nghe có vẻ như to tát, thế nhưng rất nhiều người dùng Việt cho biết họ không quá quan tâm đến việc thay đổi hiển thị này. Nói cho cùng, số đông sử dụng facebook vẫn là những người bình thường, một bài post cao lắm 100-200 like. Những người nổi tiếng, người quản trị fanpage lớn, bán hàng online mới là bộ phận tổn thất hơn cả. 

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ