Điều bất ngờ về nam sinh được CSGT và tình nguyện viên phá cửa gọi dậy đến điểm thi: Là học sinh từng đạt giải nhất, nhì kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh

Hoàng Hằng 17:39 11/08/2020

Gần một ngày nay, câu chuyện L.H.Q ở phường Duyên Hải, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai ngủ dậy muộn được cán bộ CSGT đến tận nhà phá cửa, gọi dậy, dùng xe chuyên dụng đưa đến điểm thi tốt nghiệp THPT khiến nhiều người vừa bật cười, vừa thương.

Liên quan đến sự việc này, ngày 10/8, cô Phạm Thị Tuyết Thanh - Hiệu trưởng Trường THPT số 1, TP.Lào Cai nơi nam sinh theo học cho biết, L.H.Q., lớp 12D1 là một học trò ngoan, có nhiều thành tích học tập nổi bật.

Theo cô Thanh, Q. từng được biết đến với những giải nhất, giải nhì kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh. Hồi đầu năm 2020, Q. cũng ghi dấu ấn khi là người sáng chế ra “cây ATM gạo học đường” đầu tiên của Lào Cai để phát cho người nghèo, sau đó là máy sát khuẩn toàn thân tự động đặt tại cổng trường học.

Cô Thanh cho hay, Q. nhà ở Thanh Sơn, Phú Thọ, hết năm lớp 10 chuyển lên Lào Cai học, ở nhờ nhà bác. Q. luôn là học sinh ngoan, ý thức tốt, thành tích lúc nào cũng vượt trội. Thời gian vừa rồi bận ôn thi nhưng Q. vẫn dành thời gian dạy các em khóa dưới học lập trình, nghiên cứu khoa học kỹ thuật…

Sáng 10/8, khi nhà trường rà soát thí sinh phát hiện ra thiếu Q. mới liên lạc với bác của em thì tình huống trớ trêu là hôm nay bác lại khai trương cửa hàng cách nhà Q. đang ở 10 cây số. Lúc gọi, bác của Q. nói đang rất bận khách không thể về được, chỉ có thể nhờ hàng xóm.

Điều bất ngờ về nam sinh được CSGT và tình nguyện viên phá cửa gọi dậy đến điểm thi: Là học sinh từng đạt giải nhất, nhì kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh
Nam sinh ngủ quên được CSGT và tình nguyện viên phá cửa gọi dậy đến điểm thi

“Vì thời gian gấp gáp, nhà trường phải tính rất nhanh phương án, lường trước cả tình huống xấu nhất là phải phá cửa, vì điện thoại của Q. không hiểu sao lại không thể liên lạc được. Sau khi thống nhất, nhà trường mới tìm đến lực lượng công an và thanh niên tình nguyện ở vòng ngoài nhờ trợ giúp”, cô Thanh kể.

Ngoài ra, cô Thanh cũng cho biết, khi vào trường, Q. vẫn mặc nguyên quần đùi, sau khi để Q. mặc quần dài vào, trường cũng bố trí nhanh sữa, bánh mì để Q. vừa chạy lên vừa ăn vì sợ Q. vội quá tụt huyết áp. Rất may vừa ngồi vào phòng thi thì trống phát đề, vẫn đảm bảo về mặt thời gian theo quy chế.

Ông Lê Đức Dũng, (bác ruột của em Q.) cho biết, trong ngày thi cuối cùng, Quốc đăng ký thi môn Sử, Địa, Giáo dục Công dân và tiếng Anh, tất cả các môn Q. đều ổn định tâm lý làm bài tốt. Sau khi biết tin, mẹ Q. đã khóc

Theo ông Dũng, Q. ở một vùng quê nghèo ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Q. là người ý thức rất tốt, lập trường rõ ràng, việc học chưa phải nhắc nhở bao giờ. Do đó, ông Dũng mới đưa Q. lên Lào Cai học bằng được.

“Cháu rất đam mê với nghiên cứu khoa học nên có nguyện vọng thi vào trường FPT. Cháu ở với tôi mà có làm sao tôi là người áy náy nhất. Tôi không biết nói gì ngoài cảm ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ cháu tôi để không đánh mất cơ hội quan trọng trong đời”, ông Dũng chia sẻ.

Điều bất ngờ về nam sinh được CSGT và tình nguyện viên phá cửa gọi dậy đến điểm thi: Là học sinh từng đạt giải nhất, nhì kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh
Cảnh sát cùng người dân phải phá cửa mới gọi được Q. dậy.

Trước đó, sáng 10/8, nam sinh L.H.Q. ở phường Duyên Hải (Lào Cai) ngủ quên, không tới điểm thi tốt nghiệp THPT đã được cán bộ CSGT và tình nguyện viên dùng xe chuyên dụng đến tận nhà đón đến điểm thi. Tuy nhiên, khi cán bộ CSGT và tình nguyện viên đến nơi, dù đập cửa nhiều lần nhưng vẫn không gọi được nam sinh này thức dậy. 

Sau đó, người anh của nam sinh nhận được thông báo và phải chạy xe về nhà cùng người dân, cán bộ CSGT cắt tấm tôn mới gọi được nam sinh này dậy. 

Trước sự việc này, nam sinh L.H.Q. cho biết, do điện thoại không sạc pin, sập nguồn nên không có báo thức vào buổi sáng. Bản thân cảm thấy vô cùng biết ơn chiếc sĩ CSGT và tình nguyện viên đã đến tận nhà đón mình đi thi kịp giờ.

"Điện thoại em không sạc pin nên máy bị sập nguồn, khi sáng dậy thì không có chuông báo thức nên em ngủ quên. Ngày thi gia đình em bận khai trương nhà hàng mới nên đi vắng hết, mọi người nghĩ em đặt chuông rồi chứ không phải không quan tâm đến em", Q. phân trần.

Q. cảm thấy may mắn khi được cán bộ CSGT và đoàn viên thanh niên đến tận nhà đón để kịp giờ thi. Khi tới trường, chỉ còn 2 phút nữa là phát đề thi.

"Em rất cảm động và biết ơn vì các anh ấy đã nhiệt tình đến đón em. Rất may, nhà em chỉ cách trường hơn 1km nên đã kịp vào phòng thi", Q. chia sẻ.

Sau khi hoàn thành bài thi buổi sáng xong, H. đã ra cổng tìm tìm gặp cán bộ CSGT và thanh niên tình nguyện để cảm ơn vì nhờ có 2 người mà Q. đến kịp kỳ thi vô cùng quan trọng.

Theo Định Nguyễn/Saostar