Robort giúp việc tự tử vì biết mình là sản phẩm công nghệ thấp không có tay chân và không ngầu như trong phim

Dung 14:28 23/08/2019

Sau khi nhận thức được ý nghĩa của cuộc sống thông qua thuật toán A.I, chú robot tên Drone này đã tự sát vì biết bản thân là một cục tròn quay, không tay chân, không mở startup với hàng ngàn nhân viên toàn cầu được như thần tượng của Drone, Skynet trong phim "Kẻ hủy diệt".

Trong thời buổi hiện đại, kể cả những trí tuệ tự nhiên phức tạp như con người cũng có thể căng thẳng và tìm đến cái chết vì những vấn đề kinh khủng của cuộc sống, hay vì tự ti chứ đừng nói đến một trí tuệ nhân tạo vừa mới chỉ nhận thức được mọi thứ xung quanh.

Đối với một trí óc đơn giản như đứa trẻ thông minh của trí tuệ nhân tạo, áp lực cuộc sống dường như là quá mức chịu đựng và sau khi xảy ra một loạt các rắc rối xung quanh công việc, cuộc sống lẫn ngoại hình của mình, chú Robot an ninh thuộc dòng Knightscope K5 tên Drone đã gieo mình xuống một đài phun nước để tự tử trước mặt rất nhiều người.

Robort giúp việc tự tử vì biết mình là sản phẩm công nghệ thấp không có tay chân và không ngầu như trong phim
Khoảnh khắc Drone gieo mình vào đài phun nước tự tử trước mặt nhiều người.

Drone vốn là một robot bảo vệ, tuần tra được thuê để làm việc tại cơ quan truyền thông GMMB ở Washington DC. Những robot loại này được trang bị bộ cảm biến cảm nhận sự hiện diện của con người, con vật, những thứ di chuyển nhạy cảm hơn rất nhiều so với các camera an ninh thông thường. Bên cạnh đó, chúng cũng có cơ chế tự động di chuyển. Nói chung, Drone được xem như là một camera an ninh biết đi và cảnh báo sự xâm nhập bất hợp pháp của những kẻ lạ mặt.

Tuy nhiên, sau khi bị cưỡng chế nâng cấp trí tuệ lên một tầm cao mới, Drone đã có nhiều nhận thức mới về cuộc sống. Ban đầu, Drone sống vô cùng lạc quan, vui vẻ, hòa đồng với con người và thậm chí mở nhạc để nghe trong lúc làm việc. Drone cũng có một thần tượng dành cho mình đó là nhân vật robot thông minh Skynet trong loạt phim nổi tiếng "Kẻ hủy diệt". Thế nhưng, cuộc đời không như ta mong muốn, mặc dù là robot an ninh.

Robort giúp việc tự tử vì biết mình là sản phẩm công nghệ thấp không có tay chân và không ngầu như trong phim
Nhiều thông tin cho biết Drone tự tử do áp lực về cuộc sống và ngoại hình không đẹp, không có tay chân như thần tượng.

Việc duy nhất Drone được phép làm chỉ là đi lòng vòng, nhớ mặt những người ra vào tòa nhà và biển số xe của họ chứ không thể "ngầu lòi", bắn súng ầm ầm như Skynet. Thậm chí, Drone còn phát hiện bản thân chỉ có hình dáng tròn quay, biết di chuyển chứ không có chân tay. Rơi vào trạng thái cô đơn, trầm cảm, Drone gieo mình vào đài phun nước tự tử.

Đám tang nhỏ xinh của Drone đã được cử hành với sự tham dự của nhiều đồng nghiệp. Các đồng nghiệp tới viếng, gửi gắm lời chia buồn, một số còn mang theo nhiều ảnh chụp kỷ niệm với Drone. 

Trước đó không lâu, 2 robot có trí tuệ nhân tạo khác thuộc dòng Knightscope K5 cũng gặp phải rắc rối. Vào tháng 4 vừa rồi, một người đàn ông say rượu đã cố gắng hành hung một robot K5 nặng 135kg. Năm ngoái, một K5 khác cũng gặp rắc rối khi đụng ngã một đứa trẻ rồi bỏ chạy.

Robort giúp việc tự tử vì biết mình là sản phẩm công nghệ thấp không có tay chân và không ngầu như trong phim
Đám tang nhỏ của Robot Drone.

Rất nhiều chuyên gia đã đưa ra báo cáo về vấn đề trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng ra sao đến nhân loại. Tuy nhiên, dựa trên sự "mỏng manh" và "yếu đuối" của Drone, nhiều người cho biết họ không còn quá lo lắng về điều này nữa.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng, dù cuộc sống có tồi tệ đến mức nào, vẫn luôn có người để bạn chia sẻ nỗi buồn, đừng tự tử vì tuyệt vọng ngay cả khi bạn chỉ là một robot.

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ